Kêu gọi người dân trồng thêm lương thực đối mặt với khủng hoảng Covid-19Kêu gọi người dân trồng thêm lương thực đối mặt với khủng hoảng Covid-19

Phương Linh 7:0 5/7/2020

Trong sân một ngôi đền tại Havana, Nelson Piloto đang cắt cỏ để trồng thêm ớt chuông và sắn trước cuộc khủng hoảng lương thực ở Cuba.

Piloto, người đàn ông 40 tuổi  cho biết chính phủ Cuba đang kêu gọi tất cả người dân, kể cả trong các thành phố lớn nên tận dụng bất kỳ không gian nào trong nhà, từ sân sau tới ban công để trồng thêm nhiều loại rau quả, thực phẩm.

Piloto đang đứng dựa vào chiếc cuốc của mình. Anh chia sẻ: “Tôi đang gắng hết sức để tận dụng từng không gian đất…”

Gần đây, vấn đề an ninh lương thực đã vươn lên dẫn đầu trong các chương trình nghị sự quốc gia ở Cuba. Vô số tin tức, các cuộc thảo luận trên truyền hình luôn dành chỗ cho chủ đề này.

Machado Ventura, 89 tuổi, phó chủ tịch thứ nhất của hội đồng nhà nước Cuba (nhiệm kỳ 2008-2013) cho biết: Đất nước này cần phát triển chương trình “tự duy trì” một cách dứt khoát và khẩn trương trước những thắt chặt của Mỹ và cuộc khủng hoảng lương thực do Covid-19.

Vùng đảo Caribbean nhập khẩu khoảng 2/3 số lượng lương thực mà khu vực này tiêu thụ mỗi năm với chi phí khoảng 2 tỷ USD, bên cạnh các nguồn cung cấp nông nghiệp chính như phân bón, máy móc, thức ăn chăn nuôi.

Tuy  nhiên,  nguồn hàng nhập khẩu đã ngừng hoạt động trong những năm gần đây khi viện trợ từ đồng minh Venezuela bị thu hẹp sau sự bùng nổ kinh tế, đồng thời tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã thắt chặt lệnh cấm vận thương mại nửa thế kỉ của Hoa kỳ với Cuba.

Điều này đã dẫn đến tình trạng Cuba bị thiếu lương thực nhập khẩu, giảm sản xuất nông nghiệp quốc gia. Theo dữ liệu công bố mới nhất, sản lượng mặt hàng chủ lực của Cuba như gạo, cà chua, thịt lợn giảm lần lượt 19%, 13% và 8% trong năm ngoái.

Đại dịch coronavirus đã làm tê liệt ngành du lịch trọng điểm ở Cuba, càng làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế.

Một người dân Cuba, bà Yanet Montes, 51 tuổi cho biết: “Cuba của chúng tôi hôm nay có hai nỗi lo lớn: Covid-19 và thực phẩm. Nguồn thực phẩm của chúng tôi đang khan hiếm, chỉ để lại một thị trường nông sản Havano nổi tiếng với một vài trái xoài…”

Bà Yanet Montes và một số người dân khác cho biết các thực phẩm có sẵn tại thị trường Cuba đang giảm dần.

Áp dụng các bài học trong những năm 1990

Những nhà lãnh đạo đã kêu gọi người dân Cuba triển khai lại những bài học kinh nghiệm trong thời kỳ những năm 1990, được gọi là “thời kỳ đặc biệt” trong quá trình hồi phục suy thoái kinh tế ở Cuba.

Năm ngoái, chính quyền kêu gọi các nông dân sử dụng bò thay vì máy kéo do việc khan hiếm nhiên liệu, đồng thời mở rộng canh tác hữu cơ ở khu vực ngoại thành, nơi hàng hóa có thể bán trực tiếp.

Cuba đã trở thành nhà tiên phong trong nông nghiệp canh tác hữu cơ vào những năm 1990 với các phát triển kĩ thuật như ủ giun, bảo tồn đất, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thay thế nguồn cung cấp nhập khẩu và độc canh quy mô lớn.

Theo phương tiện truyền thông nhà nước, Havana hiện sản xuất 18% sản phẩm nông nghiệp mà thành phố tiêu thụ.

Các nhà lãnh đạo Cuba đang phát động các hộ gia đình, các khu phố trong những trị trấn và cả thành phố mở rộng nông nghiệp gia đình.

Trong một khu dân cư phía đông Havana, cư dân Luis Ledesma đã hỏi vợ liệu rằng ông ấy có thể bỏ đi những luống hoa của bà để trồng bí ngô, khoai lang, sắn, dưa chuột hay không? Người đàn ông hiện 61 tuổi này cho biết: “Một trong những thứ khó tìm thấy ngày nay là gạo. Gần đây tôi đã mua được năm con gà mái và một con gà trống. Tiếp tục tôi sẽ nuôi thỏ. Dù gạo ít nhưng tôi tin là rau củ có thể thay thế được cho gạo”.

Một số nhà quan sát ở Cuba đang hy vọng cuộc khủng hoảng sẽ thúc đẩy chính phủ cải cách mô hình nông nghiệp.

Nhà kinh tế Cuba Pedro Monreal cho biết: Mọi thứ sẽ không tốt lên khi vẫn còn độc quyền nguồn cung, độc quyền phân phối và giá cả bị bóp méo.

Một nhà kinh tế khác của Cuba, Omar Everleny cho biết chính phủ nên giải phóng nông dân hoàn toàn khỏi sự độc quyền này, cho phép họ tìm cách riêng để bán sản phẩm và nhập khẩu thiết bị của riêng họ.


Phương Linh

Theo Reuters