Ít ai để ý: Đường dễ gây trầm cảmÍt ai để ý: Đường dễ gây trầm cảm

PV 15:41 16/6/2017

Trong thời đại mới, đường cũng được mệnh danh là “cái chết trắng” giống với ma túy và cũng gây ra nhiều ca tử vong hơn thuốc lá.

Một nghiên cứu toàn cầu được công bố năm 2013 cho biết, trung bình mỗi năm, đường, đồ ngọt cướp đi sinh mệnh của 184.000 người vì các bệnh liên quan tới đường: béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch.... Kể cả khi chưa nghiện đường thì thói quen ăn đường, đồ ngọt cũng tác động xấu tới sức khỏe.

1. Đường đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Chúng ta vẫn biết, các loại protein như collagen và elastin đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo, giữ sự tươi trẻ cho làn da. Nhưng khi đi vào máu, đường sẽ tạo liên kết hóa học với các protein này và tiêu diệt chúng, khiến da mất độ ẩm, khô và xuất hiện các nếp nhăn.

Không những thế, sự tương tác hóa học này còn tạo ra các chất mới và có hại. Ví dụ, có những chất khiến da nhạy cảm với ánh mặt trời - yếu tố chính gây lão hóa da.

2. Đường khiến vùng viêm nhiễm lan rộng

Đường có thể khiến tình trạng viêm nhiễm thêm trầm trọng. Điều đó cũng có nghĩa, đường thúc đẩy sự  xuất hiện của mụn trứng cá và nếp nhăn trên da. Ăn nhiều đường còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như viêm khớp.

Ngay cả khi chúng ta uống nước trà ngọt hoặc nước gừng ngọt để làm ấm người, điều trị cảm lạnh thì đường sẽ trở thành vùng “lưu trú” mới của vi khuẩn khi đi qua chỗ viêm trong cổ họng. Bởi thế, đôi khi những phương pháp truyền thống còn gây hại cho sức khỏe.

3. Đường gây bệnh tim mạch

Trong suốt thế kỷ 20, các bác sĩ đã nghĩ rằng có thể ngăn chặn bệnh tim mạch bằng cách giảm sử dụng chất béo, tránh làm tăng mức cholesterol. Khi đó, đường so với chất béo động vật vẫn được coi là chất ít nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên đến thế kỷ 21, tình hình đã thay đổi đáng kể. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, đường khiến mức cholesterol tăng nhanh, khiến thành mạch, mạch máu bị tổn thương, từ đó dẫn tới các bệnh về tim mạch.

4. Đường dễ gây trầm cảm, lo âu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đường có thể gây trầm cảm, tâm thần phân liệt. Vì đường làm giảm nồng độ hoocmon BDNF, đây là loại hoocmon tăng trưởng quan trọng của não bộ, giúp các tế bào thần kinh khỏe mạnh, duy trì chức năng bộ nhớ. Người bệnh bị trầm cảm, tâm thần phân liệt thường có mức BDNF đặc biệt thấp.

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn quá nhiều đường có thể làm gia tăng mức độ lo lắng.

Một thí nghiệm trên chuột còn chỉ rõ, chúng sẽ trở nên ngốc nghếch hơn khi ăn đường. Các nhà khoa học cho rằng, đường đã gây tổn thương tới liên kết giữa những tế bào thần kinh đảm nhiệm việc ghi nhớ và học tập.

 


PV

Theo Bright Side