Kem chống nắng: Hại bao nhiêu? Lợi bao nhiêu?Kem chống nắng: Hại bao nhiêu? Lợi bao nhiêu?

Hải Yến 19:12 9/5/2016

Băn khoăn về những tác hại mà kem chống nắng mang lại sẽ chỉ tốn thời gian và “giúp” những tác nhân xấu từ môi trường hủy hoại làn da của bạn. Lợi ích vẫn nhiều hơn tác hại rất nhiều.

Hại cũng có
 
Tiềm ẩn gây ưng thu?
 
Đã có khá nhiều dẫn chứng chỉ ra những tác hại tiềm ẩn của kem chống nắng lên da. Một trong số đó chính là sự nguy hiểm của kem chống nắng nếu như không được dùng đúng cách sẽ gây nên ung thư da. Điều này không sai.
 
 
Quả thực, kem chống nắng dù ít dù nhiều vẫn là một sản phẩm hóa học, nghĩa là, nó sẽ chứa những chất hóa học trong thành phần cấu tạo. Octylmethoxycinnamate, benzophenone-3 và octocrylene (đặc biệt có trong kem chống nắng hóa học) là ba chất điển hình trong đó. Ba chất này chính là thành phần chủ yếu tạo nên lớp màng chắn tia UV trong kem chống nắng. Những chất này, nếu tồn tại trên da sẽ ngăn chặn những tia cực tím từ mặt trời xâm nhập đến da, ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực như thô rát, ửng đỏ, viêm da, sạm da,… Tuy nhiên, nếu quá thời gian quy định (từ 6-8 tiếng là tiêu chuẩn của một lần bôi kem chống nắng) chúng sẽ ngấm sâu hơn vào da và lại trở thành “chất xúc tác” đẩy nhanh quá trình sản sinh ra những chất có hại cho da, có khả năng ngược sẽ gây ung thư da.
 
Những lợi nhiều hơn
 
Thực tế trên chính là minh chứng cho một tác hại khó lường từ kem chống nắng. Nhưng nó chỉ xảy ra khi chúng ta sử dụng kem chống nắng sai cách, như quá lâu không thoa lại kem hay thoa không đều trên bề mặt da, chỗ thoa mỏng sẽ nhanh hết kem hơn. Nó chủ yếu đến từ cách sử dụng chứ không hề đến từ bản thân của kem chống nắng. Cho đến nay, nhiều giả thiết đã đưa ra nhưng các nhà khoa học đã bác bỏ hoàn toàn những nghi ngờ về tác hại từ thành phần của kem chống nắng.
 
Như vậy, có thể khẳng định rằng, kem chống nắng chính là chìa khóa an toàn để bảo vệ da khỏi những tác hại xấu từ mặt trời. Nó hại 1 nhưng lợi có tới 10.
 
Chống lão hóa
 
 
Đây chính là tác dụng đặc trưng nhất mà kem chống nắng mang lại. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người dùng kem chống nắng hàng ngày sở hữu làn da “trẻ lâu” nhờ quá trình dưỡng ẩm tăng đàn hồi và ngăn tia cực tím của kem chống nắng mang lại.
 
Chống ung thư da
 
Lý do tiếp theo để bôi kem chống nắng chính là bảo vệ làn da khỏi những tia UVB độc hại, tác nhân chính gây nên tình trạng viêm da mà nặng hơn chính là ung thư da.
 
 
Làm đẹp da
 
Đương nhiên, với những tác dụng trên, việc sử dụng kem chống nắng về lâu về dài sẽ mang tới một làn da đẹp. Qúa trình chống nắng với kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UVA gây nên nám da, sạm da. Ai mà không mong một làn da đều màu và không khuyết điểm chứ?
 
Xem thêm:
 

Hải Yến

Từ Khóa :