iPhone 2018 có thể chậm hơn vì không dùng chip QualcommiPhone 2018 có thể chậm hơn vì không dùng chip Qualcomm

Quang Huy 10:28 26/7/2018

Apple quyết định chia tay Qualcomm. Như vậy, nhiều khả năng Apple chỉ dùng chip mạng của Intel, đối thủ của Qualcomm cho dòng sản phẩm iPhone 2018.

iPhone 2018 có thể chỉ dùng chip Intel thay vì sử dụng cả chip của Qualcomm

Ngày 25/7, ông George Davis - Giám đốc tài chính của Qualcomm - cho biết: Qualcomm và Apple  không còn hợp tác nhau. Như vậy, iPhone 2018 sẽ không dùng chip mạng của Qualcomm.

Hiện chưa rõ Apple sẽ sử dụng modem của nhà sản xuất nào. Tuy nhiên, dựa trên phát biểu của Giám đốc Tài chính George Davis “Apple sử dụng modem của đối thủ”, thì nhiều khả năng iPhone 2018 sẽ dùng chip mạng của Intel. Trước đó, Apple dùng cả modem của Intel lẫn Qualcomm cho iPhone. Cụ thể: Qualcomm cung cấp 30% chip mạng cho iPhone.

Nguyên nhân khiến Apple quyết định dừng sử dụng chip Qualcomm được cho là do xuất phát từ cuộc chiến pháp lý giữa hai hãng này. Năm 2017, Apple đã khởi kiện Qualcomm với cáo buộc hãng này sử dụng các bằng sáng chế để ép Apple mua modem của họ với  giá cao. Tuy nhiên, Qualcomm đã bác bỏ cáp buộc này khi cho rằng: Apple đang nợ hãng hơn 4,5 tỷ US. Thậm chí, Qualcomm còn cáo buộc Apple vi phạm bản quyền một số sáng chế và đề nghị cấm bán một số mẫu iPhone tại Mỹ, nhưng không được tòa án chấp thuận.

Việc Apple chia tay Qualcomm có thể khiến người dùng, nhất là tín đồ của Apple lo lắng. Bởi tốc độ kết nối mạng của chip Intel bị cho là kém hơn Qualcomm. Chưa hết, người dùng iPhone có thể phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới được trải nghiệm 5G. Bởi Intel chưa có modem tương tự cho đến 2019. 


Quang Huy