James Bond (No Time to Die) có còn là cứu cánh cho các rạp chiếu phim?James Bond (No Time to Die) có còn là cứu cánh cho các rạp chiếu phim?

Phương Linh 9:17 9/10/2020

Thông tin “No time to die” bị hoãn chiếu cho tới năm 2021 đang khiến các rạp chiếu phim tại Mỹ hoang mang, thậm chí phải đóng cửa.

Trong thời gian qua, bộ phim Tenet của Christopher Nolan đã trở thành phim bom tấn khi kiếm được 2,7 triệu USD trong tuần thứ 5 công chiếu, và kiếm được 45,1 triệu USD tại phòng vé trong nước kể từ ngày quốc tế Lao Động 1/5. Ở vị trí thứ hai, bộ phim hài năm 1993 Hocus Pocus của Kenny Ortega kể về ba phù thủy sống lại ở Massachusetts đã kiếm được 1,9 triệu USD, nâng tổng doanh thu phòng vé lên 41,4 triệu USD kể từ khi phát hành. Với kết quả này, một số rạp chiếu phim bắt đầu đặt câu hỏi liệu họ có thể mở cửa rạp trong mùa đông năm nay không?

Cineworld, công ty sở hữu các rạp chiếu phim trên khắp thế giới, bao gồm cả chuỗi Regal ở Hoa Kỳ ngày hôm trước đã công bố rằng họ sẽ đóng cửa tất cả các cơ sở của mình sau thông tin bộ phim bom tấn James Bond “No time to die” sẽ bị ngừng công chiếu, chuyển từ tháng 11 tới tận tháng 4/2021. Giám đốc điều hành Cineworld là Mooky Greidinger đã nói với The Wall Street Journal: “Chúng tôi giống như một cửa hàng tạp hóa không có rau, trái cây, thịt. Chúng tôi không thể hoạt động trong một thời gian dài mà không có sản phẩm nào. Kể từ khi mở cửa trở lại vào tháng 8, các rạp chiếu phim chỉ mang tới cho khán giả duy nhất bom tấn “Tenet”. Nếu không có thêm thứ gì khác, các rạp chiếu sẽ bị tiêu diệt”.

Trong nhiều tháng, các bộ phim như Black Widow, Fast & Furious 9, Wonder Woman 1984 và Top Gun cũng đã hủy ngày công chiếu dự kiến. Với James Bond, không có bất kỳ phim điện ảnh nào mang tính toàn cầu như vậy. Phần trước của James Bond đã thu về 77% tổng doanh thu 879 triệu USD bên ngoài nước Mỹ và Canada. Thực tế, các rạp chiếu phim quốc tế đang hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các rạp chiếu phim tại Mỹ. Nhà phân phối của “No time to die” là MGM cần thêm một “đòn” ra mắt lớn sau khi nhiều hoạt động được nối lại. Nhu cầu về một phần mở màn hoành tráng là lý do chính dẫn đến việc” No time to die” cần phải hoãn chiếu. Dự định công chiếu ban đầu của phim vào tháng 4/2020. Và thời điểm đó, “No time to die” là một trong số những bộ phim bị hoãn chiếu đầu tiên do ảnh hưởng của Covid-19.

Cho đến tuần trước, kế hoạch ra mắt Bond trong tháng 11 đã đưa ra một “cứu cánh” cho các rạp chiếu phim đang chết dần chết mòn do không có phim bom tấn mới. MGM thậm chí còn tung ra một poster chính thức trước ngày phát hành phim. Sau đó, chỉ vài ngày trước, hãng phim bất ngờ đảo ngược tình hình, thông báo rời ngày phát hành James Bond.

Chúng ta đều không biết chính xác điều gì đã thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng này, nhưng rất có thể, mối lo ngại về doanh thu sụt giảm từ Tenet (các rạp chiếu ở  thị trường lớn như New York và Los Angeles vẫn đóng cửa) và số trường hợp Covid-19 gia tăng ở châu Âu, đặc biệt là Anh, nơi các nhà lãnh đạo đang cân nhắc có nên tiếp tục phong tỏa lần thứ hai đã khiến cho nhà phát hành do dự?

Theo quan điểm của MGM, đó là một quyết định hợp lý. Tại sao cần phải “tung xúc xắc” vào mùa thu năm nay khi khán giả Mỹ vẫn chưa muốn quay lại rạp chiếu nếu đại dịch có thể dịu đi vào tháng 4 năm sau?. Nhưng đối với các rạp chiếu phim, sự chậm trễ của Bond là một thảm họa. Giá cổ phiếu của các chuỗi rạp lớn đã giảm sau thông báo Bond lùi ngày phát hành.

Phim từng định ra mắt vào tháng 4/2020

Sự thật là không có ai đáng trách ở đây cả. Các rạp chiếu phim đã từng vận động để được mở cửa trở lại trong nhiều tháng, thậm chí kiện cả các bang của họ, cũng như đấu tranh với các hãng phim vì đã đưa phim của họ lên mạng. Nhưng với tình trạng thảm khốc của đại dịch ở Mỹ, khán giản chắc chắn sẽ chẳng bao giờ đổ xô tới rạp chiếu phim, và việc phát hành các bộ phim lớn như Tenet chỉ tạo cho các rạp chiếu phim thêm nhiều hy vọng hão huyền. Tenet đã thành công trên toàn cầu, thu về 307 triệu USD kể từ khi phát hành, nhưng nó không thể giải cứu các rạp chiếu phim nếu chỉ có riêng mình.

Chỉ có môi trường quốc gia nào, nơi mọi người cảm thấy thoải mái khi ngồi trong phòng với những người lạ khác mới có thể cứu nguy được cho các rạp chiếu phim. Nhưng viễn cảnh đó bây giờ có vẻ quá xa vời với nước Mỹ và nhiều nước châu Âu khác trong bối cảnh hiện tại.


Phương Linh

Theo Reuteurs

Từ Khóa : James Bond