Hội Sử học kiến nghị Thủ tướng về phương án cứu Đàn Xã TắcHội Sử học kiến nghị Thủ tướng về phương án cứu Đàn Xã Tắc

Mạnh Kiên 16:20 25/4/2013

Ngay sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chấp nhận phương án xây cầu vượt trên không gian Đàn Xã Tắc, ông Dương Trung Quốc, thay mặt Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã ký văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hà Nội và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về “Giải pháp giao thông tại khu vực Đàn Xã Tắc”.

Bản kiến nghị tái khẳng định giá trị đặc biệt của di tích Đàn Xã Tắc đối với Hà Nội như đối tượng được điều chỉnh bởi Luật Di sản và kêu gọi giải pháp hài hòa giữa lợi ích bảo tồn và phát triển xã hội. Trong đó, Hội Sử học đã nhận định nguyên nhân khiến dư luận trái chiều như hiện này là do công tác chỉ đạo của thành phố chưa quan tâm đến ý kiến tư vấn của những cơ quan và tổ chức có liên quan. Nếu thông tin được công khai, có thu thập ý kiến của nhân dân và cơ quan chức năng từ trước đó thì chắc chắn sẽ có phương án thích hợp.
 
Ngày 25/4, một loạt các Giáo sư, Tiến sỹ khảo cổ, sử học đã đăng đàn kêu gọi bảo vệ Đàn Xã Tắc. Theo Đất Việt, PGS.TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện khảo cổ học khẳng định Đàn Xã Tắc đã được luật pháp bảo hộ, muốn phá cũng phải tuân thủ luật pháp. Trước phản hồi của Thành ủy Hà Nội rằng, các nhà khoa học phải chủ động đến góp ý bởi thành phố không thể tìm các nhà khoa học, GS. Nguyễn Quang Ngọc Viện - trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát - triển còn gay gắt phê phán rằng, đó là một kiểu tư duy ngược đời không chấp nhận được. Ông Ngọc đặt vấn đề, liệu lãnh đạo thành phố, các bộ ngành có thực lòng lắng nghe ý kiến nhà khoa học, có thật sự vì lợi ích quốc gia hay chỉ vì lợi ích cục bộ cá nhân?
 
Khu vực chỉ giới bảo vệ Đàn Xã Tắc trong phương án cầu vượt mà TP.Hà Nội chấp thuận không thỏa mãn các nhà khoa học.
 
Trong khi đó, công việc thi công giải tỏa mặt bằng khu vực gần với di tích ở phố Nguyễn Lương Bằng vẫn được triển khai. Hai con Nghê cũng như hai trụ nghi môn Đình Đông ở gần di tích Đàn Xã Tắc hiện đang được bóc tách vào sáng 25/4 để đảm bảo việc giải tỏa không hủy hoại một di tích được giám định có từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, đây chỉ là một di tích trên mặt đất, còn những gì dưới mặt đất vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Theo nhận định của GS. Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam - chỉ giới bảo vệ Đàn Xã Tắc không bao gồm toàn bộ di tích, vì vậy cứ nghĩ rằng tránh được đảo giao thông là ổn, là không vi phạm luật Di sản, hoàn toàn không đúng.
 
Xung quanh vụ tranh luận giữa Phó Chủ tịch Hội Sử, ông Dương Trung Quốc và Chủ tịch Hiệp hội Vận Tải Bùi Danh Liên, ông Dương Trung Quốc cho biết, những gì phóng viên (Infonet) hỏi là, có người nói ‘xóa đi Đàn Xã Tắc là xóa đi hình ảnh chế độ phong kiến mục nát trong tâm thức người dân’ và ông có trả lời: ‘nói như vậy là ngu’. Việc phóng viên ghi lại chỉ là ngôn ngữ trao đổi bên lề một cuộc hội thảo đã gây hiểu nhầm và ông sẽ gửi thư xin lỗi ông Liên vì không có ý nói xấu một cá nhân cụ thể nào.
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :