‘Huawei là gián điệp của Trung Quốc’‘Huawei là gián điệp của Trung Quốc’

Hương Nguyên 17:45 19/7/2013

Cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và NSA, Michael Hayden đã lên tiếng cáo buộc tập đoàn công nghệ lớn thứ 2 thế giới - Huawei hiện đang làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Trả lời báo Australian Financial Review, ông Hayden khẳng định, với kinh nghiệm hơn 40 năm làm tình báo cùng những chứng cứ thu thập được ông chắc chắn rằng Huawei đang hình thành xương sống trong mạng lưới viễn thông tại Mỹ, làm cầu nối cho gián điệp Trung Quốc. Ông nhấn mạnh các mạng lưới tính báo phương Tây có bằng chứng về việc Trung Quốc đứng sau tập đoàn Huawei thực hiện các hoạt động do thám. Tuy nhiên, Hayden chưa tiết lộ bằng chứng cụ thể.
 
 “Điều này có lẽ cũng không cần phải nói nhiều để hiểu ra. Điều nguy hại là các chính phủ có thể mất kiểm soát khi làm đối tác với Huawei. Bởi vậy, mọi quyết định mà chính phủ đưa ra phải đảm bảo lợi ích quốc gia không bị xâm phạm” -  ông Heyden nói. AFP nhận định, đây là trường hợp đầu tiên, một quan chức phương Tây khẳng định thẳng thừng có bằng chứng buộc tội Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.
 
Đứng trước những lời cáo buộc của vị tướng năm sao này, John Suffolk, quan chức phụ trách an ninh mạng toàn cầu của Huawei cho rằng, những lời thông tin mà Hayden tiết lộ là xuyên tạc vô căn cứ và thách thức giới tình báo phương Tây đưa ra bằng chứng cho những lời cáo buộc trên. Trong thư gửi hãng thông tấn Reuters, đại diện tập đoàn của Trung Quốc đã có một thông điệp đe dọa rằng, đã đến lúc công khai hoặc ngậm miệng lại.
 
Hòn đá kỷ niệm của Huawei được đặt trang trọng trước trụ sở một công ty viễn thông Việt Nam
 
Lời cáo buộc của ông Heyden được đưa ra một ngày sau khi Anh tuyên bố sẽ xem xét lại vấn đề bảo mật tại trung tâm mạng thuộc miền Nam nước này hiện được điều hành bởi Huawei nhằm đảm bảo rằng các mạng lưới viễn thông được an toàn. Năm 2012, Ủy ban tình báo Mỹ cũng đã khuyến cáo các công ty Mỹ phải cảnh giác với Huawei và ZTE bởi không thể biết được Trung Quốc sẽ dùng thủ đoạn gì để ăn cắp thông tin kinh tế, thương mại thậm chí bí mật quốc gia. Australia cũng đã cấm Huawei tham gia đấu thầu một công trình viễn thông trị giá hơn 34 tỷ đô. Cơ quan tình báo Ấn Độ cũng phát tính hiệu cảnh báo trước tình trạng Huawei đang ăn sâu vào hệ thống.
 
Dù không công bố phần trăm lợi nhuận của Huawei tại Việt Nam, nhưng nhờ chính sách bán hàng giá rẻ nên tập đoàn Trung Quốc đang đánh bật các nhà thầu cung cấp thiết bị cho hệ thống tổng đài, mạng lõi, trạm thu phát sóng của MobiFone, Vinaphone như Erisson, Alcatel, Nokia-Siemens, Orange-France Telecom, Motorola. Với cơ chế đấu thầu thiếu linh hoạt cùng luật pháp Việt Nam hiện hành, Huawei càng có thêm cơ hội tung hoành tại đây.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :