Kệ tin tuần qua: U mê trần tục và tà đạoKệ tin tuần qua: U mê trần tục và tà đạo

PV 23:34 22/4/2018

Sâu bên trong mỗi con người đều có phần thiện - ác, có tham, sân, si và những u mê trần tục. Bằng nhận thức và sự học hỏi, rèn luyện, phần ác bị át chế và kiểm soát để con người hướng thiện. Tà đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời” đang gieo rắc những niềm tin lầm lạc, u mê và đầy man trá tới những đối tượng cả tin trong xã hội, đã và đang gây bao đau khổ cho bao gia đình.

Mê muội đi theo đạo lạ “Hội thánh Đức Chúa Trời”

Biết bao gia đình ly tán, khổ sở vì “Hội thánh Đức Chúa Trời” – một hội nhóm tà đạo đang hoạt động mạnh mẽ tại Hải Phòng vừa bị phát hiện và đang bị cơ quan chức năng điều tra. Tại Hà Nội cũng đã có “vòi bạch tuộc” của hội nhóm truyền đạo trái phép này. Cách đây vài hôm, trên Facebook lan truyền clip 2 thanh niên là thành viên của Hội bị đưa về trụ sở công an vì tự tiện vào Học viện Tài chính (Hà Nội) và xin giảng viên truyền đạo cho sinh viên. Giảng viên này đã cứng rắn từ chối, kịp thời gọi bảo vệ và công an văn hóa tới làm việc với 2 thanh niên này.

Một trong hai thanh niên truyền đạo trái phép tại Học viện Tài chính Hà Nội

Đây không phải lần đầu tiên thông tin của nhóm tà đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời” bị phanh phui trên mặt báo. Tháng 7/2016, báo Hà Giang đã có loạt bài viết về những luận điệu của “Hội thánh Đức Chúa Trời” và khẳng định Hội này hoạt động trái pháp luật. Trên báo Thái Nguyên, tháng 11/2016 cũng có bài phản ánh triệt xóa điểm sinh hoạt bất hợp pháp của đạo lạ có tên “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Tháng 10/2017, báo Quảng Bình đưa ra thông điệp: Cảnh giác với những đối tượng tuyên truyền “Đức Chúa trời Mẹ” trong một bài phóng sự viết về hội nhóm này và cách thức chúng lôi kéo, “cảm hóa”, lấy lòng tin và moi tiền của những người tham gia. Cũng trong năm 2017, đạo lạ này lôi kéo được khoảng 100 người tham gia tại khu vực TP. Bắc Ninh. 

Nhưng có lẽ là lần đầu tiên những bài viết về “Hội thánh Đức Chúa Trời” tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, thu hút được sự quan tâm lớn của dư luận xã hội, lý do có thể vì được truyền tải trên một kênh lớn hơn, có sức lan truyền “khủng”. Sau loạt bài bóc trần bộ mặt thật của nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời”, hàng loạt trường đại học ở Vĩnh Long và An Giang ra thông báo khẩn cảnh báo học sinh, sinh viên cảnh giác trước sự lôi kéo của nhóm người lạ tự xưng là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Một buổi sinh hoạt của nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời”

Theo Ban Tôn giáo TP.Hải Phòng, “Hội thánh của Đức Chúa Trời” (hay “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”) đã xuất hiện và hoạt động tôn giáo trên địa bàn thành phố từ năm 2015. Hiện nay có gần 10 người đang lén lút truyền đạo này, VTC đưa tin. 

Nhóm hoạt động tôn giáo trái phép này đã lôi kéo được khá nhiều người tham gia, chủ yếu là học sinh, sinh viên, người già, phụ nữ và có dấu hiệu trục lợi. Người tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời” phải trích 10% tổng thu nhập để đóng góp cho tổ chức. Họ gọi nhau là anh chị em, được rao giảng và truyền niềm tin rằng: Đức Chúa Trời là cao nhất, họ là công chúa, hoàng tử, con của Chúa Trời nhưng vì phạm lỗi mà bị giam trong ngục tù, chính là Trái Đất. 

Một người từng bị lôi kéo theo Hội thánh Đức Chúa Trời ở Hà Nội chia sẻ với báo Sống Mới: Năm 2017, chị H. bị người quen thuyết phục, dẫn đi để nghe nói vềNgày Tận thế và cách hóa giải, tránh tai ương trong ngày Trái Đất bị thiêu rụi, sụp đổ. “Tôi không nhớ rõ địa chỉ vì mới đi một lần, chỉ nhớ mang máng được dẫn đến một nhà riêng cao tầng, còn khá mới ở khu vực Hà Đông, đi qua khu đô thị Văn Phú. Đến nơi, người của hội đó rao giảng để củng cố niềm tin rằng linh hồn có thật, và Ngày Tận thế sắp đến. Nếu tỉnh thức, đi theo Đức Chúa Trời sẽ được che chở, bảo vệ và khi chết đi, linh hồn được về nước Thiên Đàng. Nếu không, sẽ phải xuống hố lửa, chịu đau đớn mãi mãi”, chị H. nhớ lại.

Những người truyền đạo chắp nối đoạn này với đoạn khác của Kinh thánh để rao giảng về “lẽ thật”, để chứng minh những điều từng được nói trong Kinh thánh ngày nay đều đã thành sự thật và khoa học đang phát triển chỉ để chứng minh những gì nói trong Kinh thánh đều đúng. Đọc Kinh thánh không giống như đọc sách thông thường, đọc từ đầu tới cuối mà phải biết cách giải mật mã. Vì thế có những người đọc Kinh thánh không hiểu gì mà cần có người giảng đạo, cần tụ họp nghe giảng đạo thường xuyên, còn họ là người được Chúa Trời chọn để làm nhiệm vụ thức tỉnh mỗi người. 

Chị H. chia sẻ, những thông tin được “Hội thánh Đức Chúa Trời” chia sẻ rất phi logic và có dấu hiệu lôi kéo rõ ràng, đánh vào tâm lý sợ hãi, ham sống sợ chết của con người để họ sợ và đi theo. Họ nói, tất cả mọi người đều là con của Chúa, nên Chúa đã sai các đệ tử xuống truyền đạo để thức tỉnh các con, dẫn các con đi theo con đường để tránh đau khổ của Ngày Tận thế. Ngày Tận thế còn là ngày phán xét của Đức Chúa Trời, dựa vào độ sáng của “dấu thánh” trên trán mà quyết định ai được về nước Thiên Đàng. Để nhận được “dấu thánh” thì trước tiên phải tham gia hội, sau đó mới được phép đến một nhà nguyện gọi là Sion, thực hiện nghi thức vào 2 ngày cố định trong tuần để làm “dấu thánh” thêm sáng, càng dễ được gọi tên trong ngày phán xét.

Theo chị H., mọi tôn giáo đều hướng thiện và không có tôn giáo nào lại đi đả phá, hạ thấp tôn giáo khác như cách mà “Hội thánh Đức Chúa Trời” đang làm. Hội này đả phá tục thờ cúng tổ tiên của người Việt và nói người Việt đang thờ ma quỷ vì khi chết đi, mọi linh hồn bị giam cầm dưới địa ngục, chờ ngày phán xét để được về nước Thiên Đàng, làm sao mà về phù hộ cho con cháu được. Hội khuyên không ăn đồ thờ cúng vì đó là đồ của ma quỷ, khuyên về phá bỏ bàn thờ, không đi lễ chùa vì đó là đạo giả, trên đời chỉ có một đạo chân chính là đạo của Đức Chúa Trời. Còn những người theo hội thì bỏ bê cuộc sống hiện tại, việc làm, học tập, mà chỉ chăm chăm lo cho cuộc sống của linh hồn sau khi chết đi.

