Khẩu chiến Trung Quốc-Philippines lại bùng lênKhẩu chiến Trung Quốc-Philippines lại bùng lên

Chí Đăng 20:45 5/7/2013

Ngay sau khi viên tướng diều hâu La Viện (Trung Quốc) tung ra những lời lẽ động chạm mạnh mẽ tới Manila rằng Philippines chính là “kẻ gây rối mới” trong khu vực thì Ngoại trưởng Albert Rosario đã thẳng thừng phản bác và coi những phát ngôn này không có giá trị!

Thông tin trên được chính người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết trong một cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 5/7 tại Manila, theo Philstar. Theo đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho rằng: “Chúng tôi không hề đề cao tầm quan trọng của những tuyên bố của viên tướng Trung Quốc này.” Có thể thấy, Bộ Ngoại giao Philippines đã luôn bám sát truyền thông Trung Quốc và phản bác tức thời các đòn tấn công tâm lý mà Bắc Kinh huy động từ hệ thống tuyên truyền đồ sộ.
 
Trước đó, tướng La Viện khi trả lời báo chí đã tự cho mình quyền kết án “Philippines thực chất chỉ đóng vai trò là một kẻ gây rối tại Biển Đông” AFP dẫn nguồn. Không chỉ vậy, La Viện cũng răn đe chính quyền Ấn Độ và xếp những nước làm trái ý Trung Quốc bằng cụm từ “kẻ gây rối”. Liên quan tới chiến lược xoay trục của Mỹ, viên tướng này còn cáo buộc Washington đã “thiên vị” Manila trong các tranh chấp trong khu vực và tự nhận mình là ‘người theo đường lối cứng rắn hợp lý’!”
 
Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều học giả trên thế giới chuyên nghiên cứu về các vấn đề quân sự, chính trị toàn cầu đánh giá với những nước đi thay đổi đột ngột đồng ý tham vấn COC vào tháng 9 tới đây nhưng vẫn duy trì quan điểm “đàm phán song phương”, Bắc Kinh vẫn tìm cách phân hóa nội bộ ASEAN và tiến trình đàm phán có thể kéo dài vô thời hạn nếu Trung Quốc lại dùng vài tiểu xảo “gây rối” trong lĩnh vực kinh tế và chính trị với từng quốc gia Đông Nam Á.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :