iPhone Xr, iPhone Xs Max bán chậm khiến Apple cắt giảm mạnh sản lượngiPhone Xr, iPhone Xs Max bán chậm khiến Apple cắt giảm mạnh sản lượng

Quang Huy 16:6 13/11/2018

Bộ ba iPhone mới không được người dùng đón nhận như kỳ vọng khiến Apple phải cắt giảm sản lượng để tránh lượng hàng tồn kho quá nhiều. Trong đó, mức cắt giảm iPhone Xs Max và iPhone Xr lần lượt 20% và 30%.

Sau khi tiến hành kiểm tra các chuỗi cung ứng linh kiện cho iPhone, Longbow Research cho rằng: Apple đã giảm 20% đơn hàng iPhone Xs Max và 30% cho iPhone Xr với các đối tác của hãng. Trước động thái này của Apple, các nhà phân tích đã giảm dự báo lượng iPhone Xr xuất xưởng từ 100 triệu máy xuống còn 70 triệu máy kể từ quý IV/2018 đến quý III/2019. Trong đó, 50% lượng iPhone Xr bán ra trong 12 tháng tới sẽ diễn ra trong quý IV/2018. 

Nguyên nhân khiến Apple phải cắt giảm đơn hàng iPhone Xs Max và iPhone Xr là do hai smartphone này không nhận được sự đón nhận của người dùng như kỳ vọng. Nhiều nhà phân tích cho rằng: Người dùng mong đợi Apple sẽ ra mắt phiên có giá rẻ hơn, nhưng vẫn trang bị camera kép, màn hình viền mỏng. Tiếc là iPhone Xr lại không đáp ứng được yêu cầu này.

Trong khi đó, giá bán iPhone Xs Max lại quá đắt, vượt quá khả năng tài chính của phần đông người dùng. Đây được xem là nguyên nhân khiến iPhone Xs Max ế ẩm tại Trung Quốc, thị trường nước ngoài lớn nhất của Apple. Bởi với giá bán iPhone Xs Max lên đến 1.850 USD tại thị trường Trung Quốc, người dùng nước này có thể mua được hai chiếc smartphone cao cấp của Huawei và còn thừa tiền để chiêu đãi bạn bè.

Động thái cắt giảm sản lượng iPhone Xs Max và iPhone Xr khiến các đối tác của hãng lo lắng vì lợi nhuận của họ sẽ bị ảnh hưởng. Dù phần nào được bù đắp bằng lượng đơn đặt hàng iPhone cũ tăng lên, nhưng do giá bán thấp hơn nhiều bộ ba iPhone mới, nên doanh thu và lợi nhuận mà Apple có được trong quý IV có thể không như mong đợi. Điều đó khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng: Apple có dấu hiệu khủng hoảng. Thất vọng trước thông tin này, cổ phiếu của Apple đã rơi xuống dưới ngưỡng 200 USD sau khi giảm 9 USD trong phiên giao dịch đầu tuần.


Quang Huy