Jacques Tardi từ chối “Bắc đẩu bội tinh” vì không muốn bị chính trị chi phốiJacques Tardi từ chối “Bắc đẩu bội tinh” vì không muốn bị chính trị chi phối

Hương Nguyên 23:57 2/1/2013

Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng tại Pháp, Jacques Tardi đã từ chối nhận huân chương “Bắc đẩu bội tinh” – một danh hiệu cao quý nhất của Pháp vì không muốn bị chi phối bởi bất cứ quyền lực chính trị nào.

Họa sĩ Tardi – tác giả của  “Cuộc phiêu lưu Adele Blanc-Sec”đã trở thành kinh điển  và được chuyển thể thành phim - cho biết lý do từ chối vì “tấm huân chương đó sẽ gắn chặt tôi vào thể chế, khiến tư tưởng của tôi không thể tự do, sức sáng tạo bị bóp méo. Đây là một quyết định khó khăn trong cuộc đời nhưng làm nghệ thuật không nên dính vào chính trị”.
 
Sau khi Tổng thống Francois Hollande lên cầm quyền, chính trường nước Pháp thường xuyên bị rúng động với những luật lệ mới, nhất là luật tăng thuế lên tới 75% đánh vào tầng lớp người giàu và khiến nhiều người nổi tiếng ở Pháp đã ra đi. Một phần vì né luật tăng thuế, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là vì quyền lợi của họ không được bảo vệ, thậm chí danh dự bị xúc phạm như trong trường hợp nam diễn viên gạo cội Gérard Depardieu, biểu tượng nền văn hóa Pháp đã bị Thủ tướng Pháp - Jean-Marc Ayrault chỉ trích “tội đồ của đất nước”, “là một thảm họa”…
 
Nữ diễn viên Louise Bourgoin trong vai chính Adèle Blanc-Sec trong bộ phim chuyển thể từ truyền của Tardi. Đạo diễn: Luc Besson
 
Paris của nước Pháp không còn là kinh đô ánh sáng thu hút nhân tài như nó đã từng có từ thế kỷ 19. Những nghệ sỹ trẻ lứa 8x cũng đã lần lượt khăn gói sang New York của nước Mỹ để thi thố tài năng, những nhà làm phim hoạt hình tài danh của Pháp cũng đã yên vị tại kinh đô điện ảnh Hollwood. Người Pháp có thể kiêu hãnh về quá khứ, nhưng không thể hãnh tiến với thực tại này.
 
Việc họa sĩ Tardi 66 tuổi, từng giành 2 giải thưởng Eisner (tương đương với giải Oscar truyện tranh) từ chối vinh hoa phú quý không chỉ là một “cú tát” vào mặt  “ông vua trần truồng” Hollande mà còn khiến giới nghệ sỹ nói riêng và trí thức trên thế giới nói chung, thay đổi quan niệm về những danh hiệu nhà nước chỉ là “phù phiếm”. Những cám dỗ của nó, có hay chăng cũng chỉ như là mẩu pho-mát thơm tho nhử những “trái tim chuột” dễ dàng ngã lòng vì quyền lực và cho đến một ngày “tự do tư tưởng” cũng chỉ lấp lánh như một miếng kim loại gài trên ngực áo.
Tardi từ chối huân chương cao quý, còn Jean-Michel Jarre, nhạc sĩ lừng danh, người đi tiên phong trong trường phái nhạc điện tử ở Pháp, cũng đang tính đường chuyển doanh nghiệp của mình sang London. Ông muốn tránh xa những chính sách cai trị văn hóa hà khắc của Tổng thống Hollande.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :