Không gian đầy màu sắc bắt nguồn từ chuyện ngụ ngôn của nghệ sĩ có “hai cuộc sống”Không gian đầy màu sắc bắt nguồn từ chuyện ngụ ngôn của nghệ sĩ có “hai cuộc sống”

Phương Linh 8:0 3/10/2020

Yinka Ilori là nhà thiết kế người Anh gốc Nigeria. Các thiết kế của Ilori đang làm sôi động bối cảnh không gian ở London với các dự án kiến trúc, thiết kế nội thất sáng sủa, đầy màu sắc mang tinh thần lạc quan rõ rệt động viên người dân trong đại dịch Covid-19.

Năm 2019, anh thiết kế phòng trưng bày màu sắc “Playland” rất đặc biệt. Đây là sân chơi dành cho người lớn được thực hiện cho Pinterest tại Liên hoan sáng tạo quốc tế Cannes Lions. Từ các mô hình bập bênh, đu quay của tuổi ấu thơ, Ilori đã bày tỏ lòng tôn trọng tới khu đất phía Bắc London, nơi anh đã lớn lên. Theo Yinka Ilori, đó là một nơi khá đồng đều về văn hóa.

Gần đây, do đại dịch covid-19 cứ dai dẳng kéo dài, studio của nhà thiết kế Yinka Ilori đã chia sẻ tinh thần hy vọng thông qua bức tranh tường đầy cảm hứng được thể hiện ở nhiều địa chỉ tại London vào mùa hè này.

Ở các bệnh viện Chelsea và Westminster NHS Foundation Trust, các băng rôn được in bằng đồ họa với màu sắc sặc sỡ như xanh neon và hồng rực với các “lời nhắn” động viên: “Những ngày tốt đẹp hơn sẽ tới” hoặc “Miễn là có nhau, chúng ta sẽ ổn”…

Gần đây, tại liên hoan thiết kế London, Ilori đã nhận được huy chương thiết kế dành cho nhà thiết kế mới nổi vì những đóng góp của anh cho ngành công nghiệp chỉ sau 3 năm anh thành lập studio Yinka Ilori.

Những bức tranh in sáp truyền thống của Hà Lan mà gia đình Ilori sở hữu đã truyền cho anh nhiều cảm hứng về các thiết kế hình học trong một công trình mà anh đồng sáng tạo với công ty kiến trúc Pricegore tại phòng trưng bày hình ảnh Dulwich ở London năm 2019. Các thiết kế của Ilori luôn là sự tôn vinh tính dạng ở mỗi thủ đô, vùng miền, đặc biệt là những nơi anh từng sinh sống.

Nhưng không phải lúc nào Ilori cũng dễ dàng đưa lịch sử cá nhân của mình vào tác phẩm.

Ilori chia sẻ: Ngay từ khi còn bé, tôi luôn cố gắng làm sao để tôn vinh cả hai nền văn hóa của mình. Anh cảm thấy mình đang có tới hai cuộc sống. Khi còn ở Anh, sống trong căn nhà nhỏ của mình, anh nói ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nigeria và mặc trang phục gia đình truyền thống. Tới năm 12 tuổi, lần đầu tiên Ilori được trở về quê hương Nigeria. Anh nhớ lại nhận thức của mình khi đó: Việc hợp nhất cả hai thế giới trong tôi vô cùng mạnh mẽ. Giờ đây, tôi hiểu được ý nghĩa của việc trở thành một người Anh gốc Nigeria.

Những câu chuyện ngụ ngôn khởi đầu cho mỗi thiết kế

Ilori có niềm đam mê bẩm sinh với các kết cấu có màu sắc đậm nét về di sản phong phú của gia đình anh, nhưng chính những câu chuyện ngụ ngôn mà cha mẹ anh đã kể cho anh nghe mới thực sự dẫn dắt và gây ảnh hưởng với người đàn ông này. Đó là những câu chuyện về tình yêu, sự tôn trọng, lòng trung thành. Theo nhà thiết kế, một câu chuyện ngụ ngôn của người Nigeria từ nhiều thế kỷ trước có tên “Dù hươu cao cổ cao tới đâu, nó vẫn không thể nhìn thấy tương lai” đã mang đến cho anh cảm hứng để ra mắt bộ sưu tập tái chế là 5 chiếc ghế vào năm 2013. Đây là dự án khởi đầu cho phong cách lồng ghép những câu chuyện kể vào các tác phẩm của mình.

Những chiếc ghế “ngụ ngôn” của Ilori

Nhà thiết kế chia sẻ: Hình ảnh những chiếc ghế được lấy từ những người bạn thời đi học của anh ấy. Đây là những người bạn mà nhiều giáo viên đã không tin tưởng vào họ. Nhưng sau này, hầu hết trong số họ đều đã trở thành các diễn viên, các bác sĩ rất thành công. Ilori chọn ra những chiếc ghế cũ, đã ít được sử dụng, sau đó trang trí thêm những hình học trừu tượng như để chia sẻ một bài học từ câu chuyện thời thơ ấu: Chúng ta không nên phán xét điều gì. Hươu cao cổ dù có cao tới đâu cũng không thể nhìn thấy trước tương lai.

