Khán giả Việt có thể xem World Cup 2018 với chất lượng 4K?Khán giả Việt có thể xem World Cup 2018 với chất lượng 4K?

Quang Huy 15:33 31/5/2018

Tất cả trận đấu của vòng Chung kết World Cup 2018 diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 đều được quy ở định dạng Ultra HD và HDR. Thậm chí, một số cảnh sẽ được ghi hình ở chế độ đặc biệt để hỗ trợ các thiết bị thực thực tế ảo và 360 độ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội xem các trận đấu ở định dạng này.

Hiện chưa có thông tin về các nhà đài phát sóng các trận đấu với chất lượng 4K HDR. Tuy nhiên, BBC sẽ là một trong những nhà đài phát trực tiếp các trận đấu ở định dạng này. Dù vậy, tính năng này sẽ không khả dụng với quảng đại khán giả khi chỉ có những người truy cập trước mới được phục vụ với số lượng khoảng "hàng chục nghìn người".

BBC cũng cho biết: Để có thể xem các trận đấu ở định dạng này, người dùng cần kết nối băng thông tối thiểu 40 Mbit/s để xem nội dung 3.840 pixel Ultra HD hoặc 20 Mbit/s cho 2.560 pixel. Video ở cả hai định dạng này đều stream 50 hình/s.

Ngoài ra, BBC cũng sẽ phát sóng trực tiếp các trận đấu trong chế độ thực tế ảo. Trong những thời gian không có trận đấu diễn ra, người xem sẽ được cung cấp gói highlights (nổi bật) cùng các nội dung khác theo yêu cầu trên VR.

Bên cạnh chuẩn chất lượng này, FIFA cũng cung cấp ghi hình dưới nhiều định dạng khác, bao gồm cả 1080i và 1080p. Trong mỗi trận đấu, FIFA sẽ dùng 37 máy quay để ghi hình, bao gồm 8 máy hỗ trợ cùng lúc hai đầu ra UHD/HDR và 1.080p/SDR, 8 máy khác hỗ trợ đồng thời đường ra 1.080p/HDR và 1.080p/SDR.

Hiện tại, khán giả Việt Nam vẫn đang chờ đợi lịch phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2018 từ VTV. Dù nhà đài chưa chính thức xác nhận đã mua được bản quyền, nhưng theo giới thạo tin, VTV đã có bản quyền cách đây một tuần và hiện đang bận rộn với công việc bán quảng cáo để thu hồi vốn cũng như tìm cơ hội kiếm lời từ sự kiện “4 năm mới có một lần” này. Vì thế, người dùng Việt chưa biết mình có cơ hội được xem các trận đấu với chuẩn chất lượng 4K hay không?

Lịch sử truyền hình của World Cup đã trải qua nhiều đấu mốc quan trọng. Lần đầu tiên các trận đấu của World Cup lên sóng truyền hình vào năm 1954 khi giải đấu diễn ra ở Thụy Sĩ. Đến World Cup 1970 được tổ chức tại Mexico, những trận đấu được ghi hình và phát sóng qua truyền hình có màu. World Cup 2006 tổ chức tại Đức là năm đầu tiên các trận đấu ghi hình ở chế độ Full HD. Đến World Cup 2018, chuẩn chất lượt ghi phát các trận đấu đã được nâng lên định dạng Ultra HD và HDR.


Quang Huy