Huawei mất nguồn cung chip nhớ từ Samsung, SK Hynix do lệnh cấm của MỹHuawei mất nguồn cung chip nhớ từ Samsung, SK Hynix do lệnh cấm của Mỹ

Quang Huy 14:24 9/9/2020

Samsung và SK Hynix sẽ ngừng bán linh kiện bán dẫn cho Huawei sau khi Mỹ siết chặt lệnh cấm nhằm vào công ty này.

Theo The Verge, Samsung và SK Hynix - hai công ty cung cấp linh kiện bán dẫn lớn nhất thế giới - được cho là sẽ dừng các giao dịch với Huawei từ ngày 15/9. Bởi để có thể tiếp tục hợp tác với Huawei, Samsung và SK Hynix sẽ phải xin giấy phép đặc biệt từ Chính phủ Mỹ.

Hiện tại, Samsung là hãng cung ứng cảm biến camera và tấm nền OLED cho Huawei. SK Hynix cung ứng chip nhớ, liên quan đến bộ nhớ RAM được sử dụng trong smartphone của Huawei. Đây là những thành phần linh kiện khá quan trọng với điện thoại thông minh. Đồng thời, Huawei cũng là khách hàng lớn của Samsung và SK Hynix. Trong năm 2019, hợp đồng cung cấp linh kiện bán dẫn cho Huawei mang lại 6% doanh thu cho Samsung và 15% doanh thu cho SK Hynix.

Vì thế, việc dừng giao dịch do lệnh cấm của Chính phủ Mỹ sẽ gây thiệt hại đáng kể cho các bên. Trong đó, đòn trừng phạt mới nhất của Chính quyền Tổng thống Donald Trump khiến Huawei lâm vào tình cảnh chông chênh. Huawei không thể tiếp tục sản xuất chip xử lý Kirin để trang bị cho smartphone của hãng kể từ ngày 15/9. Động thái này được cho là sẽ khiến Huawei giảm 74% sản lượng smartphone xuất xưởng trong năm 2021 do lượng chip xử lý tích trữ sẽ cạn kiệt vào cuối quý I/2021.

Trong bối cảnh Huawei bị bủa vây tứ phía, Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực hỗ trợ hãng này bằng cách tài trợ cho SMIC - nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Động thái này được nhận định sẽ giúp Huawei tiếp tục tự sản xuất chip thay thế nguồn cung vi xử lý từ TSMC. Song, kế hoạch này đang đứng trước nhiều khó khăn khi mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt cả SMIC.


Quang Huy

Từ Khóa :