Hotboy Ngoại thương lần đầu phượt xuyên Việt 30 ngàyHotboy Ngoại thương lần đầu phượt xuyên Việt 30 ngày

Minh Minh 7:0 8/9/2017

Góp mặt trong hành trình phượt xuyên Việt 30 ngày cùng nhóm dự án Go Explore Vietnam, chàng sinh viên năm 3 Đại học Ngoại thương Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên có chuyến đi xa nhà dài ngày nhất từ trước đến giờ. Dũng tâm sự, nhờ chuyến đi, cậu nhận ra nhiều ý nghĩa sống, điều đáng quý nhất là phá bỏ những sợ hãi, rào cản tự đặt ra để trưởng thành.

Chuyến phượt xuyên Việt đầu tiên ở tuổi 20

Chào mừng Dũng trở về Hà Nội sau chuyến phượt xuyên Việt cùng Go Explore Vietnam. Được biết Go Explore Vietnam là một dự án cộng đồng, phi lợi nhuận được tổ chức với mục đích quảng bá du lịch, văn hóa Việt. Có lẽ với một sinh viên, việc dành ra hẳn 1 tháng trong thời gian còn đi học để phượt khá khó khăn. Lý do nào đã thôi thúc bạn bất chấp khó khăn đó để đăng ký tham gia chương trình này?

Tìm hiểu, khám phá một vùng đất mới là điều mình thích và đam mê trong cuộc sống. Mình vốn dĩ rất thích lối sống theo chủ nghĩa xê dịch, thích đi xa cùng bạn bè và luôn tìm thời gian trống để có thể đi, như vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ, nhưng một chuyến đi dài hơi như phượt xuyên Việt thì mình chưa từng có cơ hội thực hiện. Chuyến đi lần này là một cơ hội bất ngờ, mình không nghĩ nó đến sớm như thế vì theo kế hoạch năm 24 tuổi mình mới có chuyến phượt xuyên Việt đầu tiên.

Mình đến với dự án Go Explore Vietnam theo cách rất tình cờ. Một người bạn chung của mình và chị Hương Nguyễn (thành viên ban tổ chức dự án – pv) đã nhắc đến mình trong một post mà chị Hương đăng tải tìm kiếm người đồng hành để cùng khám phá những điểm đến nổi tiếng nhằm quảng bá du lịch, văn hóa Việt theo cách hoàn toàn mới.

Nguyễn Tấn Dũng hiện là sinh viên Đại học Ngoại thương, đến với nhiếp ảnh vì sự yêu thích

Lúc đó mình đã đăng ký nhưng nhóm đủ người rồi không được nhận. Như đã trao đổi với chị Hương, mình đã chuẩn bị tinh thần để ở lại Hà Nội, làm người hỗ trợ chứ không tham gia trực tiếp vào dự án.

Nhưng dường như may mắn mỉm cười với mình, một tuần sau, ban tổ chức liên lạc lại và nói mình có thể tham gia vào dự án. Lúc đó mình thấy rất vui, háo hức và bất ngờ. Mình đã phân vân vì sau khi bị từ chối, mình đã lên kế hoạch khác và chuẩn bị thực hiện nó. Chính chị Hương Nguyễn đã truyền cảm hứng để mình đi cùng mọi người.

Dũng mong đợi sẽ nhận được điều gì khi tham gia vào dự án này?

Mình rất háo hức và không nghĩ là cơ hội xuyên Việt đến sớm như thế. Vì được đi cùng team mạnh, mọi người đều giỏi trong lĩnh vực của họ nên mình hy vọng học được nhiều về du lịch, nghệ thuật. Chuyến đi cũng là cơ hội để mình rút ngắn kế hoạch xuyên Việt, có thời gian thực hiện cái khác.

Có cơ hội trải nghiệm, khám phá 10 điểm đến hành trình là những địa danh nổi tiếng trên cả nước, nơi nào khiến Dũng ấn tượng nhất?

Địa điểm mang lại ấn tượng sâu nhất cho mình là Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây có biển đẹp mê hồn, mình chưa bao giờ thấy một cảnh tượng nào hùng vĩ như thế. Rất may, chúng mình có anh hướng dẫn viên rất nhiệt tình nên được biết thêm những góc mới lạ, ít du khách biết đến.

Dũng cùng nhóm Go Explore Vietnam tại đồi Cát Trắng, Quy Nhơn trong chuyến phượt xuyên Việt vừa qua

Người Quy Nhơn rất thô mộc, nhiệt tình, dễ thương, không biết nhiều đến thương mại, các mánh lới hay toan tính như vùng khác.

Ở Quy Nhơn có đồ ăn rẻ và ngon, được đi cùng anh hướng dẫn viên là người địa phương nên nhóm biết được những chỗ ăn ngon, đậm chất Quy Nhơn. Vì thế, mình rất ấn tượng với nơi này.

Theo mình, Quy Nhơn nói riêng và Việt Nam nói chung có tiềm năng du lịch nhưng chưa được khai thác hiệu quả. Do đó, những dự án du lịch cộng đồng như Go Explore Vietnam phần nào đóng góp cho việc quảng bá du lịch Việt Nam và làm cho Việt Nam trở nên thân thiện, hấp dẫn hơn đối với bạn bè thế giới.

Đâu là giá trị lớn nhất mà Dũng cảm nhận được sau khi hành trình khám phá Việt Nam đã kết thúc?

Riêng với mình, điều ý nghĩa nhất mà chuyến đi mang lại là nó rút ngắn được ước mơ xuyên Việt mình đã lên kế hoạch.

Mình cũng thay đổi nhiều suy nghĩ, quan niệm. Ngày trước, mình nghĩ càng đi nhiều người ta càng già dặn, suy tư và trầm ngâm hơn. Nhưng sau chuyến đi, mình lại nghĩ ngược lại.

Vì khi đi, tiếp xúc, gặp gỡ và kết bạn với nhiều người hơn, mình bắt đầu mở lòng, hiểu cho hoàn cảnh của mỗi người. Gần như ai cũng đều có một góc bí mật riêng nên mình không thể nhìn, đánh giá phiến diện. Mình học được cách cảm thông với nhiều người.

Chuyến xuyên Việt này đã mang lại những trải nghiệm vui vẻ, bọn mình tận hưởng được nhiều điều. Ngoài những lúc làm việc, hoàn thành các video, phim ngắn, bài viết giới thiệu du lịch thì bọn mình đã chơi rất vui.

Cuối cùng, mình nhận ra rằng việc trở nên già dặn, trầm ngâm hay trẻ trung, tràn đầy năng lượng là lựa chọn của bản thân. Và mình chọn trở thành một người luôn luôn hứng khởi, nhiều năng lượng để có thể đi, khám phá được nhiều hơn và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển du lịch và cải thiện khả năng nhiếp ảnh, quay phim của mình.

Nhóm tại Gành Đá Dĩa, Phú Yên

Hành trình nào cũng có những điều bất ngờ. Điều khiến mình tự hào nhất, bất ngờ nhất trong chuyến đi này là mọi người giúp mình gỡ bỏ những rào cản mình đã tự đặt ra cho bản thân. Mình thường có thói quen đưa ra giới hạn cho bản thân vì biết khả năng của mình không có nhiều.

Ví dụ, mình đã sợ chết đuối khi bơi ra vùng nước sâu vì không tự tin với trình độ bơi lội nên không dám bỏ áo phao, nhảy ùm xuống biển như mọi người trong đoàn. Nhưng sau khi mạnh dạn trải nghiệm theo lời khích lệ của mọi người, mình vẫn sống an toàn. Và mình nhận thấy đôi khi cái giới hạn đó chỉ do bản thân tưởng tượng ra. Điều quan trọng mình học được sau chuyến đi là chấp nhận thử thách, gạt bỏ sợ hãi, để trưởng thành và thành công.

“Tay máy” trẻ và ước mơ “thâu tóm” 100.000 nụ cười

Trong Go Explore Vietnam, Dũng đảm nhận vai trò gì?

Mình là một trong số 3 người quay phim cho dự án. Trong suốt chuyến đi, mình và một anh cũng tên là Dũng phụ trách các góc quay thấp, quay con người. Việc của mình là chớp lấy những khoảnh khắc nhân vật cười nói, làm việc một cách tự nhiên. Còn anh Nghĩa, người rất giỏi tìm những góc hùng vĩ nhất của thiên nhiên, có khả năng dùng flycam nên chuyên quay góc từ trên cao xuống để người xem cảm nhận được vẻ đẹp choáng ngợp, bao la, rộng lớn của mỗi vùng đất.

Dũng quan niệm thế nào về nhiếp ảnh? Trong mỗi bức hình, video, bạn coi trọng yếu tố nào nhất?

Đối với mình, nhiếp ảnh là sự khắc họa của cuộc sống. Từng bức ảnh, khung hình chính là sự lắng đọng của cuộc sống trong ống kính. Ghi lại khoảnh khắc đấy một cách trọn vẹn nhất là tiêu chí khi mình sáng tác.

