Kem chống nắng và bí ẩn ung thư daKem chống nắng và bí ẩn ung thư da

Phương Linh 20:0 15/3/2017

Mùa hè đến, phụ nữ tìm nhiều cách bảo vệ làn da của mình khỏi tia cực tím. Ngoài việc che chắn cẩn thận, nhiều người còn có thói quen dùng cả kem chống nắng để bảo vệ làn da. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa ánh nắng mặt trời hoàn toàn vào mùa hè không phải cách làm thông minh. Vitamin D có trong ánh nắng cung cấp một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời, trong đó còn kể đến khả năng phòng chống ung thư. Việc che chắn quá mức haylạm dụng kem chống nắng trong mùa hè là cách lựa chọn để “tắm mình” trong một bồn chứa các chất độc hại cùng sự rối loạn của các hormone trong cơ thể.

Khoa học đã cho thấy những gì chúng ta bôi lên da sẽ nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể. Nhiều nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã xem xét các thành phần hóa học trong kem chống nắng một cách cẩn trọng, đánh giá các thành phần và cách hấp thụ của những chất này sau khi thẩm thấu lên da. Một nghiên cứu tiến hành tại khoa Dược đại học Manitoba – Canada đã tìm cách phát triển phương pháp định lượng các chất chống nắng thông thường. Kết quả cho thấy có sự xâm nhập đáng kể của các chất chống nắng vào da, điều đó có nghĩa là các hóa chất này đều xâm nhập vào các mô trong cơ thể. Thông thường, làn da hấp thụ tất cả những gì chúng ta bôi lên nó. Các hóa chất khác nhau của kem chống nắng cũng dễ dàng được hấp thụ như vậy. Dưới đây là một số nghiên cứu về các hóa chất này.

Oxybenzone

Đây là thành phần “rắc rối” nhất được tìm thấy trong phần lớn các loại kem chống nắng phổ biến. Chất này được sử dụng nhiều vì nó có hiệu quả hấp thụ ánh sáng cực tím. Tuy nhiên, nó cũng cho là chất gây ra sự phá vỡ của các hormone và làm tổn thương các tế bào, thúc đẩy ung thư.

Nếu sử dụng kem chống nắng thường xuyên, Oxybenzone xâm nhập và da, vào máu và hoạt động như một estrogen (nội tiết tố nữ) trong cơ thể. Nó có thể gây ra một số phản ứng dị ứng. Phụ nữ mang thai hấp thụ Oxybenzone có khả năng sinh con nặng cân. Các nghiên cứu còn cho thấy Oxybenzone ức chế sự phát triển các tế bào và sự tổng hợp DNA.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học chính phủ Hoa Kỳ cho thấy Retinyl Palmitate, một dạng của vitamin A trong kem chống nắng có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của các khối u và làm tổn thương da trong lúc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này cho thấy các sản phẩm kem chống nắng có thể làm tăng sự phát triển và lan truyền ung thư ác tính vì chứa Vitamin A với các dẫn xuất của nó, Retinol và retinyl palmitate.

Fragrance

Fragrance tạo ra hương thơm trong mỹ phẩm cũng là một loại hóa chất tổng hợp có thể phá hủy các hormone, những hóa chất này đều có hại cho cơ thể, giống như các chất khác trong mỹ phẩm và kem chống nắng như paraben, phthalates.

Phơi nhiễm dưới ánh nắng mặt trời có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư

Ánh sáng mặt trời thực ra không xấu như nhiều nhà sản xuất kem chống nắng đã cảnh báo. Các tập đoàn kinh doanh mỹ phẩm thường nghĩ đến lợi nhuận họ nên tiếp cận vấn đề chưa đầy đủ. Chưa bao giờ họ nói với chúng ta rằng phơi nắng có thể chống và ngăn ngừa ung thư vì điều đó sẽ khiến người tiêu dùng không bao giờ chi tiền cho kem chống nắng. Thực tế, nếu tiếp cận với ánh nắng mặt trời một cách thông minh (chọn đúng giờ, chọn thời gian phơi nắng thích hợp) sẽ giúp cơ thể bạn ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả.

