Joker mới xuất hiện đầy ám ảnh: Ai là kẻ đang cười?Joker mới xuất hiện đầy ám ảnh: Ai là kẻ đang cười?

Du Du 10:54 22/9/2018

Hình ảnh Joker mới đã được tiết lộ. Ít nhất về mặt tạo hình và dẫn dắt, gã hề của Joaquin Phoenix không để chúng ta thất vọng.

Sau một thời gian dài làm “anh hề của Batman”, giờ thì Joker chuẩn bị có movie riêng, dự kiến được phát hành vào ngày 4/10/2019. Bộ phim được lấy cảm hứng từ Clown Prince of Crimes và đã gây sự chú ý ngay khi được hé mở vào năm ngoái. Người ta kỳ vọng rằng gã hề điên loạn này sẽ lấy lại vị thế cho nhà DC vốn đang bị các siêu anh hùng nhà Marvel lấn át.

Dù vậy, tạo hình của gã nay mới chính thức được tiết lộ, nhưng đó là khi Joker còn mang danh Arthur, trông cũng như bao người khác, tầm thước và hơi gầy, trừ việc trông có vẻ gì đó bí ẩn hơn.

Điều đó hứa hẹn Joker của Phoenix sẽ thực sự khác biệt với những người từng thể hiện trước đó, tất nhiên, dù khoác vẻ ngoài là gì, đó vẫn sẽ là Joker.

Trước Phoenix, có 4 người đã đóng vai Clown Prince of Crimes. Đó là Cesar Romero trong Batman (1966), Jack Nicholson trong Batman (1989), Heath Ledger trong The Dark Knight và Jared Leto trong Suicide Squad. Mỗi người có một nét riêng, nhưng tất cả đều xuất hiện trong hình hài chú hề khét tiếng mà chúng ta vẫn biết.

Còn Phoenix rõ ràng sẽ không như vậy. Nhìn vào tạo hình đầu tiên được công bố, trông anh có vẻ giống John Wayne Gacy (tên tội phạm khét tiếng ở Mỹ) hơn là The Man Who Laughs. Tuy nhiên, dù không vẽ vời lên khuôn mặt, trong tạo hình của Phoenix vẫn có nét điên cuồng đặc trưng của nhân vật. Chú hề cổ điển được thay bằng hình ảnh một người đàn ông gầy gò, khuôn mặt sạm đen càng trở nên tăm tối trong phối cảnh ánh sáng. Điều đó giúp chúng ta nhận ngay ra đó chính là Joker, chứ không thể là một ai khác, dù gã ta có làm hề hay không.

Vẫn là Joker, nhưng khác.

Ảnh: toddphillips1/Instagram

Việc không khoác lên bộ cánh quen thuộc càng khiến chúng ta mong đợi về một Joker điên cuồng một cách bí ẩn, mà không hiển thị rõ ràng trong tạo hình như trước. Phoenix ít nhất đã không để người mê truyện thất vọng với nụ cười bí ẩn như Mona Lisa, khẽ cười mà như không cười, lông mày hơi nheo lại, khuôn mặt trầm tĩnh đến đáng sợ. Chỉ một khoảnh khắc, nhưng đã nói lên nhiều điều hơn cả vạn lời nói.

Cảm giác như trong nụ cười ấy có sự tự mãn, có sự điên cuồng của “hoàng tử tội phạm”, nhưng rồi lại như chợt nhận ra rằng, tất cả chỉ là bề ngoài, đằng sau sự hóa trang là nỗi đau bất tận. Cái lông mày được nhíu lại một cách đầy tinh tế, mang lại cảm giác gã như đang cố kiểm soát để thể hiện ra là một “hoàng tử hề” không hề biết sợ hãi và nỗi đau.

Clip 30 giây được chia sẻ trên tài khoản Instagram toddphillips1 (tài khoản của đạo diễn bộ phim Todd Phillips) càng khơi dậy sự tò mò. Chiếc máy quay chậm rãi tiến lại gần Arthur của Phoenix, với nụ cười nhảy múa theo hình ảnh xẹt qua đầy ma quái. Và khi đến đỉnh điểm, một Arthur Joker thực sự xuất hiện với nụ cười lớn.

Ảnh: screenrant

Máy chiếu như “chọc” ra tâm linh rối loạn ẩn sâu bên trong Arthur. Khi ngày càng dôn dập, thì Joker ngày càng lấn lướt trên gương mặt người đàn ông Arthur ấy, cho đến khi, linh hồn của gã hề chiếm lĩnh hoàn toàn. Điều này như dự báo trước nội dung của bộ phim sẽ gần gũi với truyện gốc The Killing Joke.

Phim siêu anh hùng là một mảng kinh doanh lớn với các chiến dịch tiếp thị phức tạp. Nhưng chúng ta thường được ngắm thông qua hình ảnh/trailer với bối cảnh đã được cắt tỉa, hoặc vài tấm trên phim trường “rò rỉ” lên mạng. Black Panther, Captain Marvel và Shazam đều đã xuất hiện như vậy. Chiến lược như vậy thành công với nhà Marvel. Còn DC đi theo một hướng khác. Sau khi áp dụng thành công với Wonder Woman, nay Joker cũng tiếp bước tương tự: tự công bố trước khi hình ảnh rỏ rỉ ra bên ngoài. Điều này giúp đảm bảo nhân vật sẽ tiếp cận theo đúng cách nhà sản xuất mong muốn, chứ không phải thông qua một vài tay “thổi còi” trên mạng.

Thực tế thì Joker của Jared Leto cũng có chiến lược tương tự. Chỉ có điều, hình ảnh của Jared lại mang nặng tính gây sốc đơn lẻ hơn là tác động lên toàn bộ bộ phim.

Ảnh: screenrant

Ngược lại, Joker của Ledger ngoài trừ một video ra thì chẳng có gì cho đến khi phim được công chiếu. Chiến lược khi ấy vừa kéo sự chú ý thông qua gã hề quá nổi tiếng này, lại vừa khơi dậy sự tò mò với nội dung phim. Đó là điều mà DC mong muốn sẽ làm lại được với Joker của Phoenix. Nhưng phải khẳng định một điều là: Cái nhìn trước càng tốt thì kỳ vọng sẽ càng cao, do đó khán giả cũng sẽ khó tính hơn nhiều. Khi đã có sự chú ý, thì cũng đừng để lãng phí nó. Nếu không, cái giá phải trả là rất đắt.


Du Du