Kế hoạch chi tiêu ngân sách của Mỹ vẫn ở “ngã ba đường”Kế hoạch chi tiêu ngân sách của Mỹ vẫn ở “ngã ba đường”

Vân Du 22:32 28/2/2013

Chỉ còn vài tiếng nữa quy trình cắt giảm chi tiêu ngân sách tự động 85 tỷ USD của Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực, tuy nhiên tính đến chiều thứ Năm các chính trị gia Hoa Kỳ vẫn chưa đạt được bước đột phá nào nhằm đưa ra được một giải pháp bớt “đau đớn” hơn. Thậm chí, chỉ một ngày trước khi kế hoạch cắt giảm ngân sách có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/3 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ vẫn tiến hành bỏ phiếu nhằm chống lại kế hoạch này.

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (28/2) đã tiến hành cuộc bỏ phiếu nhằm tìm ra một giải pháp khác thay thế cho các chính sách “thắt lưng buộc bụng” mà Tổng thống Obama đưa ra sẽ tự động có hiệu lực vào thứ Sáu (1/3).
 
Tuy nhiên, dù đã có những thỏa thuận trước đó về sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp bớt đau đớn hơn là việc tự động cắt giảm chi tiêu 85 tỷ USD, nhưng kết thúc cuộc bỏ phiếu bất ngờ hôm thứ Năm, hai phe Dân chủ và Cộng hòa lại tiếp tục tiến sâu vào một “cuộc chiến” mới.
 
Tại cuộc họp của Thượng viện Mỹ, hôm 28/2, đảng Dân chủ của Tổng thống Obama đã nhấn mạnh thay vì tự động cắt giảm chi tiêu công thì nên kết hợp nhịp nhàng giữa việc giảm chi với tăng thu bằng cách tăng thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao. Trong khi đó, đảng Cộng hòa vẫn một mực phản đối bất kỳ kế hoạch tăng thuế nào, đồng thời khẳng định vẫn giữ nguyên mức cắt giảm chi tiêu 85 tỷ USD nhưng Tổng thống cần đưa ra một kế hoạch linh hoạt hơn.
 
Cuối cùng, không có một dự luật nào trong những đề xuất của hai đảng nhận đủ số phiếu bầu của 60 thượng nghị sĩ để có đủ quyền được thông qua. Trớ trêu hơn nữa là sau những nỗ lực cuối cùng này của Thượng viện bị thất bại, một cuộc xung đột mới lại nổ ra khi các thành viên của hai đảng tự đổ lỗi cho nhau vì không thể tìm ra được một giải pháp hoàn hảo hơn ngăn chặn vách đá tài chính.
 
Trong khi phe Dân chủ cho rằng các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đang cố tình phá hoại những nỗ lực của Thượng viện để tìm kiếm một giải pháp mới chèo lái con thuyền tài chính của nền kinh tế số 1 thế giới tránh nguy cơ rơi xuống vực thẳm tài chính, thì phe Cộng hòa lại cho rằng kế hoạch tăng thuế của đảng Dân chủ chẳng khác gì một hành động “ăn cắp trắng trợn” tiền của người dân để bù đắp vào lỗ hổng ngân sách của chính phủ.
 
Trước những thất bại cay đắng này của Thượng viện, Tổng thống Obama dự định sẽ có cuộc họp với giới lãnh đạo Quốc hội vào hôm 1/3, ngay sau khi các biện pháp cắt giảm tự động 85 tỷ USD chính thức đi vào hoạt động. Theo Nhà Trắng, mục tiêu của các cuộc họp là thảo luận cách thức xây dựng các biện pháp cắt giảm công chi tự động.

Dù kết quả cuối cùng thế nào, những người phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của bất kỳ chính sách nào được đưa ra vẫn là người dân Mỹ. Tổng Thống Obama cảnh báo việc cắt giảm chi tự động đột ngột sẽ gây thiệt hại sâu rộng cho nền kinh tế, buộc hàng ngàn người phải nghỉ việc, tác động tới tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Cố nhiên, cũng chẳng ai đảm bảo việc tăng thuế theo đề xuất của Đảng Dân chủ sẽ khiến nhiều người hạnh phúc hơn khi nhiều người giàu có sẵn sàng bỏ quốc tịch để đến một “thiên đường” dễ chịu.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :