Khám phá bất ngờ về chiếc vòi nước công cộng trên thế giớiKhám phá bất ngờ về chiếc vòi nước công cộng trên thế giới

Hải Yến 18:22 23/1/2015

Đã từng có một thời, hình ảnh những chiếc vòi nước công cộng rất quen thuộc với người dân từ Âu sang Á, thế nhưng, giờ đây nó đã bị lãng quên và hầu như giới trẻ rất ít biết về nó. Thế nhưng vòi nước công cộng cũng đã có một lịch sử ra đời đầy thú vị với những câu chuyện bất ngờ.

 
Vòi nước công cộng được coi là một trong những công trình phục vụ cộng đồng điển hình nhất của cuộc sống đô thị. Tuy nhiên, sự ra đời của nó thì không phải sớm như mọi người đều biết. Phải đến tận nửa sau của thế kỷ 19, chiếc vòi nước công cộng đầu tiên mới được xây dựng. Cụ thể là vào năm 1859, một nhóm người giàu có tại Luân Đôn đã thành lập “Hiệp hội vòi nước công cộng đô thị” để chống lại sự lan tràn của dịch tả, quyết định xây dựng những chiếc vòi nước công cộng cho thành phố bằng tiền đóng góp riêng của họ. Vào thời điểm đó, rất nhiều người nghèo thường phải lấy nước dùng từ con sông Thames, khi ấy đang chịu sự ô nhiễm nặng nề do việc thải nước bẩn từ các nhà máy và rác thải của người dân vứt xuống dòng sông này. Vòi nước công cộng khi ấy trở thành một trong những cứu cánh đem đến nguồn nước sạch vô cùng lớn với họ.
 
Tháng 8 năm 1859, chiếc vòi nước đầu tiên được xây dựng và thu hút đông đảo sự hiếu kỳ từ phía người dân trong thành phố. Rất nhanh chóng sau đó, nhiều chiếc vòi nước công cộng khác được xây dựng bởi “Hiệp hội vòi nước công cộng đô thị”. Cho tới năm 1879, 800 chiếc vòi nước công cộng ra đời, chỉ tính riêng tại Luân Đôn. Trong số rất nhiều các vòi nước công cộng ấy, còn có cả những chiếc vòi nước dành riêng cho động vật như ngựa, bò và chó. Do đó, ngay từ năm 1867, “Hiệp hội vòi nước công cộng đô thị” đổi tên thành “Hiệp hội vòi nước công cộng đô thị và vòi nước cho gia súc”. 
 
50 năm sau đó, người dân uống nước ở vòi nước công cộng bằng một chiếc cốc được gắn một sợi xích tại đó.
Vào thời gian này, mọi người đến vòi nước công cộng đều sử dụng cùng một chiếc cốc kim loại được gắn sẵn tại đó để uống. Họ không hề ý thức được rằng, vi khuẩn sẽ tồn tại trong chiếc cốc và sẽ là mầm mống để lây truyền bệnh. Tuy nhiên, vào thời điểm đó thì không ai công nhận điều này và họ vẫn sử dụng chung một chiếc cốc và nghĩ rằng, mỗi lần uống nước, chiếc cốc sẽ được rửa sạch bằng cách tráng với nước và như thế là ổn. Phải cho tới đầu thế kỷ 20, thói quen này mới được mọi người loại bỏ. 
 
Sự nổi tiếng của vòi nước công cộng nhanh chóng lan tới Mỹ đến mức tờ  New York Times liên tục đưa ra đề nghị về việc xây dựng các vòi nước công cộng tại thành phố New York.
 
 
Sự nổi tiếng của vòi nước công cộng nhanh chóng đến tai của những người dân tại New York và họ bắt đầu muốn xây dựng các vòi nước như thế này tại thành phố của mình. Bởi vì khi đó, nước sạch chủ yếu được vận chuyển bằng cầu dẫn nước Croton từ Hạt Westchester. Do đó, nước sạch không đủ để cung cấp cho tất cả người dân trong thành phố, những người nghèo và dân lao động vẫn phải dùng nước từ các bể chứa bị ô nhiễm. Chính vì điều này mà trong suốt những năm 50 của thế kỷ 19, bệnh truyền nhiễm là một trong những vấn đề cấp bách tại đây. 
 
Hơn nữa, tại những nơi như hộ gia đình và các khu tập thể, người dân vẫn không có cách nào để mang theo nước sạch ra khỏi nhà và họ vẫn phải tới các quán rượu hay những nơi tương tự mỗi khi thấy khát. 
 
