Khẩu chiến tái diễn: Triều Tiên cảnh báo “Mỹ sẽ phải chịu hậu quả”Khẩu chiến tái diễn: Triều Tiên cảnh báo “Mỹ sẽ phải chịu hậu quả”

P.V 9:8 23/11/2017

Việc Tổng thống Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố đang dấy lên căng thẳng ngoại giao mới, khi phía Triều Tiên cho rằng đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Yonhap đưa tin, ngày 22/11, Triều Tiên lên tiếng cáo buộc Mỹ có động thái khiêu khích nghiêm trọng khi đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển lực lượng ngăn chặn, đối phó lại các chính sách mang tính thù địch từ phía Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển lực lượng ngăn chặn, đối phó với chính sách thù địch của Mỹ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố lần đầu tiên sau 9 năm. Cùng với đó, gia tăng thêm những biện pháp cấm vận để buộc Triều Tiên phải dừng theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trang Independent nhận định: Đây là một động thái gây hấn không cần thiết trong bối cảnh cần đề cao tính “thận trọng” hơn lúc nào hết này. Đặc biệt khi đây lại là một hành động vô nghĩa. Bởi việc đưa một quốc gia vào danh sách tài trợ khủng bố là sẽ tự động kích hoạt các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ. Nhưng Triều Tiên vốn đang bị trừng phạt rồi! Bao gồm cả lệnh cấm vận nhằm vào các tổ chức và tàu thuyền của Trung Quốc và Triều Tiên mà Washington nghi ngờ là có hỗ trợ cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tất nhiên, Trump có suy tính của mình. Song điều đó lại không được nhiều người ủng hộ, ngay cả trong nội bộ đảng Cộng hòa. Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã tổ chức một cuộc điều trần về việc Quốc hội có nên xem xét hạn chế quyền lực của một tổng thống ngồi trong việc phóng tên lửa hạt nhân hay không. Còn phía Đảng Dân chủ tất nhiên tranh thủ cơ hội để quan ngại: “Chúng tôi lo ngại rằng Tổng thống Hoa Kỳ có một quá trình ra quyết định quá mơ hồ.”

Đáp trả hành động này, Triều Tiên chỉ trích Mỹ đã “khiêu khích nguy hiểm, vi phạm một cách bạo lực đối với quốc gia có phẩm giá”, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ phải “chịu hoàn toàn hậu quả về hành vi khiêu khích trắng trợn của mình”. 


P.V

Tổng hợp