iPhone Xs/Xs Max, iPhone Xr bán chậm do sai lầm chiến lược giáiPhone Xs/Xs Max, iPhone Xr bán chậm do sai lầm chiến lược giá

Quang Huy 9:41 20/11/2018

Trước thực trạng bộ ba iPhone 2018 bán chậm do giá quá cao, Apple đã đề nghị các đối tác cắt giảm sản lượng iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr để tránh bị tồn kho.

Bộ ba iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr không thu hút người dùng như mong đợi

khiến Apple phải cắt giảm sản lượng cả ba sản phẩm này.

Theo Wall Street Journal, sau khi điều chỉnh kế hoạch sản xuất iPhone Xr, Apple đã phải tiếp tục điều chỉnh sản lượng bộ đôi iPhone Xs/Xs Max. Nguyên nhân là do nhu cầu của thị trường với bộ đôi này cũng như iPhone Xr "thấp đến mức khó tin". Hiện chưa rõ con số cắt giảm cụ thể iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr sau lần điều chỉnh này. Nhưng theo Longbow Research, Apple đã giảm 20% đơn hàng iPhone Xs Max và 30% cho iPhone Xr với các đối tác của hãng.

Nhận định về quyết định cắt giảm sản lượng hiếm hoi của Apple, nhất là khi thị trường đang bước vào mùa mua sắm cuối năm, nhiều nhà phân tích cho rằng: Sự ra mắt của ba mẫu iPhone mới ẩn chứa nhiều rủi ro với chiến lược kinh doanh của Apple. Thực tế cho thấy giá bán quá cao lên đến 1.450 USD của iPhone Xs Max khiến người dùng do dự trước mỗi quyết định mua sắm. Việc Apple đẩy giá bán iPhone mới lên cao cũng là nguyên nhân khiến người dùng tăng chu kỳ thay mới iPhone lên 3 năm.

Với iPhone Xr, người dùng mong đợi Apple sẽ ra mắt phiên có giá rẻ hơn, nhưng vẫn trang bị camera kép, màn hình viền mỏng. Tiếc là iPhone Xr lại không đáp ứng được yêu cầu này. Trước động thái cắt giảm sản lượng của Apple, các nhà phân tích đã giảm dự báo lượng iPhone Xr xuất xưởng từ 100 triệu máy xuống còn 70 triệu máy kể từ quý IV/2018 đến quý III/2019.

iPhone Xr từng được kỳ vọng sẽ mang lại doanh số cao cho Apple,

nhưng thực tế lại không như mong đợi

Thêm vào đó, Apple phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đưa ra dự báo nhu cầu các thiết bị cầm tay cũng như không thể đưa ra con số chính xác hoặc gần sát với thực tế khiến sản lượng sản xuất iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr liên tục bị thay đổi. 

Hiện tại, Foxconn - đối tác chính chịu trách nhiệm sản xuất iPhone cho Apple - mới chỉ đưa 45 dây chuyền vào hoạt động thay vì 60 dây chuyền lắp ráp sản phẩm đã được nhà sản xuất này chuẩn bị. Mỗi ngày, Foxconn lắp khoảng 100 nghìn thiết bị. Đối tác Pegatron đến từ Đài Loan đang phải đối mặt với tình huống tương tự khi quyết định ngừng mở rộng dây chuyền lắp ráp để chờ động thái từ Apple.

Việc Apple cắt giảm sản lượng bộ ba iPhone mới không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của Apple mà còn khiến các đối tác của hãng lo lắng vì lợi nhuận của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Trái ngược với kết quả kinh doanh ảm đạm của bộ ba iPhone mới, Apple lại gia tăng đơn đặt hàng đối tác bộ đôi iPhone 8/8 Plus. Đây không phải là lần đầu tiên Apple tăng đơn hàng sản xuất iPhone cũ, ngừng mở rộng sản xuất thiết bị mới. Năm ngoài, hãng phải gấp rút yêu cầu đối tác lắp ráp thêm iPhone 7 do iPhone 8/8 Plus và iPhone X có giá bán quá cao, trong khi không được trang bị những tính năng mang tính độ phá để tạo động lực thay mới cho người dùng. Thực trạng này cho thấy sự thiếu sáng tạo và sức hút kém trước chiến lược giá của Apple.


Quang Huy