Nói về việc tận dụng các đồ vật cũ, Ilori cho biết: Tôi muốn sử dụng những đồ vật cũ và khiến chúng tạo nên những câu chuyện mới. Tôi cũng bị ám ảnh về việc các đồ vật có thể kể chuyện như thế nào. Chúng ta đã làm rất nhiều điều trên chiếc ghế của mình. Chúng ta khóc trên ghế, tranh luận trên ghế, thậm chí cả đánh nhau…

Tìm kiếm con đường

Bất chấp những lời khuyên của cha mẹ là nên đi theo học ngành kĩ thuật, ngay từ nhỏ, Ilori đã biết rằng mình muốn đi theo con đường học vấn trong các ngành công nghiệp sáng tạo. Vì thế, anh đã theo học nghệ thuật và thiết kế tại Đại học London Metropolitan.

Anh chia sẻ: Trước kia, tôi đã không cảm thấy đủ tự tin để đưa văn hóa cá nhân vào các công trình thiết kế vì những tài liệu tham khảo của chúng tôi luôn dẫn chứng những cách suy nghĩ của phương Tây, và tôi không thể tìm cách lồng ghép được. Đó là những trải nghiệm của Ilori khi còn học trong trường đại học.

Nhưng khi nhà thiết kế đồ gia dụng nổi tiếng người Anh là Lee Broom đã thuê Ilori làm việc thực tập, anh được chứng kiến cách Bloom phát triển khả năng thẩm mỹ. Điều này đã khích lệ Ilori thành lập riêng một studio để anh có thể công khai chia sẻ danh tính của mình. “Tôi nghĩ rằng sẽ không có loại studio nào khác giống như studio của tôi ở ngoài kia”, Ilori chia sẻ.

Thiết kế sân băng

Năm 2011, Ilori đã có thành công đầu tiên khi nhận được khoản vay 3.500 bảng Anh từ tổ chức từ thiện dành cho thanh niên có tên Prince’s Trust. Anh nhớ lại: Ban đầu, chẳng ai hiểu được ý nghĩa trong các tác phẩm của tôi. Sự pha trộn màu sắc, những ảnh hưởng từ các câu chuyện ngụ ngôn và việc sử dụng các nguyên liệu tái chế rất khác biệt. Một số nhà thiết kế muốn được nhanh chóng chấp nhận sẽ đưa vào tác phẩm một “mô típ” thiết kế nhất định, phổ biến, nhưng với tôi, điều đó không hề phù hợp. Các tác phẩm của tôi phải dành cho tất cả mọi người.

Tầm nhìn táo bạo

Vào thời điểm Ilori chính thức thành lập studio riêng của mình vào năm 2017, công việc của anh không còn đứng riêng lẻ nữa. Ilori được tham gia cùng nhóm các nhà thiết kế người Anh như Camille Walala, Morag Myerscough, những nhà thiết kế đang nổi tiếng với các bảng màu táo bạo trong nội thất và các tác phẩm nghệ thuật.

Kiến ​​trúc sư nổi tiếng David Adjaye cũng bị thu hút bởi những thiết kế của Ilori. Ông cho rằng những thiết kế này khá độc đáo. Đó là những tác phẩm kiến trúc nhưng lại kể ra được những câu chuyện vui tươi, hài hước. Tuy thế, ẩn sâu trong đó là những thông điệp phong phú và thực sự sâu sắc.

Bây giờ, nhiều khách hàng của Ilori cho phép anh được quyền tự do sáng tạo không gian theo ý tưởng của riêng anh, từ sân chơi bất động sản tới khách sạn Citizen M và các công viên trượt băng. Tất cả những kiến trúc này là những thiên đường đầy màu sắc, đều in dấu của Ilori.

Với những thiết kế kiến trúc kết hợp các gam màu đồ họa tươi sáng, Ilori luôn muốn truyền tải những thông điệp đầy hy vọng trong các tác phẩm của mình. Anh muốn kết hợp mỗi thiết kế với các văn hóa truyền thống của Nigeria và Anh Quốc, đồng thời kể lại những câu chuyện, theo đúng những tinh thần ngụ ngôn mà anh đã được bố mẹ kể cho nghe khi con bé, để rồi, những câu chuyện ấy đã được hiện hữu trong mỗi tác phẩm kiến trúc.

Và tới giờ, Ilori chia sẻ “Tôi đã đi được một chặng đường dài kể từ khi còn là một cậu bé nhút nhát. Tới giờ, tôi đã tìm lại được chính mình”.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :