Khát khao một mùa hè con được nghỉ họcKhát khao một mùa hè con được nghỉ học

Thu Thủy 15:2 14/6/2017

Tại nhiều trường học tại Hà Nội, học sinh đã bắt đầu cắp sách đến trường để học thêm, học phụ đạo sau quãng thời gian nghỉ hè ít ỏi khoảng 2-3 tuần, so với 3 tháng hè lẽ ra các em nên được nghỉ ngơi trọn vẹn. Câu chuyện học thêm, dạy thêm hè vẫn luôn là niềm trăn trở của nhiều phụ huynh khi họ vừa muốn con mình có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, vừa sốt ruột nếu để con ở nhà trong khi bạn bè vẫn miệt mài học hết lớp nọ tới lớp kia.

“Mùa trăn trở” học hay nghỉ

Trào lưu học thêm, dạy thêm hè phát triển mạnh mẽ nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây với các lớp học tư thục, các khóa học hè tại trường mở ra ngày một nhiều. Mục đích của việc học hè là giúp học sinh “ghim” lại những kiến thức cơ bản, không quên những điều đã được học. Tuy nhiên, cha mẹ nào cũng gặp vướng mắc trong việc quyết định cho con học hè thế nào để con không bị vô tình tước đi thời gian vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn sau 9 tháng đã dồn hết thời gian, sức lực cho việc học chính khóa mà vẫn có kỳ nghỉ hè lành mạnh, bổ ích.

Tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội, học sinh thường phải quay trở lại trường học trong vòng 1 tháng để bắt đầu chương trình học hè khi năm học vừa kết thúc. Em nào không tham gia các lớp học thêm ở ngoài (học tiếng Anh, năng khiếu...) thì coi như còn có được 1 tháng hè trọn vẹn không phải đến trường. Tuy vậy, không học sinh trường công lập nào “thoát” khỏi đống bài tập Toán, Anh được thầy cô giao cho làm, ôn luyện trong hè để không quên kiến thức.

Thời gian nghỉ hè của học sinh ngày càng bị thu hẹp, một phần vì lịch học hè của nhà trường, phần khác cũng do cha mẹ chăm chăm tìm chỗ gửi con vì vẫn còn phải đi làm giờ hành chính, không có thời gian trông nom con, sợ con hư. Vậy là, dù trong hè nhưng các cơ sở dạy thêm Toán, Văn, Anh, các môn năng khiếu... vẫn đông học sinh đến lớp.

Chị Nguyễn Thu Hà (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hè này, chị đang tìm lớp học thêm tiếng Anh cho đứa con đầu lòng 13 tuổi. Dù thành tích học tập của con không tệ, năm vừa rồi điểm trung bình môn tiếng Anh được 8,8 nhưng vẫn kém các bạn ở lớp, toàn từ 9,0 trở lên. Vì con học lớp mũi nhọn của nhà trường nên chị Hà lo con sẽ bị chuyển lớp nếu thành tích học tập không đuổi kịp các bạn.

Còn chị Dương Hồng Minh, có con học ở trường Trung học cơ sở Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, may mắn là hè năm nay nhà trường xây sửa thêm một dãy nhà học nữa nên học sinh được nghỉ học hè. “Nếu năm nay không phải nhà trường có việc nên các con được nghỉ hè trọn vẹn, tôi cũng đang tính năm nay xin cho con không học thêm hè ở trường” – chị nói.

Chuyên gia giáo dục Nguyễn Tuấn Hải cho rằng, kỳ nghỉ hè nên được dành để trẻ trải nghiệm cuộc sống chứ không chỉ chăm chăm vào việc học kiến thức. Việc cha mẹ tìm kiếm các lớp học kiến thức trong hè cho con đã khiến kỳ nghỉ hè mất đi ý nghĩa bổ ích.

Vào thời gian lẽ ra con được vui chơi, thư giãn, du lịch, khám phá thế giới, tham gia trại hè, học kỹ năng sống để mở rộng vốn hiểu biết về xã hội, môi trường xung quanh thì lại phải vùi đầu vào sách vở, giải toán, làm bài tập tiếng Anh, thậm chí là học trước chương trình. Ông Hải cho rằng, không nên ép trẻ học trong hè và học trước môn vì trong năm học tới, nhữnh kiến thức đó sẽ được các thầy cô trong trường dạy dỗ, truyền tải. Cha mẹ cũng không nên cho trẻ nhỏ đi luyện thi sớm để tránh cho trẻ tiếp xúc với áp lực thi cử, học hành.

