Hội nghị G20: Bỏ bê khí hậu, Mỹ chờ câu trả lời của Nga-Trung



Hội nghị G20: Bỏ bê khí hậu, Mỹ chờ câu trả lời của Nga-Trung

9:5 9/7/2017

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có sự góp mặt của các nguyên thủ quốc gia, những chủ đề nóng đã được đưa ra thảo luận, trong đó đáng chú ý nhất là sự bất đồng về biến đổi khí hậu và những cuộc gặp bên lề của Mỹ với Nga - Trung Quốc.

Chiều ngày 8/7, lãnh đạo 20 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc 2 ngày họp tại thành phố Hamburg, Đức và đưa ra bản tuyên bố chung. Phát biểu sau phiên cuối cùng của G20, hủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: “Rõ ràng rằng, dù không hoàn toàn đạt được đồng thuật, nhưng những khác biệt đã được nêu ra và nhắc tới rất cụ thể”.

Những khác biệt ở đây nằm trong vấn đề biến đổi khí hậu. Một nhà ngoại giao châu Âu cho hay, bản tuyên bố chung của năm nay giống như một cuộc chiến từ ngữ. Cuộc họp chỉ đi đến kết thúc khi các quan chức Mỹ cuối cùng cũng đã đồng ý với cách sử dụng câu từ khi nói về chủ nghĩa bảo hộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp bên lề G20. Ảnh: Reuters

Mỹ cũng đề xuất đưa việc sử dụng năng lượng hóa thạch vào mục Biến đổi khí hậu trong bản tuyên bố chung, và cam kết “sẽ tiếp tục phối hợp với những quốc gia khác để đảm bảo họ được tiếp cận và sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch sao cho hiệu quả và lành mạnh”. Vấn đề này sẽ được các lãnh đạo G20 xem xét và công bố trong bản tuyên bố chung cuối cùng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố ông không tin hiệu ứng nhà kính là thứ gây ra tình trạng biến đổi khí hậu đồng thời có nhiều hành động ủng hộ ngành công nghiệp khai thác, sử dụng nguyên liệu hóa thạch.

Cạnh đó, trong cuộc gặp của Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20, hai nhà lãnh đạo đã bàn đến vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Mỹ khẳng định, có thể sẽ mất thời gian lâu hơn mong đợi để kiềm chế Triều Tiên, nhưng cuối cùng sẽ thành công bằng cách này hay cách khác.

Tổng thống Mỹ cũng hối thúc người đồng cấp sử dụng đòn bẩy kinh tế, gây sức ép lên Triều Tiên. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mà một số chuyên gia vũ khí tin rằng có tầm bắn vươn đến bang Alasca, Hawaii và thậm chí là khu vực phía Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ.

Cũng bên lề G20, lãnh đạo Mỹ-Nga đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên. Cuộc gặp này được Donald Trump diễn tả là “tuyệt vời”. Ban đầu, thời gian cho cuộc họp dự kiến chỉ trong 30 phút, nhưng sau đó đã kéo dài tới hơn 2 tiếng đồng hồ. Các chủ đề được ông Vladimir Putin và ông Trump nói đến là tình hình Ukraine, Syria và bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến chống khủng bố, đảm bảo an ninh mạng và một số vấn đề song phương. Nhận định về buổi hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, cuộc nói chuyện của hai nguyên thủ mang tính xây dựng và phản ánh thái độ tích cực trong việc tìm kiếm các thỏa thuận có lợi cho đôi bên. Tuy nhiên, theo Vox đánh giá, trong cuộc họp này, "kỳ thủ" Nga đang tạm dẫn trước.