9x điển trai Nguyễn Tấn Dũng tại thác Pongour, Lâm Đồng

Mình dùng ảnh, phim để kể lại câu chuyện của mình, của những con người xung quanh và muốn người xem cảm nhận được rõ rệt những gì mình ghi lại, không chỉ thấy được con sông, cái núi, mà còn lắng nghe được âm thanh cuộc sống ở nơi  mình đã qua. Thử thách đặt ra là mình sẽ phải kể câu chuyện thế nào cho logic, cô đọng, xúc tích để người xem có thể cảm nhận và hiểu mình đang kể chuyện gì.

Mình luôn hướng đến con người và coi đấy là yếu tố chính trong các tác phẩm nhiếp ảnh. Cuộc sống sinh hoạt, cảm xúc của nhân vật là điều khiến mình hào hứng khi bắt đầu sáng tác. Mục tiêu của mình là năm 25 tuổi sẽ thu hình được khoảng 100.000 nụ cười của 100.000 người. Đi cùng Go Explore Vietnam, mình đã thực hiện được kha khá ước mơ đó.

Yếu tố con người được Dũng khai thác thế nào trong những thước phim, ảnh Việt Nam trong chuyến phượt 30 ngày vừa qua?

Để có những thước phim thật và “mượt”, mình phải tìm cách để nhân vật xuất hiện tự nhiên, thoải mái trước ống kính, không diễn xuất. Mình đã gợi chuyện để nhân vật vừa sinh hoạt, lao động bình thường, vừa cười nói và quên rằng đang được lên hình.

Quay con người (cảnh động) khó hơn quay cảnh thiên nhiên (thường là cảnh tĩnh) vì tính khoảnh khắc diễn ra nhanh chóng. Ví dụ, một nụ cười của một em bé chỉ xuất hiện trong khoảng vài giây, nếu mình không chớp kịp thì sẽ mất. Có rất nhiều khoảnh khắc đáng quý mà mình bị lỡ, nhưng bù lại cũng có nhiều cái không ngờ đến và chớp được.

Sau vài chuyến đi đầu, mình quyết định quay thật nhiều và thật lâu từng cảnh một, vì khi biên tập hậu kỳ có thể cắt phần thừa, nhưng thiếu thì không thể bổ sung được. Đặc biệt, ngay từ trước khi quay, mình phải đo sáng kỹ, chọn thông số, căn đúng thời điểm để bấm máy.

Dù là chuyến đi chơi nhưng các bạn cũng phải làm việc rất nghiêm túc. Bạn có gặp áp lực nào khi làm việc?

Mình thật sự thán phục khả năng tổ chức của nhóm trưởng. Chương trình đã lên kế hoạch rất chi tiết, cụ thể rằng giờ nào, ngày nào phải làm gì, đi đến đâu, thậm chí còn có bản dự trù thời tiết, những tình huống phát sinh. Gần như bọn mình không có thời gian chết trong suốt một tháng qua.

Nhóm tại vịnh Ninh Vân, Nha Trang

Sự chặt chẽ này đồng nghĩa với việc deadline phải được hoàn thành rất nghiêm túc. Chị Nguyễn Hương (người sáng lập dự án – pv) chịu trách nhiệm cao nhất và liên tục thúc giục nhóm hoàn thành tiến độ công việc. Bản thân mình cũng mất 2-3 đêm hoàn toàn thức trắng vì áp lực lớn.

Ngoài những video giới thiệu điểm đến phục vụ cho dự án,  bọn mình còn phải sản xuất các sản phẩm để đảm bảo quyền lợi của nhà tài trợ. Do đó khối lượng công việc: hình ảnh, bài viết, video khá lớn. Cũng may là cả nhóm làm việc rất ăn ý. Bọn mình thường họp, bàn bạc và góp ý sâu về việc phải làm thế nào để thu hút người xem, tô lên cảm xúc hay khoảnh khắc đấy nên dần dần cũng quen việc.

Nếu có thể quay ngược thời gian, Dũng có muốn chỉnh sửa gì ở các sản phẩm nhiếp ảnh của mình không?

Mình đến với nhiếp ảnh và quay phim chưa lâu, mới gần 1 năm. Do đó mình chưa từng nghĩ xa xôi đến việc có thể tham gia thực hiện dự án lớn thế này. Tham gia dự án, mình vừa mừng vừa lo vì biết có nhiều khó khăn đang đợi.

Khó nhất là thiết bị thiếu thốn, bọn mình không phải dân quay phim chuyên nghiệp, cũng vào ngành chưa lâu, không đủ tài chính để đầu tư thiết bị “khủng”. Hầu hết các vật dụng đều tự mỗi người chuẩn bị, có gì dùng nấy. Vì thiết bị hạn chế nên cũng không thể cho ra những hình ảnh quá lung linh. Bọn mình đã phải nỗ lực rất nhiều để bù đắp cho phần đó.