Cần trả về cho con kỳ nghỉ hè trọn vẹn

Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng nếu bắt con phải học thêm trong kỳ nghỉ hè, có nghĩa là các con phải học quanh năm suốt tháng, không có ngày nghỉ. Điều này có thể tạo áp lực học tập, vượt sức chịu đựng của các con, khiến nhiều con thấy mệt mỏi mà chán học, bỏ bê học hành và thành tích học tập kém đi. Bà Hương cho rằng, cần tôn trọng thời gian nghỉ hè của các học sinh. Vì 3 tháng hè là thời gian học sinh cần được thoát khỏi sách vở để thực sự được nghỉ ngơi, chuẩn bị năng lượng cho năm học mới.

Trong năm, các con đã phải “gánh” bao nhiêu môn học thêm vì thế hè này hãy “giải phóng” cho các con. Ảnh: kenh14

Đồng thời, bà Hương cũng nhấn mạnh, 3 tháng hè là thời gian vàng cho các hoạt động đào tạo kĩ năng sống và đạo đức cho trẻ do các hoạt động này không yêu cầu các con làm việc trí não nhiều. Thay vào đó, những vận động tay chân là sự thay đổi hợp lý giúp trẻ tích lũy được năng lượng cho não. Cha mẹ cũng cần quan tâm tới việc dạy kỹ năng sống cho trẻ, một khía cạnh quan trọng nhưng nhà trường chưa dành được nhiều thời gian để truyền dạy trong năm học.

Học thêm trong hè không nên trở thành một trào lưu phổ biến, rộng rãi trong toàn dân. Xin mọi người đừng lấy lý do chất lượng giáo dục sẽ đi xuống, thành tích học tập của con sẽ sụt giảm nếu không học hè để ôn luyện kiến thức. Nếu những kiến thức con đã hiểu, thì sẽ tự động nhớ, và điều này phụ thuộc vào sự rèn luyện, học hành của con trong suốt cả năm học chứ không do 3 tháng hè quyết định. 

Nhưng cũng không nên vì thế mà phủ nhận lợi ích của việc học thêm, ôn luyện thêm trong hè. Với những em học sinh có thành tích học tập yếu kém, các em cần thầy cô giáo ở bên cạnh để hướng dẫn, kèm cặp để tiến bộ dần. Lúc này việc học phụ đạo là cần thiết để giúp các em lấy lại và nắm vững kiến thức căn bản.

Thạc sĩ Nguyễn Tường Linh (Khoa Giáo dục mầm mon, Đại học Sư phạm TpHCM cho biết, nếu cho con đi học thêm vào mùa hè thì cần xem xét tình trạng học lực của con, xem môn nào cần bổ sung thì mới quyết định học môn đó chứ không nên học tràn lan. Thêm nữa, không cho con học thêm hè chỉ vì mục đích học trước chương trình mới bởi sẽ dẫn tới tâm lý chủ quan của các con.

Ảnh: Tuoitre

Dưới góc độ Y khoa, bác sĩ Phạm Văn Trụ (Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP.HCM) cho biết, nếu học nhiều quá sẽ khiến trẻ bị rối loạn thần kinh. Trẻ bị stress vì áp lực học tập có thể có dấu hiệu: hay nóng giận, bực tức, bướng bỉnh, vẽ bậy vào sách, xé sách, vứt đồ chơi mà trước đó trẻ rất yêu thích... Bác sĩ phân tích: Khả năng chịu đựng stress của trẻ em kém người lớn vì não còn non, chưa phát triển đầy đủ nên trẻ chưa kiểm soát được hoàn toàn xung động hành vi. Cần tránh để trẻ học quá sức, thay vào đó khuyến khích trẻ dành thời gian vui chơi, giái trí. Khi học tập căng thẳng thì khả năng tiếp thu kém đi. Nếu tinh thần thoải mái, trẻ sẽ tiếp thu nhanh, học tập hiệu quả và hiểu, nhớ vấn đề lâu hơn.

Nếu trong một năm, trẻ đã dành 9 tháng miệt mài học tập, phấn đấu thì 3 tháng còn lại trẻ xứng đáng được dùng thời gian đó để nghỉ ngơi, vui chơi, vận động ngoài trời. Đó là cơ hội để trẻ học thêm những kiến thức ngoài sách vở để mở rộng vốn hiểu biết xã hội. Cha mẹ đừng biến trẻ thành “mọt sách” chính hiệu chỉ vì lo ngại con sẽ học kém đi nếu không học thêm hè như các bạn. Hãy để mùa hè đối với trẻ là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái nhất, vừa học vừa chơi mà không phải chịu áp lực gì từ điểm số, thành tích.


Thu Thủy