iPhone Xs/Xs Max bị chê sấp mặt sau 10 ngày lên kệiPhone Xs/Xs Max bị chê sấp mặt sau 10 ngày lên kệ

Quang Huy 9:0 30/9/2018

iPhone Xs/Xs Max đã được Apple bán ra thị trường từ ngày 21/9. Sau 10 ngày lên kệ, bô đôi này đã phải đón nhận không ít lời phàn nàn về lỗi màn hình, khả năng bắt sóng kém, truy cập Internet chậm, tốc độ xử lý và hiệu suất đồ họa không như quảng cáo, máy nặng và quá to không phù hợp với những người có bàn tay nhỏ, nhất là phụ nữ...

Lỗi sọc màn hình

Đó là trường hợp xảy ra với Musthafa Ali, khách hàng ở Australia. Với mong muốn trở thành một trong những người đầu tiên được trải nghiệm iPhone Xs Max, Musthafa Ali đã xếp hàng mua sản phẩm từ rất sớm để thỏa ước nguyện. Nhưng Musthafa Ali đã thất vọng khi nhìn thấy một sọc xanh chạy dài xuất hiện trên màn hình thiết lập ban đầu sau khi mở hộp và khởi động máy.

Nỗi thất vọng iPhone Xs Max là tâm trạng của Musthafa Ali

khi mua phải sản phẩm bị lỗi màn hình

Thất vọng trước sự cố này, Musthafa Ali đã chia sẻ hình ảnh chiếc iPhone Xs Max sọc màn hình lên Twitter cá nhân với dòng trạng thái "iPhone Xs Max mới cứng, nhưng màn hình đã bị lỗi" kèm hashtag #iPhoneXSMaxDisappointment (nỗi thất vọng iPhone Xs Max). Dù cửa hàng Apple Store tại Sydney (Australia) đã đổi cho Musthafa Ali máy mới, nhưng sự cố đã ít nhiều gây dư luận không tốt cho mẫu iPhone này.

Màn hình dễ vỡ

Khác với anh chàng Musthafa Ali, tay buôn điện thoại ở Đài Loan đã sơ ý đánh rơi iPhone Xs Max trước khi đem bán khiến màn hình bị vỡ. 

iPhone Xs Max vỡ màn hình sau khi bị rơi

Đoạn video ghi lại sự việc đã được người này chia sẻ trên Facebook cá nhân và nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng mạng. Trong video, anh này cho biết đã làm rơi khi lấy máy ra để chụp ảnh quảng cáo. Do là lỗi của người dùng, nên Apple không bảo hành trong trường hợp này.

Bắt sóng quá kém, truy cập Internet chậm

Đó là phản ánh của các thành viên trên nhiều diễn đàn nổi tiếng như MacRumors, 9to5Mac, Reddit... Đáng buồn hơn nữa là tình trạng này xảy ra với nhiều thiết bị ở khắp các bang trên nước Mỹ.

Trong khi iPhone Xs lẽ ra phải có tốc độ 4G LTE và Wi-Fi nhanh hơn iPhone X. Nhất là khi kết quả thử nghiệm của công nghệ Speed Smart cho thấy điều đó. Thêm nữa, iPhone Xs/Xs Max còn được Apple trang bị dải ăng-ten mới nằm ở cạnh đáy càng gia tăng kỳ vọng về khả năng bắt sóng của máy. Hiện tại, người dùng iPhone Xs/Xs Max chỉ còn biết chờ bản cập nhật phần mềm mới với hy vọng nó sẽ giải quyết rắc rối này.

Tốc độ xử lý và hiệu suất đồ họa không như quảng cáo

Nỗi thất vọng của người dùng về lỗi màn hình sọc, bắt sóng kém, truy cập internet chậm chưa kịp lắng xuống, thì Apple lại bị tố quá lời khi quảng cáo về tốc độ xử lý và hiệu suất đồ họa của iPhone Xs/Xs Max. 

Trong buổi ra mắt iPhone Xs/Xs Max diễn ra ngày 13/9, Apple cho biết: iPhone Xs/Xs Max có khả năng xử lý nhanh hơn 15%, tiết kiệm năng lượng hơn đến 40% và hiệu suất đồ hoạ GPU cao hơn 50% so với iPhone X chạy A11 Bionic. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Hiệu năng xử lý và hiệu suất đồ họa của iPhone Xs/Xs Max không như giới thiệu của Apple

Sau khi tiến hành nhiều bài thử nghiệm, Geekbench 4 đánh giá khả năng xử lý của A12 Bionic chỉ tốt hơn 13% thế hệ tiền nhiệm. Với đồ hoạ GPU, A12 Bionic chỉ nhanh hơn A11 Bionic 40% mà thôi. Công cụ đánh giá 3D Mark Sling Shot chuyên về xử lý đồ hoạ cho kết quả: hiệu năng ở GPU của iPhone Xs/Xs Max chỉ hơn không đáng kể so với iPhone X chạy chip A11 Bionic. Trong bài thử nghiệm riêng Ice Storm Unlimited với thiết lập đồ hoạ thấp hơn, iPhone Xs/Xs Max nhanh hơn iPhone X, nhưng mức chênh lệch chỉ là 18%. 

