Không tin đập Sông Tranh 2 an toàn, địa phương vẫn thích “an dân”Không tin đập Sông Tranh 2 an toàn, địa phương vẫn thích “an dân”

HH 16:23 13/9/2012

Theo kết quả khảo sát các đợt rung chấn tại đập thủy điện Sông Tranh 2 có tới 15 trận động đất xảy ra tại khu vực này, có địa điểm chấn động tới cấp 6, và động đất ngày càng tăng về cấp độ, diện tích. Vì vậy, các chuyên gia khảo sát không thể khẳng định đập sông Tranh 2 tuyệt đối an toàn.

Sau 4 ngày thực hiện công tác nghiên cứu khảo sát,hôm qua Đoàn công tác của Viện Vật Lý địa cầu, Viện Khoa học Công nghê, Viện Địa chất… cũng chỉ đưa ra báo cáo sơ bộ về nguyên nhân động đất tại Bắc Trà My và vùng lân cận tỉnh Quảng Nam.

Theo tiến sỹ Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, các nhà khoa học đo được 15 trận động đất và xác định được đường đẳng chấn động đất cùng địa điểm gây chấn động cấp 6 gồm cả vùng thủy điện sông Tranh 2. Vùng tâm chấn cấp 6 đựơc xác định kéo dài khoảng 20km và rộng khoảng 10km với điểm xuất phát từ Hiệp Đức - Tiên Phước và đến Bắc Trà My. Theo kết quả này, các nhà khoa học cũng xác nhận, động đất tại khu vực sông Tranh 2 ngày càng tăng về cường độ và diện tích.
 
Về nguyên nhân động đất, tiến sỹ Minh lý giải, khi hồ thủy điện tích nước sẽ làm tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ từđó làm giảm độ bền cắt của các đất đá trong đới. Khi đứt gẫy việc giảm độ bền cắt của đất đá trong đới đứt gẫy dẫn tới việc xảy ra dịch trượt làm cho động đất phát sinh. Vì lý do này, động đất kích thích do hồ chứa thường xảy ra tại lân cận vùng hồ. Các động đất tại Bắc Trà My cũng xẩy ra quanh hồ thủy điện Sông Tranh 2.
 
 
Trước một kết quả  thể hiện sự yếu kém và nguy hiểm như vậy, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), ông Lưu Thế Biểu – Phó trưởng BQL xây dựng của EVN vẫn khẳng định rằng đập Sông Tranh 2 đã an toàn và có thể tích nước với viện dẫn kết quả phân tích của các chuyên gia nước ngoài. Song chính ông Biểu cũng không thể khẳng định độ an toàn tuyệt đối của đập.

Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Đà Nẵng cho biết, Tỉnh ủy thực sự tin vào kết quả báo cáo của những nhà khoa học. Tuy nhiên cần tuyên truyền, trấn an người dân về độ an toàn của đập thủy điện đồng thời vẫn tiếp tục rà soát để hỗ trợ cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi động đất; tập huấn cho người dân phương án xử lý khi có sự cố xảy ra đặt vấn đề.
 
Kết quả khảo sát của các nhà khoa học đã thể hiện rõ sự yếu ớt, mức độ nguy hiểm của “túi nước khổng lồ”này và ngay cả EVN cũng không thể cam kết về độ an toàn thủy điện Sông Tranh 2. Thế nhưng, chính quyền địa phương cũng chẳng biết làm gì hơn là trấn an dân, tuyên truyền cho dân phải tin vào độ an toàn của một con đập hàng ngày vẫn đì đùng những tiếng nổ với những rung chấn liên tục xảy ra. Trăm nghe chẳng bằng một thấy, và rủi thay, bất ngờ con đập thiếu an toàn này vỡ quét qua địa bàn, thì ai sẽ chịu trách nhiệm cho tính mạng hàng nghìn người dân?! 

HH

Từ Khóa :