Khoảnh khắc kỳ diệu khi xe hơi “nổ tung”Khoảnh khắc kỳ diệu khi xe hơi “nổ tung”

Tạp chí Ôtô Xe máy tháng 5/2017 10:0 25/6/2017

Trong cuộc sống có những khoảnh khắc mà mắt thường không thể nắm bắt như thời điểm xe hơi “vỡ tan” trong những vụ tai nạn ở tốc độ cao. Với nghệ thuật “đóng băng” thời gian, nhiếp ảnh gia Fabian Oefner người Thụy Sĩ đã đưa người xem vào không gian mà ở đó họ có thể cảm nhận sự chuyển động của những chi tiết dù là nhỏ nhất.

Fabian Oefner nổi tiếng nhờ những bức ảnh xóa nhòa ranh giới giữa khoa học và nghệ thuật. Muốn cảm nhận đến tận cùng độ tinh tế, người xem buộc phải vận dụng cả trí não và con tim. Nhiếp ảnh gia luôn kiếm tìm và nắm bắt những khoảnh khoắc mà mắt thường không thể nhìn thấy như sóng âm thanh, lực hướng tâm... Trong những tác phẩm của anh có thể kể đến loạt ảnh được trưng bày tại Triển lãm M.A.D.Gallery Dubai với chủ đề “Disintegrating II” (Tạm dịch: Sự phân rã II).

Để cho ra đời những tác phẩm là quá trình hết sức phức tạp. Trước tiên, Fabian cần phác thảo trên giấy hướng đi và vị trí của phụ kiện rồi bắt đầu với những chiếc xe mô hình. Fabian phân chia xe mô hình thành từng bộ phận rất nhỏ, từ bánh xe, ghế ngồi đến những chi tiết như: lò xo, ốc vít... Sau đó, anh sắp đặt chúng vào các vị trí nhất định nhờ sự hỗ trợ của những sợi dây mảnh và thiết lập ánh sáng, tiến hành chụp từng bộ phận đơn lẻ. Mục đích là xây dựng hình ảnh chiếc ôtô đang trong khoảnh khắc “nổ tung” theo như hình dung ban đầu.

Ở công đoạn hậu kỳ, hàng nghìn bức ảnh cá thể được pha trộn với nhau. Các chi tiết bánh xe đóng vai trò tham chiếu. Những bộ phận này đều được “phù phép” bằng công nghệ Photoshop, cắt gọt, chỉnh sửa kỹ lưỡng... để cho ra bức ảnh cuối cùng.

Fabian Oefner mất hai tháng thực hiện bộ ảnh và để mỗi bức ảnh có thể đến với người yêu nghệ thuật, anh phải sử dụng hơn 2.000 bức ảnh khác nhau. Riêng công đoạn tháo dỡ các bộ phận đã cần hơn một ngày bởi sự phức tạp của xe mô hình.

Thành công của anh là dẫn dắt người xem vào không gian đa chiều mà ở đó họ được khám phá những khoảnh khắc không thể bắt gặp trong cuộc sống thường ngày. Oefner cho biết: “Tôi luôn bị mê hoặc và lôi cuốn bởi những hình ảnh 3D. Do đó, tôi đã cố gắng vận dụng chúng và kết hợp với sức mạnh của nhiếp ảnh để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật”.

Việc quan sát những đồ vật quen thuộc đang “nổ tung” thành hàng trăm mảnh lớn nhỏ khác nhau khiến người xem có giảm giác thời gian đang trôi đi cực chậm, thậm chí đứng yên. Đánh giá về tác phẩm, Maximilian Büsser, nhà sáng lập M.A.D.Gallery, nhận định: “Bộ ảnh của Fabian Oefner là những ví dụ hoàn hảo để minh chứng một điều rằng: Ngay cả những chi tiết kỹ thuật tưởng như khô khan và cứng nhắc cũng có thể trở nên đẹp đẽ bất ngờ”.

Fabian Oefner sinh năm 1984 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. 14 tuổi, Fabian bị thu hút bởi bức ảnh của Harold Edgerton, khắc họa hình ảnh viên đạn đang xuyên qua quả táo. Đó cũng là động lực khiến Fabian muốn có chiếc máy ảnh đầu tiên. Anh chia sẻ: “Tôi luôn thử nghiệm tất cả các loại hình nghệ thuật khác nhau và nhiếp ảnh là lĩnh vực mà tôi cảm thấy đam mê nhất”.

Nghệ sĩ trẻ không đi theo lối mòn mà chọn kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Anh tìm cách tái hiện những khoảnh khắc quen thuộc trong cuộc sống một cách thi vị và độc đáo hơn. “Nguồn cảm hứng của tôi đến từ chính cuộc sống xung quanh. Khi bắt đầu với một đối tượng mới, tôi hầu như chưa thể hình dung ra kết quả cuối cùng sẽ như thế nào. Sau khi tiến hành thử nghiệm, tôi mới bắt đầu mường tượng và đưa ra ý tưởng cho những hình ảnh”.


Tạp chí Ôtô Xe máy tháng 5/2017

Từ Khóa : ôtô