Như nhiều bạn đã biết, con người rất cần ánh nắng mặt trời để tổng hợp Vitamin D. Ánh nắng mặt trời thực sự là một vấn đề rất đáng quan tâm cho sức khỏe chúng ta. Có nhiều nghiên cứu liên kết ánh nắng mặt trời với các khối u ác tính, nhưng do hàng loạt yếu tố, chẳng hạn như thay đổi văn hóa, thói quen cùng các chiến dịch tiếp thị, làn da của chúng ta đã dần dần trở nên mất sức đề kháng trước ánh nắng. Nếu bạn dành phần lớn thời gian của mình dưới ánh nắng mặt trời, làn da của bạn sẽ thích ứng để tạo ra một môi trường miễn dịch tự nhiên. Cơ thể và làn da của chúng ta được ta thành một cách tự nhiên để đón nhận năng lượng mặt trời, nhưng bản thân chúng ta lại đi ngược lại quy luật tự nhiên đó. Có nhiều cách khác nhau để tự bảo vệ mình khỏi bị cháy nắng. Bạn có thể mua kem chống nắng tự nhiên mà không hề có chất gây hại, hoặc bạn có thể tự chế kem chống nắng tự nhiên với các nguyên liệu như dầu dừa, dầu oliu, sáp ong…

Thực tế, chỉ có khoảng 10% những ca ung thư có nguyên nhân từ các hình thức của bức xạ mặt trời, nguyên nhân do tia cực tím cũng là một con số rất nhỏ. Khi nghĩ đến ung thư da, ngay lập tức chúng ta đổ lỗi cho ánh nắng mặt trời, còn nguyên nhân khác thì sao?

Arsenic được tìm trong một số loại thực phẩm chúng ta ăn, trong môi trường sống, trong thuốc trừ sâu, trong chất bảo quản đồ da… cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư da.

Kem chống nắng đóng góp lớn trong quá trình hấp thụ chất độc cho cơ thể, thậm chí chỉ trong vài giây. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà con người (đặc biệt là phái nữ) khá e sợ mặt trời. Thật mỉa mai vì bạn thực sự không nhìn thấy được chính mặt trời đã cho trái đất những gì và tạo dựng sự sống trên trái đất này ra sao. Ánh nắng mặt trời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù tia cực tím mạnh vào những giờ trưa nắng gắt - khi bạn phải “dầm mình” dưới nắng quá lâu có thể gây ảnh hưởng đôi chút đến làn da, nhưng bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách che chắn và bôi kem chống nắng tự nhiên để bảo vệ làn da của mình một cách an toàn. Trong trường hợp bạn không phải đi dưới nắng quá lâu, hoặc vào những giờ khác như buổi sáng và cuối giờ chiều, không nhất thiết phải che chắn kĩ lưỡng. Hãy để làn da được “thở” dưới ánh nắng, được hấp thụ nguồn Vitamin D tự nhiên quý báu mà không phải lúc nào bạn cũng được tận hưởng.

Chống nắng an toàn, lành mạnh

Khi mua kem chống nắng, cần đọc nhãn kĩ và tránh mua kem có chứa chất độc hại. Kem chống nắng hữu cơ, tự nhiên khá an toàn. Bạn cũng có thể tìm mua kem chống nắng chứa kẽm và khoáng chất titan, trái ngược với các thành phần hoạt chất vừa được liệt kê bên trên. Cách bảo vệ mình khỏi ánh nắng tốt nhất vẫn là đứng trong bóng mát và che chắn bằng quần áo. Kem chống nắng hạn chế quá trình hấp thụ Vitamin D. Nếu bạn ra ngoài một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể dùng dầu dừa bôi lên da thay cho kem chống nắng. Dù chỉ số chống nắng của dầu dừa thấp, SPF là 8, nhưng như thế đã là quá đủ để bạn bảo vệ làn da mà không bị ngấm chất độc hại từ kem chống nắng hóa học. Nếu bạn sử dụng dầu dừa lên da thường xuyên, da bạn không những được bảo vệ mà còn giúp làn da được hydrat hóa (lưu giữ độ ẩm).

 

Xem thêm:

80% các kem chống nắng gây hại cho da

Những sai lầm mắc phải khi dùng kem chống nắng

Kem chống nắng không chắc đã tốt như tưởng tượng


Phương Linh

Từ Khóa :