Huawei bị tố “sao chép ác ý” nhãn hiệu của AppleHuawei bị tố “sao chép ác ý” nhãn hiệu của Apple

Quang Huy 12:31 22/10/2021

Việc Huawei đặt tên tai nghe là MatePod đã vấp phải sự phản đối của Apple vì hãng công nghệ Mỹ cho rằng: Nhà sản xuất tai nghe Trung Quốc đã có tính sao chép nhãn hiệu của họ. Tiếc là khiếu nại của Apple đã bị Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) bác bỏ.

Theo SCMP, Apple cáo buộc Huawei đã sao chép nhãn hiệu của Apple trong tài liệu gửi đến CNIPA. Apple cho rằng: Việc Huawei dùng tên "MatePod" cho danh mục sản phẩm tai nghe của hãng giống với các nhãn hiệu có tiền tố "Pod" của hãng như: iPod, EarPods, AirPods. Việc sao chép “một cách ác ý” có thể gây ra các tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, CNIPA đã từ chối khiếu nại của Apple vì cho rằng: Hãng công nghệ Mỹ đã không đưa ra đủ bằng chứng để chứng minh tên sản phẩm của Huawei là bản nhái. Song, cơ quan này cũng thừa nhận cả hai hãng đều dùng cho sản phẩm có chung chức năng, kênh bán hàng và khách hàng mục tiêu. Dù vậy, cách viết tiếng Anh và cách phát âm cũng như hình thức của hai nhãn hiệu khác nhau.

Vì thế, CNIPA cho rằng: Nhãn hiệu mà Apple và Huawei sử dụng không phải là nhãn hiệu giống nhau trên những sản phẩm giống nhau. Do đó, việc cả hai nhãn hiệu này cùng tồn tại không gây nhầm lẫn cho người dùng. Trước đó, Huawei cũng đã được cấp nhãn hiệu MatePod từ tháng 9.

Theo dự báo IDC, thị trường Trung Quốc có thể tiêu thụ khoảng 120 triệu tai nghe trong năm 2021. Trong năm 2020, Apple chiếm 15,6% thị phần, xếp trên Huawei và Xiaomi với lần lượt 8,8% và 8,4% thị phần tai nghe không dây ở Trung Quốc. Vì thế, Trung Quốc được đánh giá là thị trường quan trọng của Apple. Cáo buộc của Apple đã phần nào cho thấy sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường tai nghe không dây, nhất là tại Trung Quốc sau khi nhiều smartphone loại bỏ giắc tai nghe vào năm 2016.

Hiện tại, cả Apple lẫn Huawei đều từ chối bình luận về vấn đề này.


Quang Huy

Từ Khóa : AirPods