Hơn 200 căn nhà tại phố cổ Chợ Lớn cần được bảo tồnHơn 200 căn nhà tại phố cổ Chợ Lớn cần được bảo tồn

20:47 21/2/2013

Nhằm tạo khuôn khổ cho việc bảo tồn và phát triển ở khu phố cổ Chợ Lớn (TP. HCM), Trung tâm nghiên cứu kiến trúc quy hoạch, thuộc Sở Quy hoạch kiến trúc TP. HCM đã lập danh mục hơn 200 căn nhà phố và các di tích có giá trị (di sản) ở khu vực Chợ Lớn, cũng như đề xuất các nguyên tắc bảo tồn gửi đến chính quyền TP HCM.

Từ tháng 5/2012, dự  án “Ý tưởng thiết kế đô thị bảo tồn và cải tạo khu phố cổ Chợ Lớn” đã được Trung tâm nghiên cứu kiến trúc Sở Quy hoạch - Kiến trúc gửi tới UBND TP. HCM. Từ đó đến nay, mặc dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận và các chuyên gia, song dự án này vẫn được UBND TP. HCM thông qua và cho tiến hành bởi nhận thấy việc bảo tồn khu vực này đang ngày càng trở nên cấp bách vì hiện trạng đã bị phá hoại nghiêm trọng bởi áp lực phát triển.

Mới đây, Sở Quy hoạch –  Kiến trúc TP. HCM đã công bố kết quả của Dự  án nghiên cứu bảo tồn và cải tạo phố cổ  Chợ Lớn, do Chính phủ Tây Ban Nha hỗ trợ kỹ thuật (đơn vị tư vấn DCU). Theo đó, đơn vị tư vấn đã đưa ra những đề xuất như tăng diện tích không gian công cộng chợ Bình Tây và nâng cấp quảng trường phía trước; củng cố hình ảnh Chợ lớn; phục hồi hệ thống kênh Hàng Bàng; nâng cấp mặt đường cho người đi bộ… Để giữ gìn các tài sản là di sản văn hóa (cả hữu hình và vô hình), đơn vị tư vấn còn đề xuất quy hoạch sử dụng đất trong khu vực, giảm lưu lượng giao thông và bãi đậu xe, tăng cường không gian công cộng.

Ngoài ra, để tạo điều kiện phát triển mới, DCU cũng đề xuất phát triển ở trục  đường Hải Thượng Lãn Ông và đại lộ Võ  Văn Kiệt. Tuy nhiên, phát triển phải kiểm soát chiều cao, xác định mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất phù hợp…

Tuy nhiên, điều trước mắt, chính quyền thành phố phải có các giải pháp ngăn chặn sự  xuống cấp và phá dỡ nhà cửa mặt phố  ở Chợ Lớn; phục hồi cải thiện mặt tiền nhà  cửa mặt phố và nâng cấp hạ tầng dọc theo tuyến đường Phú Định và Nguyễn Ánh…

Đề xuất trên cho thấy sự quan tâm đến những di sản đang biến mất và thái độ mạnh mẽ của việc muốn “lời nói đi đôi với việc làm” của TP. HCM. Nếu việc bảo tồn này sớm thành hiện thực thì đây cũng là vấn đề khiến thủ đô Hà Nội phải suy nghĩ lại mà thấy xấu hổ, bởi dự án cải tạo và bảo tồn phố cổ Hà Nội đã có từ 20 năm nay, với sự hỗ trợ của một số quốc gia, thế nhưng cho đến nay, chỉ có mỗi nhà số 38 Hàng Bạc, 87 Mã Mây và 51 Hàng bac là được bảo tồn nguyên vẹn, còn lại 237 công trình kiến trúc đặc biệt đã được đưa vào “sách đỏ” thì chưa biết có “tồn” tại nổi cho đến khi được “bảo” vệ hay không nữa.

 

 

Từ Khóa :