Kêu gọi phê chuẩn công ước nhân quyền tại Trung QuốcKêu gọi phê chuẩn công ước nhân quyền tại Trung Quốc

Alice 13:1 28/2/2013

Hơn 120 học giả, luật sư và nhà báo có tiếng tại Trung Quốc đã kí vào một lá đơn gửi đến Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) trước khi diễn ra kỳ họp thường niên bắt đầu vào tuần tới, kêu gọi phê chuẩn Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) tại nước này.

Lá đơn được sao chép và đăng tải trên một số trang web nổi tiếng tại Trung Quốc nhưng ngay lập tức đã bị gỡ xuống.
 
Những người tham gia bao gồm các học giả như Tần Huy, Du Kiến Vinh và Hạ Vệ Phương, cựu chiến binh Hạ Phương, Phùng Lan Nhuệ, cùng các luật sư nhân quyền Phổ Chí Cường và Hứa Trí Dũng.
 
Họ cho rằng vẫn còn một khoảng cách đáng kể giữa thực tế ở Trung Quốc với những pháp luật và quy định quốc tế về quyền con người. Hơn nữa, một xã hội không coi trọng quyền tự do cá nhân sẽ sa vào “hận thù và bạo lực” khi các cuộc khủng hoảng nổ ra.
 
ICCPR là một bộ phận của luật Quốc tế về Nhân quyền do Liên Hiệp Quốc (LHQ) lập ra. Công ước quy định các nước phải tôn trọng quyền dân sự và chính trị của người dân, bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội họp và quyền được xét xử công bằng. Trung Quốc đã ký vào năm 1998 nhưng Quốc hội chưa bao giờ phê chuẩn công ước này.
 
Kiến nghị chỉ là một phần nhỏ trong phong trào kêu gọi cởi mở trong các vấn đề chính trị và sự minh bạch của chính phủ do tầng lớp trí thức Trung Quốc khởi xướng. Tháng 12/2012, hàng chục học giả và luật sư  nước này đã lên tiếng kêu gọi thế hệ lãnh đạo mới của đảng Cộng sản thúc đẩy quá trình cải cách chính trị, thậm chí yêu cầu các quan chức cấp cao phải công bố tài sản cá nhân.
 
Lá đơn khẳng định nhân quyền không phải một khái niệm du nhập từ phương Tây mà đã nhen nhóm từ những ngày đầu của đảng Cộng sản. Hiến pháp Trung Hoa cũng quy định mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí hay hội họp.
 
Từ Hữu Ngọc, một giáo sư từng làm việc tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nhận định: “Vấn đề là các nhà cầm quyền có thực sự muốn bảo vệ quyền con người hay không. Nếu có, công ước nên được phê chuẩn càng sớm càng tốt”.
 

Alice

Từ Khóa :