iOS 12 có gì mớiiOS 12 có gì mới

Quang Huy 11:26 5/6/2018

Tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển WWDC 2018 diễn ra vào ngày 5/6, Apple đã giới thiệu hệ điều hành iOS 12. Điểm khiến người dùng thất vọng là iOS 12 vẫn sử dụng giao diện cũ. Bù lại, Apple đã tích hợp nhiều tính năng mới cho hệ điều hành này.

Cải thiện hiệu suất trên thiết bị là ưu điểm nổi bật nhất của iOS 12. Nhờ đó, hệ điều hành này có thể hoạt động mượt mà trên các thế hệ iPhone và iPad đời cũ. Theo giới thiệu của Apple, các ứng dụng trên iOS 12 sẽ được kích hoạt nhanh hơn 40%, bàn phím phản hồi nhanh hơn 50% cũng như thời gian mở ứng dụng camera nhanh hơn 70% thế hệ tiền nhiệm. Nâng cấp này hứa hẹn đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng iPhone và iPad thế hệ cũ. Bởi iOS 12 vẫn được Apple duy trì trên iPhone 5s, iPhone 6 hay iPad Air, iPad mini 2...

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị cũng nhận được sự quan tâm của người dùng. Tính năng có tên gọi Screen Time sẽ hiển thị thời gian chi tiết mà người dùng đã sử dụng thiết bị cũng như thời gian sử dụng cụ thể từng ứng dụng, qua đó giúp người dùng có thể cân bằng thời gian sử dụng thiết bị di động và cuộc sống.

Cụ thể: Khi hết thời gian giới hạn sử dụng ứng dụng, iOS 12 sẽ tự động thông báo cho người dùng. Nếu muốn tiếp tục dùng ứng dụng đó, người dùng có thể “gia hạn”. Hơn thế, Apple còn hỗ trợ bố mẹ quản lý chi tiết thời gian sử dụng thiết bị di động của con họ thông qua việc phân tích các dữ liệu thu thập từ Screen Time.

Tuy nhiên, tính năng này chỉ mới với người dùng iOS, chứ không mới với người dùng Android. Bởi trước đó, tính năng này đã được Google trang bị cho nền tảng Android P ra mắt tháng 5.

Các nội dung thông báo của cùng ứng dụng sẽ được iOS 12 nhóm lại nhằm tạo điều kiện cho người dùng tương tác hoặc hủy bỏ các thông báo này cùng một lúc thay vì phải mất thời gian xử lý từng thông báo như trước đây.

Tính năng FaceTime trên iOS 12 cũng được Apple nâng cấp theo hướng cho phép gọi điện video theo nhóm với tối đa 32 người. Tính năng này có thể hỗ trợ cả thiết bị chạy iOS và macOS. Người dùng cũng có thể sử dụng các biểu tượng động Animoji và Memoji khi gọi FaceTime.

Ứng dụng Measure (đo đạc) là một trong những ứng dụng đầu tiên của công nghệ AR trên iOS 12.  Ứng dụng này hỗ trợ người dùng đo đạc các vật thể xung quanh bằng cách đưa vật thể vào khung camera trên ứng dụng. Khi đó, Measure sẽ tiến hành đo kích thước của vật thể đó.

iOS 12 còn mang đến người dùng cơ hội tạo các biểu tượng giống chân dung người dùng với Memoji. Theo đó, người dùng có thể tạo ra các biểu tượng nhãn dán giống như gương mặt thật của người dùng. Thêm chí, chúng ta có thể chọn màu da, kiểu tóc... cho các nhân vật này.

Apple cũng nâng cấp ứng dụng Photos trên iOS 12. Theo đó, một tab mới có tên gọi “For You” sẽ gợi ý những bộ lọc và hiệu ứng mà người dùng có thể muốn áp dụng trên hình ảnh đã chụp. Photos cũng tự động cung cấp các đề xuất tìm kiếm và chia sẻ hình ảnh. Tương tự tính năng “Ngày này năm xưa trên Facebook”, ứng dụng Photos có tính năng “vào ngày nay” để nhắc những bức ảnh cũ mà người dùng đã chụp trước đây hiện lưu trong thư viện ảnh.

Để phổ biến hơn nữa trợ lý ảo Siri, Apple hỗ trợ mở nhiều ứng dụng từ trợ lý ảo Siri. Theo đó, iOS 12 cho phép các nhà phát triển tích hợp Siri vào các ứng dụng của họ trên iOS 12. Nhờ đó, người dùng có thể kích hoạt các ứng dụng bằng khẩu lệnh trên Siri. Apple cũng cho phép người dùng thiết lập chuỗi các tác vụ để có thể kích hoạt nhanh chỉ bằng một câu lệnh trên Siri.

Ngoài những thay đổi trên, Apple còn làm mới và bổ sung một số tính năng liên quan đến việc đọc sách điện tử (Books), tin tức (News), ghi chú giọng nói hay theo dõi chứng khoán... Tuy nhiên, tính năng được nhiều người mong chờ là giao diện tối màu Dark Mode lại chưa xuất hiện.

iOS 12 sẽ được phát hành chính thức trong tháng 9 hoặc tháng 10. Hiện tại, Apple đã cho phép các nhà lập trình có thể sử dụng phiên bản thử nghiệm.


Quang Huy