Kế sách đối phó khi tiền tiết kiệm đã cạn sạchKế sách đối phó khi tiền tiết kiệm đã cạn sạch

Hương Bùi 9:15 26/10/2021

Đại dịch Covid-19 bùng phát đẩy một bộ phận không nhỏ người dân vào hoàn cảnh thất nghiệp, cực chẳng đã phải dùng đến số tiền đã tích góp được trong thời gian đi làm. Nhưng dịch bệnh kéo dài khiến tài khoản tiết kiệm cứ vơi dần, kéo theo chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần giảm sút. Câu hỏi “Làm gì khi tiền tiết kiệm đã cạn sạch?” chắc chắn không của riêng ai!

Làm gì khi tiền tiết kiệm đã cạn sạch?

1. Thanh lý những món đồ không còn dùng đến

Đã không còn tiền lương cố định hằng tháng, nay tiền tiết kiệm cũng cạn kiệt do giãn cách dài ngày khiến bạn ngày càng lo lắng vì chi tiêu mà không có khoản thu nhập để bù đắp lại? Vậy đây là thời điểm để bạn thanh lý bớt những món đồ vẫn còn mới, tốt nhưng không có nhu cầu sử dụng như quần áo, túi xách, giày dép, phụ kiện…Bạn sẽ vừa có thêm một khoản thu kha khá, vừa dọn dẹp lại nhà cửa ngăn nắp hơn.

2. “Giảm chi” trên các dịch vụ hàng tháng

Bạn cũng cần xem lại các hóa đơn thanh toán những dịch vụ hàng tháng như điện, nước, internet…để có thêm những giải pháp “giảm chi”. Ví dụ như cố gắng giảm 10-20% tiền điện, nước sinh hoạt, tìm một nhà cung cấp truyền hình cáp, internet…có chất lượng tương đương nhưng với mức giá tốt hơn hoặc từ bỏ các dịch vụ xem phim, nghe nhạc trực tuyến…sẽ giúp bạn tiết kiệm được không ít chi phí sinh hoạt.

Những dịch vụ không cần thiết “ngốn” một khoản chi tiêu không nhỏ vào mỗi tháng

Ngoài ra, nếu đang trả góp hay vay ngân hàng thì bạn hãy liên hệ với bên cho vay một cách sớm nhất để xin xem xét gia hạn khoản vay, lùi thời hạn hoặc giảm lãi suất…nhằm giảm “căng thẳng” tài chính trong tình hình khó khăn này.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ về tài chính, thực phẩm, y tế…từ các tổ chức chính phủ, tổ chức tại địa phương, người thân, bạn bè sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn trong thời đại dịch. Đặc biệt là với những ai đang sống một mình, đang nuôi con nhỏ hay có người già yếu thì sự liên kết cộng đồng để nhận được giúp đỡ về y tế là cực kỳ cần thiết!

Bất kỳ sự hỗ trợ nào trong thời gian dịch bệnh lây lan cũng rất quý báu

Tuy vậy, nhiều kẻ gian cũng lợi dụng dịch bệnh như một “miếng mồi” ngon để lừa đảo, nên bạn hãy tìm hiểu kỹ những chính sách hỗ trợ từ chính phủ hoặc trực tiếp từ phường, xã, tổ dân phố…để tránh “tiền mất tật mang”.

4. Lập lại tài khoản tiết kiệm ngay khi có thể

Giữa lúc dịch bệnh hoành hành mới hiểu rõ tầm quan trọng của việc có tiền tiết kiệm trong tay. Do đó ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, bạn đã tìm được nguồn thu nhập mới thì hãy tiết kiệm lại ngay lập tức.

Tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn chủ động trong những tình huống khẩn cấp

Có thể sẽ mất nhiều thời gian để có được số tiền tiết kiệm như ban đầu, nhưng “tích tiểu thành đại”, số tiền tiết kiệm này sẽ giúp bạn chủ động ứng phó với những nguy cơ trong tương lai, mang lại cảm giác an toàn và tự tin hơn trong cuộc sống.

 


Hương Bùi

Từ Khóa : Covid-19