Huawei và CFO Mạnh Vãn Chu bị Mỹ truy tố với nhiều tội danhHuawei và CFO Mạnh Vãn Chu bị Mỹ truy tố với nhiều tội danh

HV 9:27 29/1/2019

Các tội danh mà Huawei và Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu bị công tố viên Mỹ cáo buộc liên quan đến đánh cắp công nghệ và vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Tuy nhiên, bản cáo trạng không đề cập đến sự liên quan của Chính phủ Trung Quốc trong vụ việc này.

Cáo buộc Huawei và bà Mạnh Vãn Chu được cho là quân bài mặc của Mỹ

trước thềm đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nối lại vào cuối tháng 1/2019

Theo AFP, đơn truy tố gồm 13 tội danh đã được công tố viên liên bang Mỹ nộp lên tòa án ở Brooklyn (New York) ngày 28/1. Theo bản cáo trạng này, Huawei, hai công ty chi nhánh của tập đoàn này và CFO Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc có hành động gian lận và thông đồng với hai công ty con là Skycom Tech và Huawei Device USA Inc để giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Tehran.

Chưa hết, công tố viên liên bang còn nộp lên tòa án ở bang Washington một bản cáo trạng khác cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của Công ty T-Mobile (Mỹ) có tên gọi Tappy. Trước đó, năm 2014, T-Mobile đã nộp đơn kiện Huawei và hai chi nhánh công ty của tập đoàn này ở Mỹ. Đến năm 2017, phán quyết của bồi thẩm đoàn liên bang ở Seattle cho rằng: Huawei có hành động vi phạm giao kèo và lấy cắp bí mật thương mại. Dù sau đó, Huawei và T-Mobile đã giải quyết ổn thỏa vụ việc. Song, động thái này khiến giới chức liên bang ở Washington để ý.

Huawei bị cáo buộc đánh cắp công nghệ robot của Công ty T-Mobile

Cáo buộc nhằm vào Huawei được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Trung Quốc chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại vào cuối tháng này. Vì thế, giới phân tích cho rằng: Đây là hành động nhằm gia tăng sức ép lên Bắc Kinh trong cuộc thương lượng sắp tới.

Tuy nhiên, việc cả hai bản cáo trạng không cáo buộc sự tham gia của Chính phủ Trung Quốc cũng như Quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker chỉ “nhắc nhở” Bắc Kinh cần hành động để buộc công dân và các công ty của Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc tuân thủ luật pháp khiến dư luận bất ngờ. Bởi trước đó, các quan chức Mỹ từng nhiều lần cáo Huawei là công ty “sân sau” của Chính phủ Trung Quốc. Điều đó cho thấy Chính quyền của Tổng thống Donald Trump không muốn “chọc giận” Bắc Kinh khiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Khi đó, cuộc chiến không chỉ gây thiệt hại cho Bắc Kinh mà cả Mỹ và kinh tế toàn cầu cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Bà Mạnh Vãn Chu đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ theo Hiệp ước dẫn độ giữa Hoa Kỳ và Canada

Trong khi đó, bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính, con gái người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi - đã bị nhà chức trách Canada bắt giữ ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Hiện tại, bà Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại ở Vancouver với số tiền bảo lãnh lên đến hơn 11 triệu USD cũng như phải chịu một số hình thức quản lý đặc biệt của Canada để đảm bảo bà không đào tẩu khỏi quốc gia này. Bà Mạnh Vãn Chu sẽ ra tòa trong phiên điều trần ngày 6/2 về quyết định dẫn độ sang Mỹ nếu có yêu cầu từ nước này theo Hiệp ước dẫn độ đã được ký kết giữa hai nước. Trong khi đó, ông Matthew Whitaker cho biết: Yêu cầu dẫn độ sẽ được gửi đến giới chức Canada trước hạn chót ngày 30/1.

Hiện tại, Huawei chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra.


HV