Kế hoạch tiết kiệm mãi “đổ bể”, nguyên nhân do đâu?Kế hoạch tiết kiệm mãi “đổ bể”, nguyên nhân do đâu?

Hương Bùi 11:9 29/9/2021

Cũng đọc các sách, báo về tài chính cá nhân, cũng mở tài khoản tiết kiệm và ghi chép thu chi nhưng vẫn rơi vào tình trạng “chưa hết tháng đã hết tiền”? Vậy rất có thể bạn đã mắc phải một trong ba sai lầm thường gặp khi tiết kiệm dưới đây!

Kế hoạch tiết kiệm mãi “đổ bể”, nguyên nhân do đâu?

Sai lầm 1: Quá khắt khe với bản thân

Đã tiết kiệm thì ai cũng có tâm lý muốn để dành được càng nhiều tiền càng tốt, thế nên họ không ngần ngại tiết kiệm từ 20%, thậm chí 50-70% thu nhập mỗi tháng. Tuy vậy, đây lại là “con dao hai lưỡi” bởi việc sống quá tằn tiện gây áp lực cân đối thu chi rất lớn, cuộc sống và tâm lý quá bức bách, gò bó sẽ khiến kế hoạch tiết kiệm của bạn sớm “phá sản”.

Thỉnh thoảng tự thưởng cho bản thân món quà nhỏ trong phạm vi chi tiêu giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục kế hoạch tiết kiệm

Nếu mới bắt đầu học cách quản ý tài chính cá nhân, bạn có thể chấp nhận trong 1-3 tháng đầu tiên không thể dành ra một khoản tiết kiệm như mong muốn mà thay vào đó là ghi chép và so sánh các khoản thu chi xem liệu có thể cắt giảm thêm những chi phí không cần thiết hay gia tăng thêm thu nhập, đó sẽ là nền tảng để bạn thực hiện kế hoạch tiết kiệm một cách lâu dài, bền vững mà vẫn có thể sống thoải mái.

Sai lầm 2: Ghi sổ thu chi chung chung và không nhìn lại

Không ít bạn thắc mắc mặc dù đã ghi chép thu chi cả trong sổ và trên các ứng dụng điện thoại nhưng vẫn không biết được mình đã tiêu bao nhiêu tiền vào những đâu? Đó là bởi vì bạn chép các mục không rõ ràng, hoặc tâm lý chỉ ghi nhận những khoản thu chi lớn, còn số tiền nhỏ lẻ lại bỏ qua vì nghĩ chẳng đáng bao nhiêu.

Liệt kê rõ ràng, chi tiết các khoản thu chi và thường xuyên so sánh các số liệu từng ngày, từng tháng, từng năm

Thế nên thay vì chỉ ghi chung chung trong sổ các mục như bách hóa, mua sắm, y tế… thì hãy chia và liệt kê thành nhiều danh mục cụ thể hơn như: thức ăn, ăn vặt, mỹ phẩm, hóa đơn, học tập… nhằm biết rõ tiền đang “chảy” vào mục nào nhiều nhất, mục nào ít nhất, giúp cân đối chi tiêu dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, việc chỉ ghi chép mà không bao giờ nhìn lại để có sự so sánh chi tiêu giữa các tuần, các tháng khiến những con số “chết” trên giấy, không giúp bạn đạt được mục tiêu của việc ghi chép thu chi là cân đối và lên kế hoạch tài chính.

Sai lầm 3: Không thông báo với những người xung quanh rằng bạn đang thực hiện chi tiêu tiết kiệm

Cuộc sống không chỉ của cá nhân mà còn bị ràng buộc bởi nhiều mối quan hệ khác trong xã hội, những khoản tiền hiếu hỷ, cà phê, mua sắm cùng bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… là không thể thiếu và chiếm một phần không nhỏ trong các khoản chi hằng tháng.

Chia sẻ việc bạn đang tiết kiệm với những người xung quanh giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu tiết kiệm đã đặt ra

Việc thông báo rõ ràng bản thân đang trong kế hoạch tiết kiệm cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp thân thiết… không chỉ giúp bạn từ chối khéo léo nhiều cuộc tụ tập không cần thiết mà đây còn là cơ hội để “thanh lọc” lại những mối quan hệ “toxic”, cũng như có thêm nhiều người hỗ trợ “giám sát”, nhắc nhở để mục tiêu tiết kiệm của bạn luôn được duy trì.


Hương Bùi

Từ Khóa :