Sau buổi đầu tiên nghe giảng đạo, chị H. nhận ra điều không ổn, về tìm hiểu thông tin trên internet và nói lại với bạn mình rằng khả năng hội nhóm này lừa đảo. Nhưng người kia không nghe, một mực khẳng định “tôi đã xác tín” và còn khuyên nhủ chị H. tới nghe giảng đạo nhiều lần để không bỏ lỡ cơ hội được cứu rỗi. “Bạn ấy nói thương tôi vì tâm hồn tôi đang lung lay và bị quỷ Satan chiếm giữ, làm cho không phân biệt được thật giả” – H. trải lòng.

Báo điện tử VTC đưa tin, những nạn nhân may mắn thoát khỏi “Hội thánh Đức Chúa Trời” cho biết họ thường xuyên được cho uống một thứ nước màu đỏ, từ đó những người truyền đạo nói gì họ đều làm theo, còn bố mẹ nói thì họ bảo là ma nói. Và có thể người của hội nhóm này đã dùng thủ thuật thôi miên người nghe khi nói chuyện, thuyết giảng đạo. 

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng ở Hải Phòng, những kẻ tự phong là trưởng nhóm đầy quyền lực của “Hội thánh Đức Chúa Trời” hầu hết là nghiện ngập, không nghề nghiệp hoặc thần kinh không bình thường. Chúng kết nối với nhau, truyền đạo nhằm mục đích kiếm tiền từ những người nhẹ dạ cả tin chứ thực ra bản thân cũng chẳng hiểu gì về tà đạo này.

VOV dẫn lời Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ: Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội. Những biểu hiện cực đoan liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa Trời” cần được kiểm chứng và phân biệt với các nhóm Tin lành khác có tên gọi tương tự. 

Hiện tại, các cơ quan chức năng của Hải Phòng đang gắt gao thu thập tài liệu, chứng cứ, truy tìm tung tích của nhóm tà đạo nêu trên để có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật, VTC đưa tin. 

Khởi tố đối tượng hành hung bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn

Cơ quan CSĐT công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Văn Thanh (sinh năm 1986, cụm 5, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, hành hung bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Tối 13/4, Thanh đưa con trai là Trương Văn Vũ P. (sinh năm 2012) lúc đó bị tổn thương ở vùng gần mắt vào khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra. Cháu bé được bác sĩ Vũ Hồng Chiến (sinh năm 1990) thăm khám.Lúc này Thanh đề nghị bác sĩ Chiến khâu vết thương thẩm mỹ cho cháu P. bằng chỉ nhỏ, không để lại sẹo. Còn bác sĩ Chiến giải thích, nếu khâu thường thì chuyển xuống khoa cấp cứu, còn khâu thẩm mỹ thì cháu P. sẽ được bác sĩ Chiến trực tiếp khâu.

Thanh tại cơ quan công an. Ảnh ANTĐ

Thấy bác sĩ tư vấn lâu, lại xót con đang bị thương, cho rằng bác sĩ gây khó dễ nên Thanh đã chửi bới, đấm liên tiếp vào mặt bác sĩ Chiến. Bảo vệ bệnh viện sau đó đã can ngăn, thông báo cho cơ quan công an. 

Quá trình điều tra, bác sĩ Chiến từ chối giám định thương tích và không yêu cầu bồi thường dân sự.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gửi văn bản yêu cầu Giám đốc Công an TP báo cáo vụ việc với lãnh đạo TP. Hà Nội trước ngày 25/4, báo Thời đại cho biết. 

Ngày 19/4, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc. Phó giám đốc bệnh viện, PGS.TS Trần Trung Dũng cho biết toàn bộ diễn biến sự việc được camera ghi lại, phía bệnh viện đều cung cấp cho công an. Có hay không bố cháu bé tạo hiện trường giả, công an đang điều tra. Ông nói thêm: “Sau vụ việc, bác sĩ của chúng tôi đang rất hoảng loạn, mất tinh thần, phải nghỉ phép một thời gian. Bác sĩ này sợ bị trả thù nên có ý định không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bố cháu bé”.  

