iPhone giúp Apple thu về 62% lợi nhuận trên thị trường smartphoneiPhone giúp Apple thu về 62% lợi nhuận trên thị trường smartphone

Quang Huy 10:17 21/9/2018

Dù thị trường smartphone đang nằm trong tay của Samsung và các nhà sản xuất smartphone Android, nhưng Apple mới là người kiếm được nhiều lợi nhuận nhất từ thị trường này.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Counterpoint Research, trong quý II/2018, iPhone mang về cho Apple 30 tỷ USD doanh thu và 6 tỷ USD lợi nhuận, chiếm 62% lợi nhuận thị trường smartphone. Dù Apple vẫn là hãng thu được nhiều lợi nhuận nhất, nhưng đã giảm nhiều so với trước. Thậm chí ở thời kỳ đỉnh cao, 94% lợi nhuận trên thị trường smartphone rơi vào tay Apple.

Kình địch của Apple là Samsung xếp ở vị trí thứ 2 khi chiếm 17% lợi nhuận. Hãng chiếm được nhiều lợi nhuận thứ 3 là Huawei với tỷ lệ 8%. Xếp ở các vị trí tiếp theo là Oppo, Vivo và Xiaomi với tỷ lệ tương ứng là 5%, 4% và 3%.

Nếu chia theo phân khúc, thì Apple tiếp tục khẳng định vị thế thượng thừa ở tầm giá trên 800 USD khi chiếm 88% doanh thu. Tuy nhiên, trong phân khúc 600-800 USD, do bị cạnh tranh gay gắt từ Samsung, nên Apple chỉ chiếm 44% doanh thu của toàn thị trường, cao hơn 3% so với Samsung. Ở phân khúc 400-600 USD, Oppo và Apple chia nhau vị trí hàng đầu với 22% cho mỗi bên. Trong khi đó, Samsung chỉ chiếm 16%, Huawei chiếm 14%, tiếp đến là Xiaomi 6% và OnePlus 5%.

Việc các nhà sản xuất Trung Quốc chuyển hướng sang sản xuất smartphone trung cấp và cao cấp thay vì bình dân và giá rẻ đã góp phần gia tăng lợi nhuận mà họ có được từ thị trường smartphone. Trong khi đó, dù giá bán trung bình iPhone tiếp tục tăng, đạt 724 USD/máy, nhưng việc bị Samsung và các đối thủ đến từ Trung Quốc cạnh tranh, nên lợi nhuận mà Apple đã không còn cao như trước.


Quang Huy