Khán giả Huế nô nức đi xem phim châu Âu 2017Khán giả Huế nô nức đi xem phim châu Âu 2017

Anh Thư 10:8 21/5/2017

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Âu 2017, trong những ngày qua, người dân cố đô Huế đã có dịp thưởng lãm những bộ phim đương đại xuất sắc nhất của điện ảnh châu Âu.

Chương trình liên hoan phim Châu Âu được tổ chức từ ngày 14-25/5/2017 tại rạp Đông Ba. 12 bộ phim được trình chiếu trong đợt này đều là những tác phẩm được tuyển chọn và giành được nhiều giải thưởng danh tiếng trên toàn thế giới, trong đó có giải Oscar. Đó là những tác phẩm như Hơi thở (Áo), Quyết định nhọc nhằn (Bỉ), Con khỉ (Bun-ga-ri), Nhà giáo (CH Séc)….

Phim Kim cương đen

Mỗi bộ phim là câu chuyện kể về những mảnh đời rất khác nhau. Bộ phim chính kịch chủ đề xã hội đã giành giải thưởng Audience Award tại Liên hoan Phim Málaga năm 2013 – Kim Cương Đen (Tây Ban Nha) là câu chuyện kể về  Amadou và Moussa ước mơ trở thành những cầu thủ bóng đá. Để rồi, họ bị cuốn vào ngành công nghiệp bóng đá nhiều triệu euro và lột tả nỗi gian truân mà những người di cư phải đối mặt khi họ gặp phải những kẻ nhẫn tâm chỉ chạy theo lợi nhuận và sẵn sàng thẳng tay bóc lột những người sập bẫy bọn chúng.

Cảnh trong phim Những chàng trai mùa hè

Bộ phim Những chàng trai mùa hè (Hà Lan) lại là câu chuyện về Sieger, một chàng trai 15 tuổi yêu thích thể thao, sống khá lặng lẽ, đã gặp được tình yêu trong dịp nghỉ hè. Sieger đang tham gia tập luyện cho Giải vô địch Chạy tiếp sức quốc gia thì gặp Marc, một chàng trai có tính cách hấp dẫn và không thể đoán trước. Tình bạn bề ngoài không có vẻ gì bất thường, nhưng sâu thẳm trong trái tim Sieger, những cảm xúc âm thầm và mạnh mẽ đang trỗi dậy, cậu đã phải đơn phương đấu tranh với chính bản thân mình. Thế rồi, hình như Marc cũng yêu cậu… Bộ phim đã mang về rất nhiều giải thưởng cho đội ngũ sản xuất, ví dụ như giải Nhì cho phim hay nhất, thể loại phim 13+  tại Liên hoan phim Giffoni.

Qua những bộ phim như thế này, khán giả bước vào một thế giới của những cung bậc tình cảm khác nhau của mỗi người dân châu Âu. Đó là sự tổng hòa của đam mê, sự vui mừng, nỗi sự hãi và sự tức giận, nỗi cô đơn và sự đau khổ, sự hiểu làm và ngạc nhiên, lòng khoan dung và tình thương, sự tôn trọng và tình yêu.

Tuy mỗi bộ phim có một các kể chuyện rất riêng, một hướng khai thác và đối tượng phục vụ khác nhau như phim chính kịch, thể thao, tiểu sử và phim cho trẻ em … nhưng tựu chung đều đề cập đến chủ đề “lòng khoan dung và sự tôn trọng”.

“Khoan dung và tôn trọng lẫn nhau là yếu tố cơ bản cho những xã hội hạnh phúc. Đó là những giá trị trung tâm trong văn hóa châu Âu và là chủ đề chính trong Liên hoan Phim châu Âu năm nay. Chúng tôi hi vọng những người bạn Việt Nam sẽ yêu quý vẻ đẹp của sự khoan dung và tôn trọng lẫn nhau như được thể hiện trong những bộ phim của chúng tôi và đó cũng là yếu tố cơ bản trong xã hội Việt Nam,” Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, Đại sứ Bruno Angelet phát biểu.

Với người dân Huế, nhất là những người yêu điện ảnh có cơ hội đặc biệt được thưởng thức những bộ phim xuất sắc nhất của điện ảnh châu Âu trong Liên hoan Phim châu Âu 2017. Mỗi bộ phim có số lượng vé phát ra từ 200-500 vé/phim/đêm. Những bộ phim trình chiếu vào những đêm đầu tiên gần như hết sạch vé. Hiện tại, vé được phát miễn phí ở rạp Đông Ba (187 Trần Hưng Đạo) và Trung tâm Phát hành Phim và Điện ảnh tỉnh (25 Hai Bà Trưng, TP. Huế).

Được biết, Liên hoan Phim châu Âu ra đời năm 2000 và đã trở thành một sự kiện văn hoá thường niên nổi bật được mong đợi tại Việt Nam. Liên hoan đã tự thiết lập một kênh đáng tin cậy để chuyển tải những khía cạnh mới mẻ và quyến rũ của văn hoá châu Âu tới trái tim người xem.

Ngoài thành phố Huế, chương trình cũng được tổ chức tại Hà Nội (Trung tâm Chiếu phim Quốc Gia, 87 Láng Hạ) và Tp Hồ Chí Minh (Rạp CineStar, 271 Nguyễn Trãi, Quận 1).


Anh Thư