Justice League: Đã hơn, nhưng vẫn hỗn độnJustice League: Đã hơn, nhưng vẫn hỗn độn

6:0 19/11/2017

Không quá khi nói rằng Justice League (Liên minh công lý) đã biết tiếp thu những lời phê bình của giới chuyên môn và khán giả và DC đã cho ra mắt một bộ phim thực sự đã mắt.

Justice League có cốt truyện khá đơn giản và dễ hiểu, tuy rằng một motif chung khá là nhàm chán, kẻ xấu đến muốn phá hủy Trái Đất và những anh hùng cùng đứng lên để bảo vệ nhân loại. Nhưng chính sự đơn giản này lại là một điểm cộng cho sự ra mắt của các anh hùng DC lần này. Nếu như trước đây Superman vs Batman: Dawn of Justice quá dày đặc tính tiết triết lý khiến người xem không thể thấm nổi thì giờ đây Justice League đã biết rút kinh nghiệm. Người xem dễ dàng hiểu được tinh thần của bộ phim mà không cần động não, cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu sau những khoảng thời gian lao động nặng nhọc.

Tuy nhiên, cũng chính vì quá đề cao sự đơn giản mà hầu như những nhân vật chưa được xây dựng và khai thác sâu. Dù có thể hiểu được khi đây chỉ là phần mở đầu cho hàng loạt những câu chuyện về sau của DC, nhưng ngay cả nhân vật chủ chốt như Batman lần này cũng không được phô diễn được khả năng của mìn. Được xem như chiến lược gia của những anh hùng DC, song Batman lại mờ nhạt quá rõ ràng, thậm chí là bị “dìm” không thương tiếc. Đánh đấm chỉ mang tính chất tạm ổn và hành động lại thiên về cảm tính hơn lý tính. Trong khi đó, một nhân vật tương tự bên nhà Marvel là Iron Man vẫn thể hiện được cái hài duyên dáng của một kẻ có đầu óc. Wonder Woman vẫn là một nữ chiến binh dũng mãnh và cô luôn… đẹp xuyên suốt bộ phim. Vì đã có một bộ phim riêng tương đối thành công trước đó nên đạo diễn dường như không muốn mất công để khắc họa thêm nhân vật này.

Aquaman, Flash và Cybog là những nhân vật mới. Nếu như Flash đóng vai trò giải cứu và là nhân vật tạo nên tiếng cười chủ yếu cho bộ phim, Cybog có chuyên môn là về kỹ thuật thì Aquaman lại chưa có một đặc trưng nào để thể hiện cho sức mạnh của một hoàng tử Atlantis, ngoài việc làm kẻ đánh đấm, “dọn tàn cuộc” chiến đấu với vai phản diện Steppenwolf. Có lẽ những phần sau DC sẽ chú trọng để xây dựng một vai trò nhất định cho anh hùng này.

Superman trở lại có lẽ lại là phần gây hứng thú nhất, dù rằng chẳng mấy ai bất ngờ vì nó đạ được tiết lộ trong trailer. Vẫn vô cùng mạnh mẽ, có thể xem là anh hùng mạnh nhất (nếu gót chân Asin của anh không xuất hiện) nhưng lại tình cảm nhất. Điều này đã tạo nên một sự chênh lệch sức mạnh khá đáng kể giữa những anh hùng của DC. Batman, Wonder Woman, Aquaman, Flash và Cybog ư? Superman có thể xử một lần!

Kẻ phản diện Steppenwolf được xây dựng một chiều, tâm lý đơn giản, hắn giống như một nhân vật bước ra từ trong trò chơi điện tử, một cỗ máy chiến đấu huyên thuyên những điều to tát chứ không có đời sống hay cá tính nổi bật. Thậm chí ngỡ tưởng khả năng đánh đấm cũng ngoạn mục như ở đầu phim, nhưng thực tế lại khiến khán giả hụt hẫng vô cùng.

Bù lại, lần này nhiều người xem phim nói chung và fan của DC nói riêng có lẽ sẽ trầm trồ rằng những cảnh chiến đấu hay đánh đấm trong phim rất đã mắt. Tạm quên đi có những phân cảnh sử dụng kỹ xảo hơi lộ liễu thì nhìn chung, các anh hùng DC có lẽ đã biết đánh nhau sao cho ra trò. Một mặt họ phô diễn được khả năng riêng có của mình, mặt khác cách những anh hùng này hỗ trợ và chiến đấu bên nhau rất nhuần nhuyễn và ăn ý.

Từng pha hành động rất đẹp mặt, quyết liệt xuyên suốt tập phim. Dù nhiều nhân vật cùng xuất hiện nhưng đạo diễn đã có cách sắp xếp đất diễn một cách hợp lý để thể hiện được sức mạnh của những anh hùng.

Dẫu vậy, âm thanh là khuyết điểm quá lớn của Liên minh công lý khi không mang lại cho người xem cảm giác “rợn da gà”, nhất là những phân cảnh những anh hùng của DC cùng xuất hiện với nhau. Đáng ra những khoảnh khắc như thế, âm nhạc phải đóng vai trò chủ đạo và làm người xem vỡ òa. DC đã không làm được điều này như Power Ranger ra mặt hồi đầu năm nay, khi mà sự xuất hiện của năm anh em siêu nhân trên nền nhạc Mighty Power Ranger - khoảnh khắc đó khiến người xem không thể nào quên. Âm nhạc dấu ấn trong phần phim này có lẽ là bài hát đầu phim mang tính chất buồn thảm cho… sự ra đi của Superman.

Nhìn chung, nhà DC vẫn chưa làm được điều mà Marvel đã làm được: xây dựng hệ sinh thái để đặt các anh hùng trong một không gian, làm việc “mệt nhất” thế giới với tinh thần… tưng tửng nhất thế gian. Các anh hùng DC rất quyến rũ trong các phim riêng, nhưng đặt cạnh nhau lại trở nên mất duyên, dù rằng cảnh đánh đấm cũng chẳng thua đối thủ. Tuy nhiên, DC hiểu rằng thứ tinh thần lạc quan trong khung cảnh tăm tối sẽ thể hiện được nhiều hơn là sử dụng thủ pháp nặng nề của những phim “hàn lâm” vào một bộ phim hành động. Justice League có phần nào thể hiện được điều đó.