Không ưng địa điểm mới, phụ huynh cương quyết không cho con đi họcKhông ưng địa điểm mới, phụ huynh cương quyết không cho con đi học

18:46 3/9/2013

Dù trường mới khang trang, hoành tráng song các bậc phụ huynh cương quyết không đưa con đến học vì cho rằng địa điểm quy hoạch mới không hợp lí, thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro cho con mình.

Trường tiểu học Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) được đầu tư xây dựng phân hiệu (cách trường cũ hơn 2 km) với kinh phí lên tới 9 tỉ đồng gồm nhiều phòng học, khu vệ sinh, có hàng rào bao quanh khuôn viên trường. Sau khi hoàn thiện, UBND thị trấn Cửa Tùng đã ra quyết định tạm thời chuyển 125 học sinh về trường mới.
 
Thế nhưng dù trường mới đẹp là thế mà các vị phụ huynh lại không muốn con em mình đến học. Thậm chí để phản đối gay gắt quyết định chuyển trường, một số gia đình đã không cho con cái mình đi học tại đây. Nguyên nhân khiến các bậc phụ huynh lo lắng là do địa điểm trường mới khá xa, đường đi lại vắng vẻ. Hơn nữa đây là con đường chạy dọc bờ biển, vào mùa mưa bão sóng to, gió lớn gây khó khăn cho các em nhỏ, thậm chí còn nguy hiểm. Trường cũng chưa hoàn thiện, cơ sở vật chất vẫn còn thiếu và cách xa khu dân cư.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Tế, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng lại khá dửng dưng: “Chúng tôi hiểu những lo lắng của các bậc làm cha làm mẹ nhưng phụ huynh cần có trách nhiệm trong chuyện đưa đón, bảo đảm an toàn cho con em mình”. Vì thế, hiện vẫn còn hơn 30 học sinh tiểu học vẫn chưa đến trường dù năm học mới đã bắt đầu.
 
Điều này một lần nữa cho thấy, dân chưa bao giờ có quyền có ý kiến với những công trình công ích nhưng liên quan trực tiếp đến lợi ích của họ. Các cấp chính quyền thì luôn quan liêu, duy ý chí, coi thường dân nên tự quyết định nơi xây trường, nơi tái định cư lẫn cách xây nhà cho những hộ dân bị di dời vì thủy điện hoặc các dự án… sao cho có lợi cho họ nhất. Vì thế nên mới có sự dửng dưng của ông Chủ tịch thị trấn như trên.
 
Nếu họ vì dân, bàn bạc với dân trước khi xây dựng trường thì có lẽ sự việc đã không căng thẳng đến thế, để rồi ngôi trường rất có thể sẽ bị lãng phí do không hoạt động hết công suất vì không phù hợp với đặc điểm sinh hoạt của dân cư sở tại. Và vì sự coi thường dân này mà rồi đây sẽ vẫn còn có những dự án tái định cư, những ngôi trường… bỏ hoang bởi hoàn toàn không dựa trên lợi ích của dân. Có thể nói, nhưng “công bộc” này “hiểu” dân quá thể!
 

Từ Khóa :