Chính vì lý do này mà tờ New York Times liên tục trong nhiều năm kiến nghị việc xây dựng vòi nước công cộng. Họ từng đề cập trong một bài báo của mình: “Chúng ta chưa hề ý thức được tầm quan trọng của việc có một vòi nước công cộng tại thành phố. Người dân có thể xoa dịu cơn khát của mình tại đây.”.
 
Những người phản đối việc uống rượu giải khát là những người ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng các vòi nước công cộng
 
Mặc dù tiền tài trợ xây dựng các vòi nước công cộng vào khoảng cuối thế kỷ 19 chủ yếu từ những người giàu có; tuy nhiên, không thể không kể đến những nhà hoạt động ủng hộ ăn uống lành mạnh và không dùng rượu. Họ cho rằng việc sử dụng các vòi nước công cộng giúp ích rất nhiều cho việc người dân bỏ thói quen uống rượu và các chất có cồn hằng ngày. Vì thế, trên các vòi nước công cộng vẫn còn những bức tranh và dòng chữ “TEMPERANCE” (việc ủng hộ lối ăn uống lành mạnh, không dùng đồ uống có cồn) vẫn còn cho tới ngày nay. 
 
“Bubbler” – tên gọi đặc biệt của vòi nước công cộng
 
Những người dân tại Wisconsin, Rhode Island và Úc vẫn gọi những cái vòi nước công cộng là “Bubbler”. Người ta không biết chính xác lý do tại sao họ lại gọi những chiếc vòi nước công cộng ấy bằng cái tên lạ như vậy. 
 
Những chiếc “Bubbler”này có thiết kế khác hẳn với những chiếc vòi nước công cộng thông thường, trông nó khá giống một chiếc bồn rửa mặt. Những người làm ra chiếc vòi nước công cộng này đã bỏ đi những chiếc cốc kim loại bị cho là khá mất vệ sinh. Thay vào đó, họ thiết kế đầu vòi nước công cộng thẳng đứng và những ai muốn giải cơn khát của mình luôn phải cho hẳn môi vào trong bồn. Có vẻ như cách này cũng không thể khắc phục được tình trạng mất vệ sinh như họ mong muốn. 
 
Khoảng thời gian những năm 1920, các người thợ ống nước đã có một phát minh được coi là “vĩ đại” khi họ đã cải tiến chiếc đầu vòi chếch khoảng 45% để tránh tình trạng mất vệ sinh vốn có tại những chiếc vòi công cộng
 
 
Cho tới những năm 1980, “chì” trở thành vấn đề gây nhức nhối xung quanh những vòi nước công cộng.
 
“Ủy ban bảo vệ môi trường”, năm 1986, đã kiểm tra các vòi nước công cộng tại các trường trung học tại Mỹ và họ đã phát hiện ra một sự thật khá “sốc”. Các vòi nước tại những trường học này chứa một lượng chì khá lớn vì trong thành phần xây dựng các vòi nước công cộng, vẫn chứa một hàm lượng chì nhất định. Sau đó, các nhà sản xuất mặc dù tìm mọi phương án xây dựng lại những vòi nước công cộng; tuy nhiên, lòng tin về những chiếc vòi nước này của người dân Mỹ đã không còn. 
 
“Nước đóng chai” – phát minh mang lại sự thay thế lớn cho các vòi nước công cộng. 
 
Có vẻ như mọi người sẽ thấy khá băn khoăn khi tại sao người dân trước đây không tìm cách mang theo các bình nước ra ngoài để tránh cơn khát thay vì phải sử dụng những chiếc vòi nước công cộng này. Sự thật là phải cho đến cuối những năm 1980, nước đóng chai mới được phát minh và sử dụng rộng rãi. 
 
Vòi nước công cộng vẫn luôn được cải tiến xây dựng để tiết kiệm chi phí sử dụng cho người dân. 
Việc sử dụng các bình nước đóng chai khá khả thi vì nó mang lại sự tiện dụng và hợp vệ sinh, tuy nhiên phương pháp này vẫn bị cho là khá tốn kém. Và chiếc vòi nước hiện đại tại công viên Hyde, Luân Đôn, chứng minh sự nỗ lực của mọi người để đem lại nguồn nước sạch và vô cùng tiết kiệm cho người dân. 
 
Cho tới nay thì các vòi nước công cộng vẫn còn được giữ lại ở rất nhiều nơi trên thế giới, nó là một biểu tượng cho cuộc sống của người dân đô thị trên thế giới. Tuy những chiếc vòi nước bây giờ ít được sử dụng, thậm chí là bị bỏ hoang thì vẫn còn rất nhiều người muốn tái tạo lại nó. Vì vòi nước công cộng, trên hết, vẫn là một phát minh vĩ đại của loài người với mục đích mang lại sự thuận tiện cho người dân. 
 
 

Hải Yến

Từ Khóa :