Italia có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới, vượt Trung QuốcItalia có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới, vượt Trung Quốc

HV 10:41 20/3/2020

Italia vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 nhiều nhất thế giới với 3.405 người. Tỷ lệ tử vong tại Italia cũng gấp đôi mức trung bình thế giới. Trong khi đó, số người chết vì Covid-19 trên phạm vi toàn cầu vượt 10 nghìn người.

Italia vượt Trung Quốc trở thành nước có số người thiệt mạng vì Covid-19 ca nhất thế giới

 

Italia ghi nhận thêm 5.322 ca nhiễm virus nCoV mới và 427 người thiệt mạng vì Covid-19 trong ngày 19/3, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên 41.035 trường hợp và 3.405 người. Như vậy, Italia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, số người chết vì Covid-19 tại nước này đã vượt qua Trung Quốc khiến Italia trở thành quốc gia có số ca tử vong cao nhất thế giới. Tỷ lệ tỷ vong vì Covid-19 ở Italia cũng cao hơn 2 lần mức trung bình của thế giới (8,3% so với 4,1%). Nguyên nhân là do Italia có dân số già nhất châu Âu. Thêm nữa, các biện pháo phong tỏa tại vùng Lombardy - tâm dịch của Italia - chưa đủ quyết liệt khi mà giao thông công cộng vẫn hoạt động, người dân vẫn đi lại, ăn tối, tiệc tùng trong khách sạn và không đeo khẩu trang.

Tây Ban Nha là vùng dịch lớn thứ hai châu Âu. Trong ngày 19/3, nước này ghi nhận thêm 3.308 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus nCoV tại đây lên 18.077 người. Số ca tử vong cũng tăng lên 831 trường hợp, nhiều hơn 193 trường hợp so với hôm trước. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Chính phủ Tây Ban Nha đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ khách sạn, nhà nghỉ trong 7 ngày, ngoài trừ những điểm lưu trú lâu dài.

Xếp sau Italia và Tây Ban Nhà ở châu Âu là Đức và Pháp với 2.993 - 1.861 ca nhiễm mới trong ngày 19/3, nâng số người dương tính với virus nCoV lên 15.320 - 10.995 trường hợp. Số ca tử vong mới tại Đức và Pháp là 13-108 người chết, nâng số ca tử vong lên 44 - 372 ca. Trước sự bùng phát của dịch bệnh, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo Đức đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế chiến lần thứ II. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu toàn bộ người dân ở trong nhà trong ít nhất 15 ngày.

 

Số ca nhiễm virus nCoV tại Mỹ tăng chóng mặt

 

Số ca nhiễm mới tại Mỹ cũng tăng nhanh. Quốc gia này có thêm 4.412 người nhiễm mới được xác định trong ngày 19/3, nâng số ca nhiễm bệnh trên toàn nước Mỹ lên 13.671 người, trong đó có 191 người đã tử vong, bao gồm cả hai người gốc Việt. Dịch bệnh bùng phát tại Mỹ khiến Tổng thống Donald Trump phải quyết định hủy Hội nghị Thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra tại Trại David vào tháng 6/2020.

Tại châu Á, Iran tiếp tục là điểm nóng với 1.046 ca nhiễm mới, nâng tổng số người dương tính với virus nCoV lên 18.407 ca. Nước này cũng ghi nhân thêm 149 người chết do đại dịch, nâng số ca tử vong lên 1.284 trường hợp. Như vậy, Iran vẫn vùng dịch lớn thứ hai ở châu Á, sau Trung Quốc đại lục và thứ 3 thế giới sau Trung Quốc đại lục và Italia. Hiện tại, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ra lệnh đóng cửa tất cả trung tâm mua sắm và chợ, ngoại trừ nhà thuốc và cửa hàng tạp hóa trong thời hạn 15 ngày, bắt đầu từ ngày 21/3.

Hàn Quốc ghi nhận thêm 100 ca nhiễm mới virus nCoV, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 8.652 người. Trong đó, 94 người đã thiệt mạng, chủ yếu là bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền. Hiện tại, Hàn Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ mới khi nhiều cụm dịch mới được phát hiện sau thời gian dài  lắng dịu.

 

Hàn Quốc xuất hiện nhiều cụm dịch mới sau thời gian dài lắng dịu

 

Đây cũng là vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt, chỉ khác là nước này đang phải đối phó với nguy cơ lây ngược khi mà số người nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc là 39 trường hợp được ghi nhận vào hôm qua. Trong khi Trung Quốc có ngày thứ hai liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm nội địa. Hiện tại, Chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi công dân sống ở nước ngoài và Hoa Kiều không di chuyển, ai ở nguyên chỗ đó.

Tại Đông Nam Á, Malaysia là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với số ca nhiễm virus nCoV lên đến 900 trường hợp, trong đó hai người đã chết. Indonesia là quốc gia có số ca tử vong nhiều nhất khu vực với 25 người thiệt mạng vì Covid-19, xếp ngay sau là Philippines với 17 trường hợp. Lào và Myanmar là hai quốc gia ở Đông Nam Á chưa xuất hiện ca nhiễm nCoV.

Dịch Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019 đã nhanh chóng lan ra toàn cầu. Đến sáng ngày 20/3, 179 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca nhiễm virus nCoV khiến hơn 245 nghìn người mắc bệnh, làm chết hơn 10 nghìn người. Các quốc gia và vùng lãnh thổ mới nhất ghi nhận ca nhiễm đầu tiên là Chad, El Salvador, Fiji, Nicaragua, Niger và Isle of Man. Trước sự bùng của dịch bệnh với nhiều điểm nóng trên toàn cầu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo: Nếu để nCoV lây lan như cháy rừng, nhất là ở những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, virus nguy hiểm này có thể cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Xem thêm:

Việt Nam thêm 9 ca dương tính với nCoV, một bệnh bình phục

Virus nCoV gây dịch Covid-19 nguy hiểm hơn chúng ta tưởng


HV