Hồi sinh thành phố “sa mạc” bằng cây bản địaHồi sinh thành phố “sa mạc” bằng cây bản địa

Thanh Lam 14:41 16/10/2018

Trồng cây là hoạt động được người dân Canada ưa thích bởi nơi đây đã từng trải qua thời kì thiếu nước, thiếu rừng trầm trọng. Họ hiểu được cây cối có vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống và cả tương lai của con cháu họ. Khôi phục và phát triển những cây bản địa để góp phần tạo ra sự đa dạng sinh học và ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu là một trong số đó.

Vườn ươm giống cây sồi ở sân trước căn nhà của Eric Davies ở Toronto

Ông Eric Davies đang gieo trồng khoảng 1.500 cây sồi con ở sân trước căn hộ của mình ở Toronto. Là nhà sinh thái học, ông hy vọng sẽ phát triển nhiều hơn chỉ vài trăm cây sồi. Mục đích lớn hơn của ông là gây dựng phong trào xã hội có mục đích khôi phục việc trồng các loài cây bản địa ở những nơi mà chúng đã sinh ra.

Ông chia sẻ: “Giá trị của cây địa phương vượt xa vẻ đẹp của chúng. Chúng có tính thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu và rất tốt cho đa dạng sinh học. Để đối phó với biến đổi khí hậu và những dịch bệnh côn trùng, chúng ta thực sự cần phải trồng những cây sinh trưởng mạnh nhất có thể.”

Trong nhiều thập kỷ, điều đó không xảy ra. Bắt đầu từ đầu thế kỷ XX, người dân và chính quyền thành phố ủng hộ việc trồng các giống cây từ nước ngoài. Chúng được coi là những cây sạch, không có hại, được hy vọng sẽ giúp đẩy lùi côn trùng và chim bản địa. “Chúng là McTrees. Không có loài nào ăn chúng vì rất độc. Chúng phát triển nhanh, nhưng bây giờ chúng ta nhận ra chúng đang giết chết đất, giết chết sự đa dạng sinh thái và tạo ra sa mạc xanh.”

Eric Davies trồng cây trong vườn ươm ở Toronto khi các thành viên gia đình hỗ trợ và những người qua đường tò mò đứng lại quan sát

Nhiều thập kỷ sau khi được trồng, cây ngoại lai tiếp tục ảnh hưởng đến đa dạng sinh học của thành phố. Trong nghiên cứu gần đây tại khuôn viên trường Đại học Toronto, ông Davies thiết lập bẫy côn trùng trong bốn cây bản địa và bốn cây ngoại lai. Các bẫy được kiểm tra hàng tuần với kết quả khác biệt rõ ràng. Những bẫy tại cây bản địa sẽ tập trung rất nhiều bướm đêm, bọ cánh cứng và các loài đến thụ phấn trong khi những cây ngoại lai, côn trùng xuất hiện không đáng kể.

Ngày nay, các loài bản địa chỉ chiếm chưa tới 40% thực vật ở Toronto. Trong số 12 loài cây trồng trên, chỉ có 4 loài bản địa: phong bạc bản địa, tro đỏ, cây phong đường và bạch dương trắng nứt.

Sự suy giảm của loài bản địa đang tiếp tục diễn ra. Ông Davies đã nghiên cứu về sức khỏe rừng tại các khe núi của Toronto. Cây phong Na Uy, những năm 70 chiếm 10% diện tích tán cây trong các khe núi của thành phố, thì đến năm 2017, nó đã thống trị khi chiếm 40% độ che phủ.

Rất khó để đảo ngược tình thế chỉ bằng vườn ươm trong sân trước của một ngôi nhà. Nhưng ông Davies hy vọng có thể nhân lên từng khu phố.

Ông đã thu thập hơn 10.000 quả sồi từ những cây sồi tốt nhất trong thành phố, bao gồm cây sồi 200 tuổi bên ngoài Bảo tàng Hoàng gia Ontario. Ông cũng tặng vài nghìn quả cho các trường học ở địa phương xây dựng vườn ươm của riêng họ.

Những hạt cây sồi được thu thập từ nhiều cây bản địa khác nhau trong thành phố

Nếu mọi việc suôn sẻ, tại sân trước nơi ông và hai gia đình láng giềng gieo hạt cây sồi, khoảng 500 mầm sẽ sinh trưởng vào mùa xuân. Chỉ hơn một năm nữa, chúng sẽ cao khoảng 0,2m, đủ sức sống sót trong bất cứ sân vườn nào. Cái lợi của việc rủ hàng xóm gieo trồng cùng là khiến cho hàng xóm cũng cảm thấy thu hút.

Nỗ lực của Davies có lẽ sẽ mất vài năm để nhân rộng nhưng ông đã có các chiến binh nhí trợ giúp. Những cô bé, cậu bé có thể tự chuẩn bị một tương lai ít bị đe dọa hơn bằng cách trở thành tình nguyện viên nhổ cỏ dại và trông chừng những chú sóc không ăn hạt sồi ươm.


Thanh Lam