Khói do cháy rừng gây bệnh hô hấp cao gấp 10 lần các loại ô nhiễm khácKhói do cháy rừng gây bệnh hô hấp cao gấp 10 lần các loại ô nhiễm khác

Phương Linh 8:0 11/3/2021

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các hạt độc hại phun ra từ những đám cháy rừng dẫn đến số ca nhập viện liên quan đến bệnh hô hấp cao gấp 10 lần so với các loại ô nhiễm khác. Đây là nghiên cứu vừa được công bố hồi đầu tháng 3 trên tạp chí Nature Communications, Mỹ.

Nghiên cứu cho thấy làn khói cháy rừng dày đặc, màu xám bao phủ California vào mỗi mùa thu và mùa đông có thể gây hại cho con người hơn là ô nhiễm từ khói ôtô và các dạng xe cộ khác nhau.

Ngay sau mùa cháy rừng tồi tệ nhất của tiểu bang đã được ghi nhận, có thêm nhiều bằng chứng cho thấy những đám cháy cực đoan do biến đổi không khí sẽ gây ra những hậu quả ngày càng nghiêm trọng về sức khỏe cho cư dân ở miền Tây Hoa Kỳ.

Rosana Aguilera, học giả, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi biết cháy rừng sẽ trở nên cực đoan hơn do biến đổi khí hậu. Và điều quan trọng là chúng ta phải bắt đầu tính đến những ảnh hưởng sức khỏe của người dân do cháy rừng gây ra”.

Aguilera và các đồng nghiệp của cô đã xem xét các trường hợp nhập viện trong khoảng thời gian 14 năm, từ 1999 đến 2012, từ đó phát hiện ra ô nhiễm không khí tăng đột biến trong mùa cháy cao điểm ở miền nam California, khi những cơn gió dữ dội ở Santa Ana thường gây ra những đám cháy rừng có sức tàn phá nhất, tương quan với tình trạng tăng 10% số ca nhập viện vì các vấn đề hô hấp.

Kể từ đó, các đám cháy rừng ở phía tây ngày càng dữ dội và tàn phá hơn, phun ra nhiều khói độc hơn. Sáu trong số những đám cháy rừng lớn nhất được ghi nhận vào năm 2020. Và trong khi ô nhiễm dạng hạt trên khắp nước Mỹ nhìn chung đã giảm trong những năm gần đây do các quy định nghiêm ngặt hơn về môi trường, ô nhiễm ở phía tây bắc lại tăng lên do cháy rừng.

Những người đi biển đứng dưới bầu trời đầy tro và khói ở Bãi biển Laguna vào ngày 11/ 9/2020

Tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến những người lao động lương thấp và cộng đồng da màu nghèo trên toàn bang, những người đã phải chịu mức độ ô nhiễm cao từ các nguồn khác bao gồm nhà máy, đường cao tốc và nhà máy lọc dầu. Ở các quận Riverside và Imperial ở phía nam California, phía đông nam Los Angeles, những người làm nông thường xuyên hít phải khói thuốc trừ sâu. Luz Gallegos, giám đốc điều hành của nhóm vận động chính sách Todec cho biết: “Ở khu vực của chúng tôi, phần lớn công nhân mắc bệnh hen suyễn. Con cái của họ bị hen suyễn, cha mẹ của chúng bị hen suyễn. Một cuộc khủng hoảng đang diễn ra”.

Trong trận cháy rừng kỷ lục năm ngoái, các công nhân tiếp tục thu hoạch mùa màng dưới bầu trời đầy khói. Gallegos cho biết: “Một phụ nữ trong cộng đồng của chúng tôi vừa gục ngã trên cánh đồng khi cô ấy đang làm việc. Cô bị hen suyễn, và ngay sau được đưa đến bệnh viện. Tới nơi, họ cũng làm xét nghiệm và phát hiện ra cô ấy dương tính với Covid-19. Rất may, cô ấy đã sống sót, nhưng chúng tôi không chắc liệu lá phổi của cô có thể chịu đựng được tình trạng căng thẳng này nữa hay không”.

Mary Prunicki, nhà nghiên cứu tại Stanford, người nghiên cứu về tác động sức khỏe của ô nhiễm không khí cho biết, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khói lửa có thể làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp và cả bệnh tim, gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Prunicki cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khói từ các đám cháy lớn mà California đã thấy trong những năm gần đây không chỉ có hại cho sức khỏe, mà nó cực kỳ tồi tệ, có thể tệ hơn nhiều loại ô nhiễm khác.

Do sự phát triển ở các vùng đất hoang dã ở California, các đám cháy ngày càng có xu hướng tạo ra hỗn hợp độc hại của nhựa, kim loại, hóa chất tẩy rửa gia dụng và các loại than không tự nhiên khác. Các đám cháy lớn, những ngọn lửa có khối lượng lớn đến mức chúng tự tạo ra gió và vi khí hậu (là vùng khí quyển địa phương, có khí hậu khác biệt xung quanh) với nhiều khả năng khói được bơm lên cao hơn, nơi những làn khói thường tồn tại trong thời gian dài, bị oxy hóa và trở nên độc hại hơn.

Theo Prunicki, chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu được những nguy hiểm lâu dài của việc tiếp xúc với khói do cháy rừng.

Trong một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng trước, Prunicki phát hiện ra rằng chỉ cần một ngày tiếp xúc với ô nhiễm không khí cao, bao gồm cả cháy rừng, trẻ em có thể bị ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và tim mạch. Theo nghiên cứu của cô bằng những những phân tích mẫu máu của trẻ em từ 6 đến 8 tuổi ở thung lũng trung tâm California, việc tiếp xúc với ô nhiễm dạng hạt có liên quan đến huyết áp cao, có thể khiến trẻ em mắc bệnh tim khi trưởng thành.

Mặc dù cháy rừng là một phần tự nhiên của cảnh quan California, hệ thống sưởi toàn cầu và quản lý rừng kém hiệu quả trong nhiều thập kỷ đã khiến khu vực ngày càng dễ bị tổn thương bởi những đám cháy lớn hơn, có sức tàn phá lớn hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, các quan chức nên ngay lập tức thực hiện các bước để hạn chế phát thải khí nhà kính nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, quản lý các cảnh quan dễ bị cháy.

Các giải pháp có thể bao gồm thực hiện trở lại phương pháp “các đám cháy trong tầm kiểm soát”. Đây là một kỹ thuật mà hàng trăm người bản địa California đã sử dụng suốt hàng nghìn năm, bằng cách chủ động thiết lập các đám cháy nhỏ có kiểm soát để dọn sạch thảm thực vật có nguy cơ trở thành nhiên liệu cho lửa, ngăn chặn những đám cháy lớn hơn, độc hại hơn có thể phá hủy các ngôi nhà và khu vực lân cận.

Tom Corringham, đồng tác giả của nghiên cứu vừa được công bố cho biết: “Chúng tôi đang thấy những tác động của biến đổi khí hậu ngày nay rất nghiêm trọng. Và chúng ta cần phải có phương án hành động ngay lập tức…”


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :