Hollywood coi thường nữ giới ngay trong bảng phân vai phụHollywood coi thường nữ giới ngay trong bảng phân vai phụ

Lan Phương 14:15 12/9/2016

Thế giới điện ảnh Hollywood từ lâu đã bị tố cáo là trọng nam, khinh nữ khi các đạo diễn nữ rất chật vật, khó khăn mới có thể chen chân và nổi danh được tại đây. Không chỉ trả cát – sê cho nữ minh tinh thấp hơn sao nam mà ngay cả trong những vai phụ, các đấng mày râu cũng được vào những vai có tri thức và địa vị xã hội hơn như bác sĩ, cảnh sát. Còn phụ nữ thì sao? Đương nhiên là phải vào vai “phụ tá” tương ứng như hộ lý, gái nhảy hay các cô nàng tiệc tùng hư hỏng.

Sau khi một bộ phim kết thúc, nếu xem phần giới thiệu cuối phim, có thể nhận thấy một số diễn viên được miêu tả với các vai diễn như “phù dâu số 1”, “người đàn ông trong bộ đồ con lừa”, “người bán bánh mì hot dog”…Những vai diễn này dường như không hề quan trọng và cũng chẳng mấy khi được để ý đến, vì chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong phim và thậm chí còn không được gọi tên. Tuy nhiên, nếu xem xét kĩ càng hơn, sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt đáng chú ý trong cách mà những nhà làm phim Hollywood phân vai cho diễn viên quần chúng nam và nữ.
 
Nhà sản xuất truyền hình Bruce Nash mới đây đã công bố dữ liệu liên quan đến vai diễn của 160.000 diễn viên quần chúng trong 26.000 bộ phim lớn trong suốt lịch sử điện ảnh Mỹ từ trước đến nay. Từ đó, ông thống kê các nghề nghiệp phổ biến nhất của họ theo giới tính nam – nữ riêng biệt.
 
Theo dữ liệu này, những vai diễn phổ biến nhất đối với nam giới thuộc về các ngành nghề liên quan đến luật pháp hoặc an ninh trật tự, như: cảnh sát, bảo vệ, thanh tra, thám tử, điệp vụ FBI. Các vai với hình mẫu “người đàn ông cứng rắn” như thành viên băng đảng, bảo kê, binh lính… cũng xuất hiện khá thường xuyên. Ngoài ra, nằm trong top 20, nam giới còn được thủ vai có những ngành nghề như bác sĩ, phi công, kĩ sư… đều được đánh giá là có kiến thức và địa vị cao trong xã hội.
 
Trong khi đó, đối với diễn viên quần chúng nữ, họ phải sắm những vai với nghề nghiệp bị cho là kém hơn hẳn những đồng nghiệp nam. Cụ thể, nữ diễn viên thường xuất hiện với vai trò cấp dưới, hoặc phụ tá của các nam diễn viên. Ví dụ, vai nam là bác sĩ, phi công, giám đốc, doanh nhân, thì vai nữ tương ứng thường sẽ là y tá, tiếp viên hàng không, thư ký và nhân viên lễ tân.Các nữ diễn viên cũng thường xuyên “được nhận” vai phụ như cô nàng ham tiệc tùng, gái mại dâm…
 
Trước đó, thông tin liên quan đến sự khác biệt rõ rệt về mặt quyền lợitrong ngành công nghiệp điện ảnh mà phái nữ trong các vai trò đạo diễn, giám đốc quản lý, nhà sản xuất, diễn viên chính… gặp phải so với đồng nghiệp nam đã từng được công bố. Nữ minh tinh Jennifer Lawrence từng tỏ ra rất bức xúc khi biết được mình bị trả thù lao thấp hơn hẳn so với các nam diễn viên đóng cùng phim “American Hustle”.
 
Năm 2015, 18 nữ diễn viên có thu nhập cao nhất thế giớikiếm được tổng cộng 281 triệu USD (trước thuế). Tuy nhiên, con số này vẫn kém hẳn 660 triệu USD so với tổng thu nhập 941 triệu USD của 34 nam diễn viên kiếm được nhiều tiền nhất thế giới.
 

Lan Phương

Từ Khóa :