Nỗi thất vọng càng tăng lên khi thời gian hoạt động của pin trên iPhone Xs chỉ hơn iPhone X có 7 phút. Trong khi đó, thời gian hoạt động của iPhone Xs Max đạt 314 phút, nhiều hơn 57 phút so với iPhone X. Trước đó, Apple giới thiệu bộ đôi này có thời gian dùng pin nhiều hơn 30 phút và 90 phút so với iPhone X.

Nặng, to gây khó cho người dùng có bàn tay nhỏ

iPhone Xs Max không chỉ là smartphone có màn hình lớn nhất mà còn là chiếc điện thoại nặng nhất mà Apple từng ra mắt. Máy trang bị màn hình OLED, kích thước 6,5inch. Cùng với đó, iPhone Xs Max có trọng lượng lên đến 208 gram, nặng hơn 6g so với iPhone 8 Plus và 7g so với đối thủ Galaxy Note 9.

Với trọng lượng và kích thước màn hình lớn như vậy, iPhone Xs Max bị cho là không phù hợp với người dùng có bàn tay nhỏ, nhất là phụ nữ. Thêm nữa, nữ giới khó có thể nhét iPhone Xs Max vào túi quần. Bởi theo phân tích của The Pudding, trung bình túi quần jean của phụ nữ ngắn hơn 48% và hẹp hơn 6,5% so với nam giới.

Quá đắt đỏ

Trong khi chưa phải là sản phẩm hoàn hảo, thì iPhone Xs/Xs Max lại được Apple bán ra với giá cắt cổ. Hiện tại, iPhone Xs đang được Apple bán với giá khởi điểm 999 USD cho phiên bản thấp nhất 64GB, còn iPhone Xs Max có giá bán 1.099 USD cho phiên bản có bộ nhớ trong tương tự. Nếu muốn trải nghiệm phiên bản có bộ nhớ khủng nhất (512GB) với màn hình lớn nhất (6,5inch), người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên đến 1.450 USD.

Tuy nhiên, đó chỉ là giá bán chưa tính thuế ở Mỹ. Người dùng ở châu Âu sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn thế để có thể sở hữu bộ đôi này. Trong khi đó, hai hệ thống bán lẻ ủy quyền và phân phối chính thức của Appe tại Việt Nam là F.Studio và FPT Shopđang rao bán iPhone Xs Max 512GB với giá 42,99 triệu đồng. Ngay cả với những người chấp nhận mua iPhone Xs Max phiên bản có bộ nhớ thấp hơn (64GB và 256GB), thì số tiền phải bỏ ra lần lượt là 32,99 triệu đồng và 36,99 triệu đồng. Với những người mua iPhone Xs, số tiền phải bỏ ra cho ba phiên bản 64-256-512 GB lần lượt là 29,99 - 33,99 - 39,99 triệu đồng.

Với người dùng Việt mua iPhone Xs/Xs Max xách tay, thì số tiền phải chi ra còn cao hơn rất nhiều. Trong đó, mức giá khủng nhất từng được xác nhận trong ngày đầu lên kệ tại thị trường Việt Nam là 79 triệu đồng cho iPhone Xs Max bản 512GB.

Chi phí sửa chữa tốn kém nhất

Không chi có giá bán đắt đỏ, chi phí sửa chữa của iPhone Xs/Xs Max quá tốn kém, tương đương với giá bán của iPhone 7, iPhone 8.

Cụ thể: Theo Phone Arena, chi phí mà người dùng phải bỏ ra trong trường hợp để vỡ màn hình iPhone Xs Max là 329 USD (khoảng 7,73 triệu đồng). Chi phí sửa chữa sẽ tăng lên 599 USD (14,1 triệu đồng) nếu không may để vỡ mặt lưng hay bảng mạch bên trong gặp vấn đề.

Không mất nhiều chi phí như iPhone Xs Max, nhưng iPhone Xs cũng tiêu tốn của người dùng số tiền không nhỏ khi chẳng may để rơi vỡ. Cụ thể: Chi phí cho màn hình lên đến 279 USD. Các hư hỏng khác sẽ tiêu tốn 549 USD, ít hơn iPhone Xs Max 50 USD.

Giá bán lên đến 1.449 USD cùng chi phí sửa chữa lên đến 599 USD có thể khiến người dùng đắn đo trước khi mua bộ đôi này, trong đó có người dùng tại Việt Nam.


Quang Huy