Huawei tự tin thái quá khi đặt mục tiêu soán ngôi AppleHuawei tự tin thái quá khi đặt mục tiêu soán ngôi Apple

Quang Huy 16:24 21/7/2018

Huawei đang nuôi tham vọng vượt qua Apple trên thị trường smartphone ngay trong năm nay sau khi có được kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng: Huawei không thực tế khi kỳ vọng vào điều này.

Huawei tham vọng vượt qua Apple trên thị trường smartphone ngay trong năm 2018.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đó là mục tiêu không thực tế.

 

Theo Apple Insider, trong 6 tháng đầu năm 2018, nhà sản xuất điện thoại lớn nhất Trung Quốc đã tiêu thụ được 100 triệu máy. Trước kết quả khả quan này, Giám đốc phụ trách lĩnh vực di động của Huawei cho rằng: Hãng có thể đạt được mục tiêu bán ra 200 triệu máy trong năm 2018, bao gồm cả dòng máy mang thương hiệu Huawei và Honor. Kết quả này có thể giúp Huawei vượt qua Apple ngay trong năm 2018.

 

Con số 200 triệu máy mà Huawei kỳ vọng dựa trên đà tăng trưởng mà hãng có được trong 6 tháng đầu năm 2018. Vì thế, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc hy vọng với sự sôi động thường thấy của thị trường smartphone 6 tháng cuối năm, đặc biệt là trong mùa mua sắm cuối năm, Huawei có thể tái lập, thậm chí vượt qua kết quả đã đạt được trong nửa đầu năm 2018.

 

Với lợi thế sân nhà cũng như nhịp độ tăng trưởng mà Huawei có được trong thời gian qua, đây không phải là mục tiêu xa vời với nhà sản xuất này. Tuy nhiên, kỳ vọng vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới ngay trong năm 2018 lại không thực tế, thậm chí nhiều người cho là “không biết mình, hiểu người”.

 

Huawei kỳ vọng bán được 200 triệu máy trong năm 2018

 

Bởi theo thống kê của IDC, trong năm 2017, Apple bán ra 215,8 triệu máy, nhiều hơn gần 41% lượng máy bán ra của Huawei. Điều đó có nghĩa Huawei muốn vượt qua Apple sẽ phải đạt tốc độ tăng trưởng ít nhất 41%, trong khi Apple không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm.

 

Trong bối cảnh thị trường smartphone Trung Quốc (sân nhà của Huawei) và thị trường châu Âu (thị trường trọng điểm của Huawei ở nước ngoài) đã bão hòa, thậm chí có những quý tăng trưởng âm, thì xem ra mức tăng trưởng 41% khó trở thành hiện thực. Bản thân Huawei cũng nhận thấy điều này khi chỉ kỳ vọng bán được khoảng 200 triệu máy trong năm 2018, tăng 30% so với năm 2017.

 

Như vậy, để có thể vượt qua Apple, Huawei chỉ có thể trông chờ vào sự thất thế của đối thủ. Nói cách khác Apple phải tăng trưởng âm trong năm 2018. Khả năng này khó xảy ra.

 

Bằng chứng là trong 3 năm gần đây, Apple luôn có được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong 4 tháng cuối năm với sự ra mắt của iPhone thế hệ mới. Thậm chí, Apple còn đe dọa ngôi vị số 1 của Samsung trên thị trường smartphone thế giới. Ngay cả khi iPhone X và bộ đôi iPhone 8/8 Plus không giúp Apple lần thứ 3 liên tiếp phá kỷ lục về lượng máy bán ra trong quý cuối năm, thì lượng tiêu thụ của bộ ba này vẫn là niềm mơ ước của các đối thủ khi chiếm 35% lượng tiêu thụ cả năm của Apple. Trong quý I/2018, Apple vẫn cho thấy sự tăng trưởng trong bối cảnh thị trường smartphone tăng tưởng âm. Cho nên, khả năng Apple bán được ít iPhone trong năm 2018 so với năm trước rất khó xảy ra.

 

 

Vì thế, việc Huawei kỳ vọng soán ngôi thứ 2 của Apple ngay trong năm 2018 được cho là tự tin thái quá.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Huawei Apple