Trao đổi với VTC, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) phân tích hình ảnh trong clip, có thể thấy Thanh cố ý gây thương tích cho người khác, vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Tùy theo mức độ tổn hại sức khỏe của bác sĩ mà Thanh bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự. 

Nếu bác sĩ bị hành hung được giám định tổn hại sức khỏe dưới 11% thì Thanh vẫn bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, mức phạt có thể từ 6 tháng đến 3 năm tù. Tuy nhiên, trường hợp muốn truy tố người hành hung bác sỹ thì người bị hại phải có yêu cầu xử lý hình sự.

Trường hợp giám định tổn hại sức khỏe của bác sĩ Chiến trên 11% thì Thanh sẽ bị xử lý theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, mức phạt có thể từ 2 đến 6 năm tù, không phụ thuộc vào việc người bị hại có yêu cầu xử lý hình sự hay không.

Nhà báo bị tố cưỡng dâm nữ cộng tác viên gửi đơn từ chức

Ngày 19/4, báo Tuổi Trẻ nhận được đơn tố cáo của nữ cộng tác viên C., Phòng Truyền hình về việc bị Trưởng phòng, nhà báo Anh Thoa (tên thật Đặng Anh Tuấn) xâm hại tình dục. C là sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM). Trong ngày, báo Tuổi Trẻ tạm đình chỉ công việc của nhà báo Anh Thoa để làm rõ nội dung đơn tố cáo. 

Thông tin lan truyền trên Facebook trước đó còn cho biết, C. đã tự tử nhiều lần nhưng được phát hiện kịp thời, và trong tối 18/4 đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu, báo Vietnamnet đưa tin. Ngay lập tức, vụ việc khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ. 

Tối ngày 19/4, báo Tuổi Trẻ phát đi thông báo nói rằng C. nhập viện vì lý do sức khỏe chứ không phải là tự tử. Và C đã ra viện trong sáng 19/4. 

Chiều 21/4, nhà báo Anh Thoa gửi đơn từ chức lên Ban biên tập (BBT) báo Tuổi Trẻ và đã được chấp nhận. Báo Tuổi trẻ cũng phát đi thông tin rằng BBT của báo cũng quyết định phối hợp với các cơ quan pháp luật để làm sáng tỏ vụ việc.

Trong đơn, nhà báo Anh Thoa vẫn phủ nhận mọi cáo buộc “cưỡng hiếp” và đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ việc. Nhà báo này cũng nhận trách nhiệm “là người đứng đầu một phòng ban để xảy ra chuyện như vậy, cho dù đúng hay sai tôi vẫn là người không hoàn thành nhiệm vụ” và tự nhận mình chưa làm tròn bổn phận của người lãnh đạo. 

Theo BBT báo Tuổi Trẻ, đã yêu cầu các bên liên quan tường trình và cung cấp chứng cứ đầy đủ, khách quan, nhưng đến ngày 21/4, nội dung tường trình và chứng cứ của các bên vẫn còn rất nhiều tình tiết trái ngược, mâu thuẫn nhau.

Sáng 20/4, Khoa Báo chí và Truyền thông Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) đã gửi văn bản tới báo Tuổi Trẻ yêu cầu “xác minh, điều tra làm rõ bản chất của vụ việc trên tinh thần tôn trọng những thông tin và chứng cứ mà một nữ sinh viên đã can đảm chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ để lên tiếng tố cáo”. Phía trường học cho rằng cần nhìn thẳng vào bản chất vấn đề là nữ sinh viên đã chịu đựng quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần và đưa ra quyết định tiêu cực về cuộc đời mình.

Văn bản nêu: vấn đề có tự tử hay không chỉ là một khía cạnh về hành vi, còn điều bản chất cần được nắm bắt là sinh viên đó đã phải chịu đựng tâm lý bất ổn nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng ròng do tác động của việc bị xâm hại.


PV