Honda giảm sản lượng Accord và Civic vì khách hàng thích SUVHonda giảm sản lượng Accord và Civic vì khách hàng thích SUV

An Nhiên 0:5 21/4/2019

Honda sẽ cắt giảm sản lượng hai mẫu xe Accord và Civic tại thị trường Mỹ giữa bối cảnh người dùng ngày càng có xu hướng chuyển sang các dòng xe đa dụng.

Honda Accord 2018

Nhà sản xuất cho biết: Kể từ tháng 8/2019, hãng tạm thời ngừng hoạt động một dây chuyền sản xuất xe tại nhà máy lắp ráp Marysville, Ohio, một phần để chuẩn bị cho các kế hoạch giới thiệu trên thị trường các mẫu xe điện trong tương lai. Dự kiến phải mất đến vài năm, dây chuyền này mới được vận hành trở lại.

Dây chuyền bị đóng cửa xuất xưởng khoảng 55 nghìn phương tiện mỗi năm, chủ yếu là các xe sedan Accord. Honda tiết lộ: một số xe CR-V ở Marysville sẽ được chuyển sang cơ sở khác của hãng ở Greensburg, Indiana. Tại đó, công ty cũng quyết định cắt giảm sản lượng mẫu xe cỡ nhỏ Civic.

Theo Detroit News, động thái của Honda sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất động cơ và hộp số tại Ohio. Tuy nhiên, đây được đánh giá là bước đi đúng đắn của hãng ôtô Nhật Bản nhằm “thích nghi” với những xu hướng mới trên thị trường. Các số liệu cho thấy kể từ đầu năm đến tháng 3/2019, lượng tiêu thụ xe Accord tăng 4,6%, nhưng cả năm 2018, doanh số mẫu xe giảm 10%. Số xe Civic được bàn giao cho người dùng cũng giảm 5% xuống 78.185 chiếc trong năm 2018.

Trong khi đó, tính đến cuối tháng 3/2019, số lượng xe CR-V ra khỏi đại lý đạt 87.280 phương tiện, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Hiện tại, các dòng xe tải và SUV chiếm gần 70% lượng tiêu thụ xe mới tại Mỹ.

Không riêng Mỹ mà tại thị trường Việt, xe đa dụng cũng đang chiếm ưu thế trong danh mục sản phẩm của Honda. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng cộng có 5.162 xe CR-V đến tay người dùng trong 3 tháng đầu năm 2019, trong khi Civic là 126 chiếc.


An Nhiên