Không gian sống tiện dụng ấm cúng trên xe tải thập kỷ 90Không gian sống tiện dụng ấm cúng trên xe tải thập kỷ 90

Phương Linh 16:8 17/1/2022

Kiến trúc sư Juan Alberto Andrade và María José Váscones đã biến chiếc xe tải Chevy thành “ngôi nhà trên bánh xe” cho cặp vợ chồng trẻ người Ecuador với căn bếp nhỏ, bàn ăn gấp và tấm nệm cỡ lớn.

Dự án có tên Dodo Van, liên quan đến việc chuyển đổi chiếc xe tải đời 1993 do hãng xe hơi Mỹ Chevrolet sản xuất. Cặp vợ chồng trẻ, một luật sư và một kỹ sư môi trường đã mua chiếc xe này để phục vụ cho các chuyến du lịch và công việc của mình.

Cặp vợ chồng đã nhờ đến các kiến trúc sư Juan Alberto Andrade và María José Váscones cùng giúp đỡ dự án.

Các kiến trúc sư Juan Alberto Andrade và María José Váscones đã biếnchiếc xe tải thành ngôi nhà nhỏ

Bản dự án thiết kế chiếc xe tải kêu gọi tạo ra môi trường sống đơn giản trong không gian 5 mét vuông và chiều cao trần “nhà” chưa tới 1,86 mét.

Ngôi nhà xe tải có căn bếp nhỏ, bàn ăn gấp và chỗ ngủ

Các nhà thiết kế cho biết: chiếc xe có đủ không gian để phát triển một dự án đủ linh hoạt thích ứng với các tình huống hàng ngày khác nhau, đồng thời có thể giải quyết các nhu cầu cơ bản của cuộc sống.

Hình dáng bên ngoài xe chủ yếu vẫn giữ nguyên. Bên trong chiếc xe tải, các nhà thiết kế đã tạo ra môi trường sống đơn giản bao gồm bếp nhỏ, không gian tiếp khách, bàn di động để ăn uống và làm việc, chỗ ngủ cho hai người.

Xe có thể chứa được 6 hành khách.

Chức năng phục vụ trên xe được tích hợp vào các cạnh ngang của xe, phía sau hàng ghế trước.Các nhà thiết kế cho biết: những chiến lược thiết kế được phát triển cho phép biến đổi không gian thành nhiều cấu hình khác nhau, tạo sự linh hoạt trong không gian xe.

Phía trước xe là nhà bếp nhỏ gọn, với một số tủ và bồn rửa. Các vết cắt nhỏ, hình tam giác trên cửa tủ giúp bạn có thể mở tủ dễ dàng mà không cần sử dụng tay cầm. Một trong những cánh cửa tủ có thể gập xuống và trở thành chiếc bàn hoặc mặt bàn.

Các kiến ​​trúc sư đã tạo ra một khu vực thích ứng với các tình huống hàng ngày trong không gian hạn chế

Bên cạnh phòng bếp là không gian tiếp khách, nơi đội ngũ thiết kế đặt vào đó chiếc ghế dài có ngăn để đồ dưới gầm ghế. Ngay phía trước là một “cốp’ lớn, nơi cất giấu chiếc bàn di động của xe tải. Bàn có chân gấp, có thể mở ra, đóng vào.

Các ngăn tủ mở ra ngoài và có thể được sử dụng để lưu trữ đồ dùng nhà bếp hoặc đóng vai trò như mặt bàn

Phía sau xe có một tấm nệm cỡ lớn. Nhà thiết kế cho biết: Nệm được làm theo yêu cầu của khách hàng, được lắp ghép từ ba mảnh để dễ dàng gấp lại và cất đi khi không dùng.

Tấm nệm có thể gấp nhỏ lại làm ba khi không sử dụng

Các bức tường bên trong được ốp bằng ván ép dày 6 mm, trong khi ván 12 và 15 mm được sử dụng cho sàn và đồ nội thất.

Cả sàn và tường đều được phủ lớp sơn bóng mờ tự nhiên, tạo cho chiếc xe có cảm giác rộng rãi hơn. Bông khoángđược sử dụng để cách nhiệt và cách âm trên sàn, tường và trần nhà.

Nội thất của xe được cung cấp năng lượng bởi một loại pin liên kết với máy phát điện của xe tải và máy biến áp 110 volt. Xe có các bồn để chứa cả nước sạch và nước đã qua sử dụng.

Trên thế giới đã có rất nhiều ngôi nhà di động như thế này. Và thật tuyệt vời khi chúng ta được chứng kiến thêm một thiết kế mới lạ khác trong căn nhà bốn bánh của cặp vợ chồng trẻ Ecuador.


Phương Linh

Từ Khóa :