Khó khăn thứ hai là về trình độ. Gần như trong đội không có ai là nhiếp ảnh gia, quay phim chuyên nghiệp, nên bọn mình vừa làm vừa góp ý, bổ sung cho nhau. Chỗ nào không biết thì lên mạng xem hướng dẫn, mày mò mà làm.

Nếu có cơ hội quay lại quá khứ, mình sẽ cải thiện được nhiều về mặt kỹ thuật: chọn góc quay, thông số, màu sắc... khi đã có thời gian làm việc, rút kinh nghiệm.

Vậy khi nhìn lại, điều gì khiến Dũng cảm thấy hài lòng nhất trong các tác phẩm của mình?

Cái mình luôn hướng đến và tự hào rằng mình đã làm được phần nào là mang được cảm xúc của con người, âm thanh cuộc sống để người xem có thể sống trong khoảnh khắc mình đã sống. Mình luôn muốn khi xem ảnh, xem vieo của mình, khán giả sẽ cảm giác như họ đã đến nơi mình đã đến, gặp người mình đã gặp. Đó vẫn luôn là tiêu chí để mình thực hiện các sản phẩm nhiếp ảnh. Và mình nghĩ qua thời gian, mình sẽ làm cho nó tốt hơn.

Video giới thiệu du lịch, văn hóa Việt Nam của nhóm Go Explore Vietnam

Từng đi phượt nhiều, nhưng lần phượt này của Dũng có gì khác các lần trước, ngoài thời gian đi và trải nghiệm được lâu hơn?

Sự khác biệt lớn nhất, đây là lần đầu tiên mình biết và có cơ hội tham gia “phượt có mục đích”. Nói về chuyến đi này, mục đích, sứ mệnh của nó là quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam đến thế giới. Chị Hương cũng là người theo phong trào du lịch chậm, tức là không đi quá nhiều, đi nhanh mà “đi chất”.

Ảnh chụp tại Bàu Trắng, Bình Thuận

Chuyến đi “chất” là phải có thời gian cảm nhận được cuộc sống ở đó, giao tiếp với con người nơi đó, tìm hiểu cách người bản địa làm việc và văn hóa, tập tục, tập quán của họ. Đó là điều mà nhiều phượt thủ trẻ ngày nay đang thiếu, không để tâm.

Mình thấy, phượt bây giờ đang theo trào lưu, người ta đi vì thấy thiên nhiên đẹp, và chuyến đi cũng chỉ dừng ở đó. Nhưng sự khác biệt của chương trình này là tìm đến con người ở vùng đất đó và kể lại câu chuyện của họ. Thay vì kể câu chuyện riêng về đỉnh Tà Xùa đẹp, hùng vĩ, thơ mộng thế nào trong mùa mây thì bọn mình sẽ kể về những con người ở đỉnh Tà Xùa.

Hiện tại, nhóm dự án phượt xuyên Việt 30 ngày đang tổ chức triển lãm “Go Explore Vietnam – Không giới hạn” tại Hà Nội. Được biết trong đó trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nhiếp ảnh du lịch mà nhóm đã thực hiện, trong đó có Dũng. Có thể nói, đây là lần đầu tiên bạn có tác phẩm tham dự triển lãm, dù là tác phẩm tập thể. Cảm giác của bạn thế nào?

Mình thấy vui và tự hào. Trước đây mình cũng phượt, cũng chụp ảnh, làm video nhưng chỉ để phục vụ cho mục đích cá nhân, kể câu chuyện của riêng mình chứ chưa có gì cho cộng đồng và người khác. Nhưng lần này, mình đã tạo ra được giá trị cho cộng đồng cùng đón nhận, thưởng thức.

Đây là lần đầu tiên mình trực tiếp tham gia vào dự án du lịch cộng đồng với mục đích giới thiệu cho cộng đồng trong và ngoài nước những vẻ đẹp Việt Nam mà người khác chưa biết. Chính những vẻ đẹp ẩn giấu về văn hóa, con người cũng rất thu hút du khách chứ không phải mỗi cảnh thiên nhiên.

Qua những thước phim, mình muốn nhắc lại một điều mà nhiều người đã bỏ quên là: Du lịch còn nhiều thứ hay ho, giá trị hơn là chỉ nhìn mỗi cảnh, chụp ảnh checkin rồi về.

Cảm ơn những chia sẻ của Dũng về hành trình phượt xuyên Việt đầu tiên trong đời. Chúc bạn luôn may mắn, thành công trong cuộc sống và hạnh phúc với đam mê của mình!


Minh Minh