Hy vọng mới cho bệnh nhân bỏng: Da nhân tạo tự mọc lông và đổ mồ hôiHy vọng mới cho bệnh nhân bỏng: Da nhân tạo tự mọc lông và đổ mồ hôi

Ngọc Huyền 18:43 5/4/2016

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã nuôi cấy thành công mô da phức tạp, hoàn chỉnh từ nang tóc đến tuyến mồ hôi trong phòng thí nghiệm, mở ra cách cấy ghép da thành công cho bệnh nhân bỏng và những người cần da mới.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm phát triển sinh học RIKEN đã lấy tế bào từ nướu răng của những con chuột và chuyển đổi chúng thành tế bào gốc đa năng. Sau đó, sử dụng chúng để xây dựng cấu trúc da ba chiều hoàn chỉnh với chức năng nang lông và tuyến mồ hôi.
 
Một khi cấy trở lại vào da của những con chuột không có lông, các tế bào da mới bắt đầu phát triển bình thường. Tất cả ba lớp chính của da - lớp biểu bì, hạ bì và lớp dưới da của chất béo - đã được nhân rộng thành công. Da nhân tạo thậm chí có thể thực hiện kết nối tự nhiên với các dây thần kinh cơ bắp xung quanh và sợi. Những kết nối tự nhiên là những lý do chính tóc đã có thể phát triển thông qua các lớp da mới.
 
Takashi Tsuji - người dẫn đầu nghiên cứu mới - cho biết: “Cho đến nay, phát triển da nhân tạo bị cản trở bởi thực tế là thiếu các cơ quan quan trọng như nang lông và tuyến ngoại tiết quan trọng. Với kỹ thuật mới này, chúng tôi đã phát triển thành công da có các chức năng của tế bào bình thường. Chúng tôi đang đến rất gần tới giấc mơ có thể tái tạo bộ phận cơ thể thực tế trong phòng thí nghiệm để cấy ghép, và tin rằng mô phát triển thông qua phương pháp này có thể được sử dụng như là một phương pháp thay thế cho thử nghiệm hóa chất trên động vật”.
 
Một trong những hạn chế lớn nhất hiện nay là da nhân tạo không thể làm cho các sợi thần kinh mới có thể kết nối với những cái hiện có. Và mái tóc mới mọc từ da cấy ghép không phải luôn luôn phù hợp với phần còn lại của cơ thể, như một số con chuột lông trắng trong thí nghiệm lại mọc ra lông đen.
 
Nhóm nghiên cứu ước tính rằng việc thử nghiệm da mới trên người chỉ có thể tiến hành ít nhất là 10 năm nữa. Nhưng đây cũng là một bước tiến đáng kể từ so với da nhân tạo trước đây không có nhiều thành phần sinh học tự nhiên của da.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :