Hơn 400 xe Honda CR-V thuế 0% đến tay khách hàng, nhưng phải chi hơn kỳ vọngHơn 400 xe Honda CR-V thuế 0% đến tay khách hàng, nhưng phải chi hơn kỳ vọng

An Nhiên 0:42 12/4/2018

Tổng cộng 413 chiếc Honda CR-V 2018 hưởng thuế nhập khẩu 0% đã đến tay khách hàng trong tháng 3/2018. Tuy nhiên, người mua phải chi thêm hàng chục triệu đồng cho phụ kiện.

 
Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), Honda bán ra 413 xe CR-V 2018 trong tháng vừa qua. Đây đều là những xe thuộc lô hàng thứ hai Honda nhập về và mới được thông quan.
 
Với kết quả trên, mẫu xe Honda đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng những xe bán chạy nhất tháng 3 của VAMA.
 
Honda CR-V nằm trong lô hàng mới về nước gồm ba phiên bản E, L và G, màu ngoại thất cũng đa dạng hơn so với lô hàng đầu tiên được nhập vào cuối năm 2017. Mặc dù vậy, nhiều khách vẫn phải chờ đợi do hàng chưa về đúng phiên bản và màu sắc đặt trước.
 
CR-V là một trong những mẫu xe Honda mà người Việt mong chờ nhất năm 2018. Những xe đầu tiên với thuế nhập khẩu 0% có mặt tại các đại lý từ ngày 24/3 nhưng để sở hữu xe sớm, người dùng vẫn gặp tình trạng “mua bia kèm lạc”, tức chi thêm số tiền 30-50 triệu đồng cho phụ kiện.
 
 
Kể từ đầu tháng 3 khi Honda Việt Nam thông báo hoàn thiện các thủ tục của Nghị định 116 và Thông tư 03 về giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại đối với xe nhập, không ít người đã nuôi hy vọng mua được xe Honda, bao gồm CR-V, với mức giá thấp hơn nhờ thuế nhập khẩu 0%. Một số dự đoán cho rằng giá bán mẫu SUV này sẽ hạ từ 10-15% so với những xe cập cảng vào cuối năm ngoái.
 
Sau đó không lâu, hãng xe Nhật công bố giá bán bốn dòng xe nguồn gốc Thái Lan, bao gồm Honda Jazz, Honda Civic, Honda Accord và Honda CR-V. Trong đó, CR-V có mức giảm cao nhất 188 triệu đồng cho phiên bản L.
 
Tuy nhiên, bước sang đầu tháng 4, sau khi tính toán lại các yếu tố ảnh hưởng từ việc nhập hàng theo quy định mới, hãng đã điều chỉnh tăng giá 5 triệu đồng. Đây không phải một con số lớn so với giá trị chiếc xe nhưng điều đó dường như củng cố quan ngại cho rằng: Ngay cả khi thuế nhập khẩu về 0%, các dòng xe có nguồn gốc từ ASEAN khó giảm giá như kỳ vọng, dẫn đến việc người dùng không được hưởng hết lợi ích từ chính sách thuế mới. Mức giá hiện tại của Honda CR-V dao động từ 963 triệu đồng - 1,073 tỷ đồng tùy từng phiên bản.

An Nhiên