Khám phá ẩm thực đường phố Nhật Bản: Quen mà lạ



Khám phá ẩm thực đường phố Nhật Bản: Quen mà lạ

Vĩ Thanh 23:32 28/4/2015

Ẩm thực đường phố Nhật Bản đơn giản mà sâu sắc, không thiếu các món ăn nghe quen thuộc với người Việt Nam, nhưng lại được pha với một phong vị rất riêng của xứ sở hoa anh đào.

Oden
 
 
Giữa tiết trời giá rét, khi những cơn gió luồn lách qua từng khe cửa, tán cây, không còn gì tuyệt vời hơn ngồi quây quần xung quanh một bát oden tỏa khói nghi ngút. Oden được xếp vào món hầm, nhưng đôi khi còn được xếp vào nhóm lẩu. Oden thường có: củ cải Nhật, trứng ninh, tảo bẹ Nhật Bản kombu, thạch konnyaku, chả cá ống, tàu hũ chiên, tàu hũ nhồi rau củ, đồ chiên gia công… Các thứ này được ninh nhiều giờ trong nước dùng dashi nêm shoyu (tương dầu) để có vị mặn. Khác với nước dùng Việt Nam thường được ninh từ thịt lợn và xương, dashi được nấu từ cá ngừ được bào nhỏ và rong biển. Món hầm của người Nhật thường có Oden khá dễ ăn và thích hợp cho những người đang muốn tìm kiếm một món ăn nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Tại các Yatai hay những cửa hàng tiện lợi người mua có thể thoải mái chọn món theo từng xiên hay miếng.
 
Yakisoba
 
 
Yakisoba - mì xào Nhật (Yaki có nghĩa là xào, soba là mì) là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và được coi là một biến thể của miến xào Trung Quốc. Món ăn này lần đầu xuất hiện tại những tiệm ăn Nhật Bản khoảng đầu thế kỷ 20. Mì yakisoba được làm từ bột mì tương tự như  món mì ramen. Nó có mùi vị đặc trưng với nước sốt ngọt đặc quánh giống như dầu hào. Nguyên liệu chính của món ăn này là mỳ, thịt lợn, cần tây, cà rốt, bắp cải thêm nhiều gia vị đặc biệt là nước sốt Yakisoba.
 
 
Yakisoba khá phổ biến tại Nhật và được bán ở các quán ăn từ vỉa hè bình dân cho tới nhà hàng cao cấp. Để chế biến món ăn này các đầu bếp sẽ sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để có thể chế biến với số lượng nhiều. Món mì xào Yakisoba có hương vị khá quen thuộc và gần gũi với món mì xào của Việt Nam.
 
Onigiri
 
 
Onigiri  là món cơm nắm truyền thống của người Nhật Bản. Tuy cùng tên cơm nắm nhưng món ăn này hoàn toàn khác cơm nắm chấm muối vừng của Việt Nam. Onigiri đặc trưng với vị chua của mơ muối và vị mặn của cá biển.
 
Onigiri truyền thống có hình tam giác hoặc hình ovan, bên ngoài được phủ lớp rong biển, bọc vừng trắng hoặc vừng đen và đặc biệt nhất là nhân làm bằng mơ muối hoặc cá hồi. Ngoài ra,món ăn này hiện cũng được biến tấu với nhiều hình dạng và mùi vị khác nhau. Tại Nhật bạn dễ dàng tìm mua Onigiri ở khắp mọi nơi và có thể dùng chúng như những bữa ăn nhẹ hay ăn trưa khi bận rộn.
 
Yakitori
 
 
Món thịt gà hay thịt lợn nướng xiên que tre kiểu Nhật còn có tên gọi Yakitori. Thịt sau khi được xắt thành từng miếng vừa ăn, ướp trong mù tạt, nước tương Shoyu sẽ được xiên vào từng chiếc que tre rồi nướng trên bếp than hồng cho đến khi có mùi thơm ngậy. Bước qua mỗi Yatai bán Yakitori chắc hẳn bạn sẽ bị mùi thơm nức mũi của món ăn này lôi cuốn và nó luôn có sức hấp dẫn khiến cả người dân Nhật lẫn những du khách mê mẩn.
 
Món Yakitori ngon nhất là được ăn kèm với bát nước sốt đậu tương Miso.
 
Mì ramen
 
 
Ramen là món mì có nguồn gốc Trung Quốc và khá nổi tiếng và phổ biến tại Nhật Bản. Mới đầu ramen chỉ là món ăn đơn giản với mì kiểu Trung Quốc với nước tương, đứng đầu là thịt heo, tiếp theo là cá và dưa chua, rau bina nhưng tới hiện tại món ăn này đã được cải biến với rất nhiều hương vị khác nhau theo từng vùng của nước Nhật như vị hải sản, thêm rong biển… Những Yatai bán món ăn này cũng rất phổ biến trên nhiều góc đường, con phố của nước Nhật.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :