Huawei vẫn muốn mua chip của Qualcomm cả khi có AMD và IntelHuawei vẫn muốn mua chip của Qualcomm cả khi có AMD và Intel

Quang Huy 0:29 26/9/2020

Dù đã được phép tiếp cận nguồn chip của AMD và Intel, song Huawei vẫn muốn mua chip Snapdragon của Qualcomm. Vấn đề chỉ còn chờ quyết định của Chính phủ Mỹ mà thôi. Vì sao vậy?

Huawei vẫn muốn mua chip của Qualcomm nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh cho smartphone của hãng

Hiện tại, Huawei đang đối mặt với tương lai bất định cũng như phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề sau những đòn trừng phạt liên tiếp của Chính phủ Mỹ. Không chỉ không thể tự sản xuất chip, Huawei cũng không còn quyền mua chip được sản xuất trên dây chuyền hay bằng sáng chế của Mỹ kể từ ngày 15/9 sau hàng loạt biện pháp siết chặt lệnh cấm khởi phát từ tháng 5/2019.

Khi mọi cánh cửa tưởng như đã khép lại, Chính quyền Tổng thống Donald Trump lại bất ngờ cho phép AMD và Intel hợp tác kinh doanh với Huawei. Song, dù có trong tay nguồn cung từ hai hãng chip lớn của Mỹ và thế giới, song Huawei vẫn muốn mua chip của Qualcomm. Tại sao vậy?

AMD và Intel không phải là TSMC. Nói cách khác, AMD và Intel không phải là công ty gia công như TSMC. Vì thế, Huawei sẽ không thể tự thiết kế chip rồi đặt hàng gia công từ AMD và Intel như cách mà hãng đang làm với TSMC. Thay vào đó, Huawei sẽ phải mua chip do AMD và Intel sản xuất. Như vậy, khối lượng sở hữu chất xám của người Trung Quốc trên mỗi con chip sẽ giảm sút. Nếu trước đây Huawei có thể dùng chip Kirin để hiện thực hóa tầm nhìn về AI hay đồ họa, thì giờ đây smartphone Huawei hay Honor sẽ phải chấp nhận mọi giới hạn công nghệ của chip Intel và AMD. Điều đó sẽ hạn chế khả năng sáng tạo để có được “bản sắc riêng” trên các dòng sản phẩm của hãng trong bối cảnh thị trường smartphone đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Huawei không thể tiếp tục cho ra đời chip kirin do lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ

Thêm nữa, Intel và AMD sản xuất chip theo kiến trúc ARM được xem là kiến trúc cốt lõi của smartphone, tablet và nhiều thiết bị điện toán cá nhân khác. Việc dùng chip x86 (kiến trúc phổ biến nhất của chip AMD và Intel) cho smartphone đòi hỏi hai hãng này phải mất ít nhất một năm để tạo ra con chip phù hợp với thiết bị di động. Trong thời gian đó, Huawei sẽ buộc phải phụ thuộc vào lượng chip mua vội vàng trong thời gian qua. Do đó, các vấn đề chất lượng có thể xảy ra khiến smartphone của Huawei trở nên kém cạnh tranh hơn trước các đối thủ.

Ngay cả khi Intel và AMD thành công trong việc tạo ra chip di động cho dòng smartphone Huawei P hay Honor, nhiều khẳng năng con chip này sẽ chưa thể sánh ngang các dòng chip của Qualcomm, Samsung và MediaTek ra mắt cùng thời điểm. Như thế, việc Huawei tụt lại phía sau Apple, Samsung, thậm chí cả các "đồng hương" trong cuộc chiến smartphone khó tránh khỏi.

Chip của Intel và AMD bị cho là sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Huawei trên thị trường smartphone

Những hạn chế trên đã phần nào lý giải mong muốn mua được chip Qualcomm Snapdragon của Huawei. Chủ tịch luân phiên Guo Ping của Huawei đã thẳng thắn thừa nhận điều này khi cho biết: Huawei hy vọng Chính phủ Mỹ xem xét lại các chính sách của họ. Nếu Chính phủ Mỹ cho phép, thì Huawei sẵn sàng mua sản phẩm từ các công ty Mỹ.

Không ngạc nhiên khi Huawei muốn sử dụng vi xử lý Snapdragon của Qualcomm. Bởi ở phân khúc cao cấp, chip Snapdragon đầu 8 của Qualcomm luôn được đánh giá có hiệu năng cao nhất. Nhiều smartphone Android cao cấp được trang bị chip Snapdragon 800 series. Vì thế, mua được vi xử lý Snapdragon của Qualcomm để trang bị cho smartphone của hãng sẽ giúp Huawei duy trì được khả năng cạnh tranh trước các đối thủ. Thêm nữa, trước đây, Huawei từng ra mắt nhiều smartphone trang bị chip Snapdragon của Qualcomm và thu được những thành công nhất định.

Tuy nhiên, để có được điều đó phải nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Hiện tại, Qualcomm đã nộp đơn xin cấp phép kinh doanh với Huawei và đang chờ được Chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt.


Quang Huy