Khiêu dâm và ngân hàng xung đột trong “đồng thuận đạo đức”Khiêu dâm và ngân hàng xung đột trong “đồng thuận đạo đức”

Đồng An 21:17 18/5/2013

Nữ diễn viên phim “người lớn” Chanel Preston hiểu rằng xã hội vốn có nhiều định kiến về công việc của mình. Song Preston không ngờ rằng đến chủ ngân hàng cũng “chê” tiền và nghề của cô.

Chanel Preston mới đây có mở một tài khoản kinh doanh với Ngân hàng Quốc gia tại Los Angeles. Tuy nhiên, sau khi tới kiểm tra tiền gửi vài ngày sau đó, cô “sững sờ” vì tài khoản của mình đã “đóng” vì lý do “tuân thủ nguyên tắc”. Vội vàng đi tìm người quản lý chi nhánh, Preston nhận được câu trả lời rằng: ngân hàng lo ngại về những hình ảnh “thiếu vải” trên mạng của cô và đã đơn phương tiến hành thu hồi tài khoản. Preston không phải ngôi sao khiêu dâm duy nhất gặp phải tình huống trớ trêu này. Một số diễn viên “kém nổi tiếng” khác cho biết họ cũng bị hàng loạt các tổ chức tài chính từ chối hoặc yêu cầu giảm bớt tai tiếng nếu muốn lập tài khoản.
 
Sự bất bình lên đến đỉnh diểm sau khi Marc Greenberg, người sáng lập hãng phim khiêu dâm MRG Entertainment đệ đơn kiện JPMorgan Chase lên tòa án tối cao Los Angeles hồi đầu tuần, cáo buộc ngân hàng này vi phạm điều lệ cho vay và chính sách từ chối khoản vay chỉ vì “lý do đạo đức”. Greenberg cho biết nhân viên ngân hàng đã chủ động tiếp cận và thuyết phục ông tái cấp vốn khoản vay hiện tại. Tuy nhiên, sau khi ván đã đóng thuyền thì bên ngân hàng lại chơi nước bài ngửa: Trì hoãn khoản vay của Greenberg trong suốt 4 tháng và gửi thư từ chối sau đó vì “lý do đạo đức”.
 
Luật sư của Greenberg cho biết Phó Chủ tịch JPMorgan Chase đã tránh mặt thân chủ mình trong thời gian trước khi đâm kiện, thao đó “cái đạo đức” mà ngân hàng này đưa ra thực chất chỉ là cái cớ để tránh “danh tiếng” bị dính vào chứ khiêu dâm. Một nguồn tin khác trích dẫn hồ sơ vụ kiện cũng cho hay: “JPMorgan lo ngại về những tấm ảnh khoả thân và gợi dục 6 năm trước nên mới từ chối tái cấp vốn khoản vay được đảm bảo bằng nhà và thu nhập của nguyên đơn”.
 
Tuy nhiên, Phát ngôn viên tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ FDIC - David Barr cho hay các ngân hàng được phép tùy chọn khách hàng cá nhân theo những tiêu chí đánh giá riêng và nhất định. Đơn cử như việc ngân hàng từ chối cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá và vũ khí vay vốn đã tồn tại từ lâu. Việc các ngôi sao khiêu dâm phải sử dụng tài khoản ngân hàng không “chính chủ” hay không dám khai thông tin nghề nghiệp “gái gọi” trên Facebook, Twitter (nếu không muốn bị xóa tài khoản) cũng không hề mới, có điều đến nay mới tức nước vỡ bờ.
 
Có thể thấy tình trạng ngân hàng định kiến với nghề nghiệp “được pháp luật chấp nhận” của các ngôi sao khiêu dâm không khác phân biệt chủng tộc là bao, khi mà những đồng tiền họ kiếm được bằng chính sức lao động của mình. Không chỉ vậy, liệu “đạo đức” của giới ngân hàng có đủ mạnh để khước từ những “phần tử khuây khỏa” từ 14 tỷ USD doanh thu từ ngành công nghiệp khiêu dâm hiện vẫn đang tăng trưởng đều cùng sự bùng nổ internet?
 

Đồng An

Từ Khóa :