Khoảnh khắc “#metoo” tại GoogleKhoảnh khắc “#metoo” tại Google

Thanh Lam 0:5 3/11/2018

Hàng ngàn nhân viên của Google trên khắp thế giới đã tạm dừng công việc của họ trong ngày 2/11 để phản đối những phản ứng của công ty đối với quấy rối tình dục, và yêu cầu công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới giải quyết những lo ngại về bất bình đẳng ở nơi làm việc.

Các cuộc biểu tình được diễn ra online, bắt đầu ở châu Á và sau đó phát trực tuyến khắp châu Âu và Bắc Mỹ và cuối cùng tụ hội lại tại trụ sở của Google ở ​​Mountain View, California.

Các cuộc biểu tình này đã thu hút cả nhân viên hợp đồng cũng như nhân viên chính thức của Google. Theo New York Times, lý do là Google trong năm 2014 đã quyết định chi ra một khoản 90 triệu USD bị cho là nhằm giúp Phó Chủ tịch cấp cao Andy Rubin trắng án sau khi bị cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục.

Celie O'Neil-Hart - một trong những người tổ chức biểu tình và làm việc trong bộ phận tiếp thị YouTube, tham gia biểu tình cùng hàng trăm nhân viên khác trong sân trụ sở chính Google tại Mountain View - cho biết: “Có rất nhiều câu chuyện mà chúng tôi đã nghe quá nhiều lần và đây là thời gian để Google phải hành động và thay đổi.”

Trong khi đó, Rubin phủ nhận câu chuyện New York Times, mà ông nói có chứa “sự cường điệu trắng trợn” về cáo buộc của mình. Google vẫn chưa lên tiếng chính thức bình luận về vụ việc này.

Các nhà tổ chức cho biết khoảng 60% tổng số nhân viên tại các văn phòng của Google đã tham gia, bao gồm văn phòng tại Dublin - nơi có thị phàn lớn nhất của hãng này bên ngoài nước Mỹ, cũng như London, Zurich, Berlin và Singapore. Những người tham gia đã chia sẻ hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội của họ khiến cho sức lan tỏa của cuộc biểu tình càng được mở rộng.

Nhiều nhân viên tại buổi ra mắt Mountain View đã hô vang “Quyền của phụ nữ là quyền của người lao động” và một số người đeo băng màu xanh để hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối tình dục.

Trong khi đó, tại một diễn biến khác, 7 nhân viên tại Mỹ đã tổ chức các cuộc biểu tình được gọi là Google Alphabet Inc để điều tra quấy rối công bằng cho những người bị cáo buộc, chia sẻ dữ liệu trả tiền công bằng với người lao động và thêm đại diện nhân viên vào hội đồng quản trị của họ.

Trước những diễn biến này, Giám đốc điều hành của Google Sundar Pichai cho biết ông đang lưu ý đến việc cải thiện văn hóa và quy trình đào tạo nguồn nhân lực của công ty.

“Tôi muốn chắc chắn rằng Google thiết lập sự công bằng mà trong đó sự thiếu đa dạng về giới và chủng tộc là một phần của vấn đề. Chúng tôi đang vật lộn với điều đó giống như nhiều môi trường làm việc khác.”

Các nhà tổ chức và nhân viên khác cho biết các giám đốc điều hành của Google, giống như các nhà lãnh đạo ở hàng chục công ty bị ảnh hưởng bởi phong trào #metoo, đã chậm chạp giải quyết nhiều vấn đề điển hình như việc thay đổi quyền kiểm soát của các giám đốc điều hành là nam giới.

Họ muốn Google công khai báo cáo số liệu thống kê quấy rối tình dục tại hãng này và chấm dứt phương pháp hòa giải trong các trường hợp xảy ra hành vi quấy rối. Họ cũng yêu cầu cần có sự đa dạng hơn các nhân viên có thể tư vấn trực tiếp cho hội đồng quản trị.

Rana Abdelhamid, làm việc trong bộ phận tiếp thị của Google Cloud ở San Francisco, nói “sự an toàn của phụ nữ ở nơi làm việc” là đều quan trọng nhất và việc Google thanh toán khoản tiền bịt miệng khiến cô bị sốc. “Các con số được đưa ra và sự thật không đúng như những quy định của Google về quyền bình đẳng và an toàn nhất là với các đối tượng là nữ. Chúng ta cần phải tái khởi động lại và thực sự tập trung vào những vấn đề này.”

Kể từ khi thành lập cách đây hai thập kỷ, Google đã nổi tiếng với phương châm “không làm điều xấu” trong quy tắc ứng xử của nhân viên và tính minh bạch về chiến lược của công ty. Nhưng nhân viên của Google đã đấu tranh nội bộ trong nhiều tháng để gia tăng tính đa dạng và cải thiện quyền lợi của phái nữ và những người nhập cư.

Cathay Bi, nhân viên quản lý sản phẩm của Google, nói trước hàng trăm người tụ họp tạo quảng trường dành cho người đi bộ ở khu tài chính của San Francisco, đã nói về những động cơ thay đổi: “Mọi người không thay đổi vì luật pháp và chính sách. Luật pháp và chính sách phải thay đổi vì con người. “


Thanh Lam

Theo Reuters